นายกฯ เปรยอยากใช้อำนาจพิเศษในการจัดการปัญหาค้ามนุษย์

อัพเดท : June 6th, 2016 11:36

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 248 ครั้ง


นายกฯ เปรยอยากใช้อำนาจพิเศษในการจัดการปัญหาค้ามนุษย์ เรียกร้องต่างชาติเข้าใจลดกดดันไทย

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวเปิดงาน วันต่อต้านการค้ามนุษย์ ประจำปี 2559 “ประชารัฐ ร่วมใจ ต้านภัยการค้ามนุษย์” ที่ทำเนียบรัฐบาลเช้านี้ โดยเรียกร้องให้ทูตานุทูตเข้าใจว่าปัญหาการค้ามนุษย์ไม่ได้มีแต่ประเทศไทยประเทศเดียว และการแก้ปัญหาต้องการความร่วมมือจากประเทศพัฒนาแล้วด้วยเช่นกัน รวมถึงไม่ควรกดดันประเทศไทยมากเกินไป เพราะประเทศเล็กก็มีสิทธิมีเสียงเท่าเทียมกัน พร้อมทั้งระบุว่าต้องการใช้อำนาจพิเศษในการเข้าจัดการเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ และติงสื่อมวลชนในการนำเสนอข่าวสารประเด็นการค้ามนุษย์ไม่ควรทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีกับประเทศ

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ปัญหาการค้ามนุษย์นั้นต้องพิจารณาทั้งประเทศที่เป็นต้นทาง กลางทาง และปลายทาง ต้องแก้ ปัญหาความยากจน ความเหลื่อมล้ำ ความไม่เป็นธรรม เพราะการมีคนจน รายได้น้อยจำนวนมาก ทำให้เกิดการไขว่คว้าแสวงหา ทำให้เกิดความต้องการที่จะเดินทางออกจากถิ่นที่อยู่ และทำให้เกิดกระบวนการค้ามนุษย์ ทุกปัญหาเกิดจากความยากจน ความยากจนเป็นปัญหาของทุกเรื่อง ขณะที่รัฐบาลไทยและอาเซียนได้สัญญากันแล้วว่าจะร่วมกันพัฒนา ในระดับไตรภาคีซึ่งประเทศพัฒนาแล้วจะช่วยพัฒนาประเทศที่กำลังพัฒนา ทั้งนี้ต้องการใช้อำนาจพิเศษเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ และมุ่งทำให้ทุกอย่างโปร่งใส และมุ่งมั่นปราบปรามผู้กระทำผิดให้ถึงที่สุด รวมถึงการทุ่มเทงบประมาณซึ่งที่ผ่านมาได้เพิ่มงบประมาณมากขึ้นถึงร้อยละ 69 หรือราว 2,500 ล้านบาทให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงบทบาทของสื่อที่ควรระมัดระวังเรื่องภาพลักษณ์ของประเทศ โดยยกตัวอย่าง กรณีสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 เช้านี้ ที่เผยแพร่ภาพแม่ลิงและลูกลิงที่ถูกรถชนเป็นเวลานานกว่า 15 นาที ว่าเป็นตัวอย่างของการนำเสนอที่ประณามประเทศตัวเองตลอดเวลา

ในส่วนของการทุจิตคอร์รัปชั่นนั้น นายกรัฐมนตรีระบุว่าต้องจัดการให้เด็ดขาด และสิ่งที่รัฐบาลนี้กำลังทำอยู่คือการเตรียมนักการเมืองที่ดีให้ขึ้นมาให้ประชาชนเลือก พร้อมทั้งกล่าวทิ้งท้ายว่าปัญหาของทุกประเทศคือ การวางแผนดี โครงการดี แต่นำไปสู่การปฏิบัติไม่ได้ โจทย์จึงอยู่ตรงนี้ และเป็นโจทย์ของทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรพัฒนาเอกชน

 

ที่มา https://www.facebook.com/BBCThai

Tags : ปัญหาค้ามนุษย์


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

09.00 INDEX บทบาท ความหมาย ‘ประสงค์ สุ่นศิริ’ ในการชี้ รัฐธรรมนูญ สืบทอดอำนาจ

“ธีรยุทธ บุญมี” ชี้ สังคมไทยค่านิยมเป็น “เบี้ยล่าง” เผยยังให้โอกาส “คสช.” ปฏิรูปประเทศ

'มีชัย' มั่นใจ ไทยไร้รัฐประหารหากทุกคนทำตามรัฐธรรมนูญ

‘จาตุรนต์’ เผย บอกเพิ่งรู้ว่า ‘บิ๊กตู่’เป็นคนสั่งสตช.ถอนพาสปอร์ตคนมีหมายจับเอง

สปท.เอาจนได้! มติส่งคำถาม ให้ส.ว.สรรหาโหวตนายกฯ นิกร-กษิต รุมค้านแต่ไม่สำเร็จ

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)