คุมตัวล่ามคดีระเบิดราชประสงค์ฝากขังในคดียาเสพติด

อัพเดท : June 3rd, 2016 12:30

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 213 ครั้ง


คุมตัวล่ามคดีระเบิดราชประสงค์ฝากขังในคดียาเสพติด และพำนักในประเทศเกินระยะเวลาที่ได้รับอนุญาต

เช้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพีนี ได้ควบคุมตัว บันคาดีรอค ซีโรจิดิน สัญชาติอุซเบกิสถาน วัย 37 ปี ซึ่งทำหน้าที่เป็นล่ามภาษาอุยกูร์-อังกฤษ ให้นายอาเด็ม คาราดัก จำเลยคดีระเบิดที่แยกราชประสงค์และสะพานสาทรมาทำเรื่องขอฝากขังยังศาลอาญากรุงเทพใต้ หลังถูกจับฐานมียาเสพติด

นายซีโรจิดินถูกนำตัวมายังศาลเพื่อฝากขังโดยไม่มีทนายความและผู้สังเกตการณ์แต่อย่างใด โดยเจ้าตัวตะโกนบอกผู้สื่อข่าวเป็นภาษาอังกฤษว่าไม่ได้กระทำผิดและถูกจัดฉาก อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนยืนยันว่าจับผู้ต้องหาได้พร้อมของกลางเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. เวลาประมาณ 15.30 น. ที่ซอยสุขุมวิท 5 โดยค้นพบว่ามียาไอซ์ในครอบครอง 0.80 กรัม กัญชา 1 ห่อ 7.2 กรัมอยู่ในซองบุหรี่ที่อยู่ในกระเป๋ากางเกงของนายซีโรจิดิน

นายซีโรจิดินถูกตั้งข้อหากระทำความผิดตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 มาตรา 4, 7, 15, 26, 67 และ 76 โดยมียาเสพติดในครอบครอง อัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี วงเงินประกัน 10,000 - 20,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่สามารถทำการฝากขังได้ 4 ผัด ผัดละ 12 วัน หากนายซีโรจิดิน ถูกตัดสินว่ามีความผิด ต้องรับโทษที่ไทยก่อน จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงจะเนรเทศกลับประเทศ เนื่องจากนายซีโรจิดินพำนักในเมืองไทยเกินกว่าระยะเวลาที่ได้รับอนุญาต

การจับกุมล่ามครั้งนี้ ทำให้เกิดปัญหาเรื่องล่ามภาษาอุยกูร์-อังกฤษ สำหรับการไต่สวนคดีระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์และสะพานสาทร โดยนายชูชาติ กันภัย ทนายความของนายอาเด็มให้สัมภาษณ์กับบีบีซีไทยว่าดำเนินการยื่นคำร้องเรียนต่อศาลทหารเมื่อวานนี้ว่าไม่สามารถทำคดีให้กับนายอาเด็มได้โดยไม่มีล่ามที่ดีพอ และจะรอฟังคำสั่งศาลอีกครั้งว่าจะเรียกสอบเพิ่มเติมหรือวินิจฉัยอย่างไรต่อไป

คดีนี้มีการนัดสอบพยานล่วงหน้าไปแล้วจนถึงเดือน พ.ย.

ที่มาhttps://www.facebook.com/BBCThai

Tags : คดีระเบิดราชประสงค์


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กตู่’ห่วงไฟป่าเหนือ-ใต้ สั่งเพิ่มกำลังทหารใช้ ฮ.ช่วยดับไฟ ระบุว่าสกัดแนวไฟป่า เผยสาเหตุรู้เท่าไม่ถึงการณ์-ปัญหาความยากจนเพราะคนจุดไม้ขีดก้านเดียว ด้าน’กอบกา

แฟนบอลหงส์แดงรุมจวก 'เบนเตเก' แย่กว่า 'เกรียนโอ้'

“ทูลกระหม่อม” ให้กำลังใจพสกนิกรที่เดินทางมาร่วมไว้อาลัย

รู้หรือยัง! 20 อันดับสายการบินที่ปลอดภัยที่สุดในโลกปี 2016 คือสายการบินไหนบ้าง

โลกออนไลน์ร่วมอาลัย #‎wearepnp2forever ‬แฮชแท็กถึง ‘เบนซ์–โต้ง’ และหลากความเห็น ‘เบนซ์หรูพุ่งชนฟอร์ด’

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)