ครบกำหนดนัดพระธัมมชโยรับทราบข้อกล่าวหาดีเอสไอ นายกฯ ชี้ต้องเป็นไปตามกฎหมาย แต่อย่าปลุกระดมมวลชน

อัพเดท : May 26th, 2016 16:56

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 331 ครั้ง


ครบกำหนดนัดพระธัมมชโยรับทราบข้อกล่าวหาดีเอสไอ นายกฯ ชี้ต้องเป็นไปตามกฎหมาย แต่อย่าปลุกระดมมวลชน

จากกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอชี้ว่าพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มีความผิดฐาน สมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร จากการรับบริจาคเงินจากอดีตประธานสหกรณ์คลองจั่นกว่า 800 ล้านบาท โดยศาลอาญาอนุมัติหมายจับเมื่อวันที่ 17 พ.ค. ที่ผ่านมานั้น วันนี้จะครบกำหนดในการรับทราบข้อกล่าวหา โดย พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดี ดีเอสไอ ระบุว่าทางดีเอสไอพร้อมรับมอบและพิจารณาให้ประกันตัว ด้านนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงกรณีนี้ว่า ให้ยึดตามกฎหมายและอย่าปลุกระดมมวลชนมาสู้กัน

คดีนี้ พระธัมมชโยถูกฟ้องร้องว่าสมคบกันฟอกเงิน และรับของโจร เนื่องจากรับบริจาคเงินจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ซึ่งถูกฟ้องร้องฐานฉ้อโกงสมาชิกกว่า 50,000 ราย ค่าเสียหายกว่า 20,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม เมื่อดีเอสไอแจ้งข้อกล่าวหาและขออนุมัติหมายจับจากศาลแล้ว พระธัมมชโยยังไม่มารับฟังข้อกล่าวหา ขณะที่วัดพระธรรมกายได้เผยแพร่ภาพว่าพระธัมมชโยอาพาธหนักอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ทางดีเอสไอยืนยันว่าวันนี้เป็นวันครบกำหนดรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งดีเอสไอเตรียมรับมอบตัวตามเวลาราชการคือ 8.00-16.00 น.

รองอธิบดี ดีเอสไอ ระบุว่าวันนี้เป็นวันครบกำหนดรับฟังข้อกล่าวหา และหากพระธัมมชโยเข้ามารับฟังข้อกล่าวหาก็จะดำเนินการตามขั้นตอน คือ แจ้งสิทธิ์ตามกฎหมาย พิมพ์ลายนิ้วมือ สอบสวนปากคำ และทำบันทึกการจับกุม จากนั้นพิจารณาให้ประกันตัวชั้นพนักงานสอบสวนซึ่งกำหนดวงเงินประกันตัวไว้ 5 ล้านบาท และหากมามอบตัวก็จะยึดนโยบายของอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษให้ประกันตัว เพราะถือว่ามามอบตัวเอง แต่หากไม่มามอบตัว ก็จะมีการประชุมกันอีกครั้งวันพรุ่งนี้เพื่อหาแนวทางกำหนดมาตรการต่อไป โดยยืนยันว่าจะไม่มีการบุกเข้าไปจับกุมตัวภายในวัดพระธรรมกายอย่างแน่นอน

ด้านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ระบุว่าเรื่องดังกล่าวขอให้ดำเนินการไปตามกฎหมาย โดยขออย่าให้ปลุกระดมมวลชนออกมา

 

ที่มา https://www.facebook.com/BBCThai

Tags : วัดพระธรรมกาย พระธัมมชโย สมคบกันฟอกเงิน


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

‘ดร.วีเจจ๋า’ ซ้อมรับปริญญาที่รามคำแหง

หลักเป็นข่าว'ปลื้ม VRZO'ขอบวชทดแทนคุณพ่อแม่

คลิปสร้างเสียงหัวเราะน้อง 'พูด ช. ไม่ชัด' เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตคาที่

ทะลุล้านวิว ลำกลอนอนุรักษ์ศิลปะพื้นบ้านอีสาน

“กาแฟขี้ช้าง” กาแฟที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)