คุมตัวล่ามคดีระเบิดราชประสงค์ฝากขังในคดียาเสพติด

อัพเดท : June 3rd, 2016 12:30

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 901 ครั้ง


คุมตัวล่ามคดีระเบิดราชประสงค์ฝากขังในคดียาเสพติด และพำนักในประเทศเกินระยะเวลาที่ได้รับอนุญาต

เช้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพีนี ได้ควบคุมตัว บันคาดีรอค ซีโรจิดิน สัญชาติอุซเบกิสถาน วัย 37 ปี ซึ่งทำหน้าที่เป็นล่ามภาษาอุยกูร์-อังกฤษ ให้นายอาเด็ม คาราดัก จำเลยคดีระเบิดที่แยกราชประสงค์และสะพานสาทรมาทำเรื่องขอฝากขังยังศาลอาญากรุงเทพใต้ หลังถูกจับฐานมียาเสพติด

นายซีโรจิดินถูกนำตัวมายังศาลเพื่อฝากขังโดยไม่มีทนายความและผู้สังเกตการณ์แต่อย่างใด โดยเจ้าตัวตะโกนบอกผู้สื่อข่าวเป็นภาษาอังกฤษว่าไม่ได้กระทำผิดและถูกจัดฉาก อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนยืนยันว่าจับผู้ต้องหาได้พร้อมของกลางเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. เวลาประมาณ 15.30 น. ที่ซอยสุขุมวิท 5 โดยค้นพบว่ามียาไอซ์ในครอบครอง 0.80 กรัม กัญชา 1 ห่อ 7.2 กรัมอยู่ในซองบุหรี่ที่อยู่ในกระเป๋ากางเกงของนายซีโรจิดิน

นายซีโรจิดินถูกตั้งข้อหากระทำความผิดตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 มาตรา 4, 7, 15, 26, 67 และ 76 โดยมียาเสพติดในครอบครอง อัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี วงเงินประกัน 10,000 - 20,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่สามารถทำการฝากขังได้ 4 ผัด ผัดละ 12 วัน หากนายซีโรจิดิน ถูกตัดสินว่ามีความผิด ต้องรับโทษที่ไทยก่อน จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงจะเนรเทศกลับประเทศ เนื่องจากนายซีโรจิดินพำนักในเมืองไทยเกินกว่าระยะเวลาที่ได้รับอนุญาต

การจับกุมล่ามครั้งนี้ ทำให้เกิดปัญหาเรื่องล่ามภาษาอุยกูร์-อังกฤษ สำหรับการไต่สวนคดีระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์และสะพานสาทร โดยนายชูชาติ กันภัย ทนายความของนายอาเด็มให้สัมภาษณ์กับบีบีซีไทยว่าดำเนินการยื่นคำร้องเรียนต่อศาลทหารเมื่อวานนี้ว่าไม่สามารถทำคดีให้กับนายอาเด็มได้โดยไม่มีล่ามที่ดีพอ และจะรอฟังคำสั่งศาลอีกครั้งว่าจะเรียกสอบเพิ่มเติมหรือวินิจฉัยอย่างไรต่อไป

คดีนี้มีการนัดสอบพยานล่วงหน้าไปแล้วจนถึงเดือน พ.ย.

 

ที่มา https://www.facebook.com/BBCThai

Tags : คดีระเบิดราชประสงค์


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ยังไม่จบ'ตา-ยาย' เก็บเห็ดป่าสงวน โดนข่มขู่คุกคาม

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

พระทุกวันนี้รวยเกินไปหรือไม่ ? จัดทริป ทัวร์ดำน้ำ ดูปะการัง

ปัญหา... “ กลิ่นปาก ” รีบแก้ก่อนไม่มีใครคุยด้วย

สาวอุ้มลูกน้อย ตามหาสามีทั้งคืน!! รุ่งเช้าเปิดประตูเข้าห้องน้ำ-สุดช็อกเจอศพ

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)