นายกฯ เปรยอยากใช้อำนาจพิเศษในการจัดการปัญหาค้ามนุษย์

อัพเดท : June 6th, 2016 11:36

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 230 ครั้ง


นายกฯ เปรยอยากใช้อำนาจพิเศษในการจัดการปัญหาค้ามนุษย์ เรียกร้องต่างชาติเข้าใจลดกดดันไทย

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวเปิดงาน วันต่อต้านการค้ามนุษย์ ประจำปี 2559 “ประชารัฐ ร่วมใจ ต้านภัยการค้ามนุษย์” ที่ทำเนียบรัฐบาลเช้านี้ โดยเรียกร้องให้ทูตานุทูตเข้าใจว่าปัญหาการค้ามนุษย์ไม่ได้มีแต่ประเทศไทยประเทศเดียว และการแก้ปัญหาต้องการความร่วมมือจากประเทศพัฒนาแล้วด้วยเช่นกัน รวมถึงไม่ควรกดดันประเทศไทยมากเกินไป เพราะประเทศเล็กก็มีสิทธิมีเสียงเท่าเทียมกัน พร้อมทั้งระบุว่าต้องการใช้อำนาจพิเศษในการเข้าจัดการเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ และติงสื่อมวลชนในการนำเสนอข่าวสารประเด็นการค้ามนุษย์ไม่ควรทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีกับประเทศ

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ปัญหาการค้ามนุษย์นั้นต้องพิจารณาทั้งประเทศที่เป็นต้นทาง กลางทาง และปลายทาง ต้องแก้ ปัญหาความยากจน ความเหลื่อมล้ำ ความไม่เป็นธรรม เพราะการมีคนจน รายได้น้อยจำนวนมาก ทำให้เกิดการไขว่คว้าแสวงหา ทำให้เกิดความต้องการที่จะเดินทางออกจากถิ่นที่อยู่ และทำให้เกิดกระบวนการค้ามนุษย์ ทุกปัญหาเกิดจากความยากจน ความยากจนเป็นปัญหาของทุกเรื่อง ขณะที่รัฐบาลไทยและอาเซียนได้สัญญากันแล้วว่าจะร่วมกันพัฒนา ในระดับไตรภาคีซึ่งประเทศพัฒนาแล้วจะช่วยพัฒนาประเทศที่กำลังพัฒนา ทั้งนี้ต้องการใช้อำนาจพิเศษเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ และมุ่งทำให้ทุกอย่างโปร่งใส และมุ่งมั่นปราบปรามผู้กระทำผิดให้ถึงที่สุด รวมถึงการทุ่มเทงบประมาณซึ่งที่ผ่านมาได้เพิ่มงบประมาณมากขึ้นถึงร้อยละ 69 หรือราว 2,500 ล้านบาทให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงบทบาทของสื่อที่ควรระมัดระวังเรื่องภาพลักษณ์ของประเทศ โดยยกตัวอย่าง กรณีสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 เช้านี้ ที่เผยแพร่ภาพแม่ลิงและลูกลิงที่ถูกรถชนเป็นเวลานานกว่า 15 นาที ว่าเป็นตัวอย่างของการนำเสนอที่ประณามประเทศตัวเองตลอดเวลา

ในส่วนของการทุจิตคอร์รัปชั่นนั้น นายกรัฐมนตรีระบุว่าต้องจัดการให้เด็ดขาด และสิ่งที่รัฐบาลนี้กำลังทำอยู่คือการเตรียมนักการเมืองที่ดีให้ขึ้นมาให้ประชาชนเลือก พร้อมทั้งกล่าวทิ้งท้ายว่าปัญหาของทุกประเทศคือ การวางแผนดี โครงการดี แต่นำไปสู่การปฏิบัติไม่ได้ โจทย์จึงอยู่ตรงนี้ และเป็นโจทย์ของทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรพัฒนาเอกชน

 

ที่มา https://www.facebook.com/BBCThai

Tags : ปัญหาค้ามนุษย์


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

กกต.ฮึ่ม! เฟสบุ๊ค-ไลน์ ห้ามคำหยาบ ติดป้ายได้แต่อย่าใหญ่ ให้สื่อ-มหา’ลัย จัดเสวนาได้

บิ๊กตู่ ถาม ไม่ไว้ใจส.ว.ลากตั้งแต่ไว้ใจอีกฝ่ายหรือ? ยันไม่ตั้งส่งเดช เน้นคนมีความรู้

สองปีรัฐประหาร

บิ๊กตู่ขอ ‘ชาวอุดร’ อย่าปล่อยให้ใครครอบงำ ปลุก ขรก.ท้องถิ่น สร้างพลังประชารัฐ

ป.ป.ช.จับมือ 16 องค์กร เซ็นเอ็มโอยู เปลี่ยนค่านิยม ปลุกจิตสำนึกประชาชน

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)