7 ข้อ เทคนิคการอ่านหนังสือแล้วจำ #ก่อนสอบ

อัพเดท : 23 ตุลาคม 2563, 13:45 น.

ดูแล้ว : 1,006 ครั้ง | MobileMode


 

1.เราต้องนึกถึงความสำเร็จในอนาคตก่อน

แน่นอนว่าเป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นสู่ความสำเร็จของเรา ฉะนั้นความสำเร็จก็คงไม่มีวันเป็นจริงได้หากเราขี้เกียจไม่ตั้งใจ เมื่อไรก็ตามที่หมดกำลังใจในการอ่าน อย่าลืมนึกภาพอนาคตและความสำเร็จของตัวเอง แล้วจะมีกำลังใจในการอ่านหนังสือมากขึ้น สร้างความสำเร็จด้วยสองมือของเรา

2.ผ่อนคลายก่อนลงสนาม

ถ้าเราอ่านหนังสือหนักเกินไป อาจส่งผลให้เหนื่อยล้า สมองรับเนื้อหาไม่ไหว อย่าลืมผ่อนคลายก่อนอ่านหนังสือ ออกไปเดินเล่น ช็อปปิ้ง นั่งพักผ่อนในสวน ฟังเพลง ทานข้าวกับครอบครัว เพื่อให้สมองและร่างกายได้พัก ไม่ตึงเครียด

3.อ่านวิชาหรือสิ่งที่เราชอบก่อน

เริ่มลงอ่านหนังสือ โดยเลือกจากสิ่งที่ถนัด หรือที่ชอบก่อน หลังจากอ่านเสร็จ ลองฝึกทำข้อสอบ ทำแบบฝึกหัดจากง่ายไปยาก ค่อยๆ ทำ ไม่ต้องรีบร้อน พยายามให้มีหนังสือติดตัวอยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญอย่าลืมจดเนื้อหาที่สำคัญไว้ด่วยล่ะ

4.สร้างกิจวัตรประจําวันการอ่านหนังสือให้ตัวเอง

ความขี้เกียจจะส่งผลให้เราผลัดวันอ่านหนังสือไปเรื่อยๆ ดังนั้นเราต้องสร้างตารางสำหรับอ่านหนังสือขึ้นมาอย่างน้อย วันละ 1-2 ชั่วโมง และมีช่วงพักเบรก 5-10 นาที เพื่อให้ตัวเองนั่งอ่านหนังสืออย่างเป็นประจำ อาจจะต้องใช้ความอดทนสักเล็กน้อยในช่วงแรก

5.ใช้ปากกาหลากสีสันเน้นข้อความสำคัญ

นี่เป็นเทคนิคที่เรียกว่า สากลเลยก็ว่าได้ การใช้ปากกาไฮไลต์สีๆ มาช่วยขีด เน้นข้อความสำคัญ ช่วยให้เราจดจำข้อความ หรือประโยคนั้นๆ ได้ แต่ข้อผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นคือ หลายคนพยายามไฮไลต์ทุกจุดมากเกินไป จนกลายเป็นว่าไฮไลต์ทั้งหน้า ซึ่งกลายเป็นว่าไม่เกิดประโยชน์  อันที่จริงแล้ว เราไม่จำเป็นที่จะไไฮไลต์ทั้งหน้าหรือทุกคำในหนังสือ เราควรไฮไลต์เพียงข้อความที่ผู้เขียนกล่าวสรุปมา โดยปกติผู้เขียนมักจะกล่าวคำ ประเด็นที่สำคัญซ้ำไปมาหลายรอบและหลายหน้า ให้ข้อมูลสรุปประเด็นที่ย่อหน้าสุดท้าย ให้ไฮไลต์ไว้บริเวณนั้น เราก็จะทราบทุกอย่างที่จำเป็นต้องรู้ด้วยการมองจากเนื้อหาสรุปจุดนั้น

6.เน้นอ่านสิ่งที่สำคัญ ไม่ต้องอ่านทุกคำก็จำได้

ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะสมองเมื่อได้รับข้อมูลมากเกินไป ก็ส่งผลให้เบื่อหน่าย ลอย จนอ่านหนังสือไม่เข้าหัวได้ เราควรมุ่งไปอ่านที่ใจความสำคัญที่บทสรุป เพียงไม่กี่หน้ามากกว่า หนังสือส่วนใหญ่ใส่เนื้อหา ข้อมูล มามากก่อนที่จะกล่าวถึงประเด็น แต่ทุกเนื้อหาที่กล่าวมานั้นก็กล่าวถึงประเด็นหลักเดียว การอ่านเพิ่มเติมก็เป็นเพียงการย้ำประเด็น ดังนั้นเลือกเนื้อหาและประเด็นที่คิดว่าตรงกับข้อสอบที่สุดแล้วอ่านอย่างจริงจังก็พอ ให้ใช้วิธีการอ่านผ่านๆ สแกนไปจนกว่าจะเจอจุดที่น่าสนใจและอ่านอย่างตั้งใจอีกครั้ง วิธีการนี้อาจจะทำให้เราพลาดส่วนสำคัญบางอย่างไป

7.แลกเปลี่ยนพูดคุยความคิดเห็นกับผู้อื่น

หลังจากอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบมาเสร็จ ก่อนสอบอาจจะนัดติวกับเพื่อน พูดคุย เล่าเรื่อง ในบางครั้งอาจจะมีจุดเชื่อมโยง ช่วยให้เราจำเนื้อหา ได้มากขึ้น หรือเข้าใจในจุดที่เรามองข้ามก็เป็นได้ แต่ละคนก็มีความถนัด ความเข้าใจแตกต่างกัน แต่เราเรียนรู้ได้ดีที่สุดจากการได้ยินข้อมูล เนื้อหา ดังนั้นการได้พูด อภิปราย ถกกันในประเด็นของหนังสือ วิชาต่างๆ นั้น จะทำให้เราจำประเด็นสำคัญได้ดี ทำให้เราระลึกได้เมื่ออยู่ในห้องสอบเทคนิคการอ่านหนังสือ

บทความ/ข่าวสาร

บทความ/ข่าวสาร

กำลังอัพเดทข้อมูลในส่วนนี้

เกี่ยวกับหน่วยงานนี้

งานแนะนำอื่นๆ


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)