อินโดนีเซียเพิ่มโทษคดีข่มขืนผู้เยาว์เป็นประหารชีวิต

อัพเดท : May 26th, 2016 16:53

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 196 ครั้ง


อินโดนีเซียเพิ่มโทษคดีข่มขืนผู้เยาว์เป็นประหารชีวิต

นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ออกคำสั่งพิเศษเป็นการฉุกเฉิน ให้เพิ่มโทษอาชญากรที่ก่อคดีข่มขืนเด็กและผู้เยาว์ จากเดิมที่จำคุกสูงสุดเพียง 14 ปี เป็นโทษประหารชีวิต หรือทำให้หมดสมรรถภาพทางเพศด้วยสารเคมี

คำสั่งดังกล่าวมีผลบังคับใช้เป็นกฏหมายในทันที โดยโทษประหารชีวิตจะใช้ในกรณีที่เหยื่อเสียชีวิต หรือได้รับความเสียหายรุนแรงทางร่างกายและจิตใจ ส่วนการทำให้หมดสมรรถภาพทางเพศด้วยสารเคมีนั้น จะใช้กับอาชญากรที่ก่อเหตุซ้ำซ้อนหลายครั้ง นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งให้ผู้ต้องโทษจำคุกในคดีข่มขืนผู้เยาว์ที่พ้นโทษแล้ว จะต้องติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์เอาไว้ตลอดเวลาด้วย

คำสั่งของประธานาธิบดีดังกล่าว มีขึ้นหลังประชาชนอินโดนีเซียจำนวนมากแสดงความไม่พอใจต่อคดีรุมโทรมและสังหารเด็กหญิงวัย 14 ปีผู้หนึ่ง ทั้งยังเกิดคดีสะเทือนขวัญ ข่มขืนและสังหารสาวโรงงานวัย 18 ปีขึ้นในเดือนนี้ด้วย ทำให้เกิดเสียงเรียกร้องให้เพิ่มโทษในคดีข่มขืนให้หนักขึ้น เพื่อแก้ปัญหา วิกฤตคดีข่มขืน ในอินโดนีเซีย

แม้ประธานาธิบดีวิโดโดจะกล่าวว่า อาชญากรรมที่มีความรุนแรงเกินปกติ สมควรได้รับผลตอบแทนที่ไม่ธรรมดา แต่มีนักพิทักษ์สิทธิมนุษยชนหลายคนออกมาแสดงความเห็นว่า ความรุนแรงไม่สามารถยุติได้ด้วยการลงโทษที่รุนแรง และการใช้สารเคมีทำให้หมดสมรรถภาพทางเพศ สะท้อนถึงแนวคิดของทางการ ที่มองเรื่องการข่มขืนเป็นเพียงเรื่องของความต้องการทางเพศ มากกว่าจะเป็นเรื่องของความรุนแรงในสังคม

ที่มาhttps://www.facebook.com/BBCThai

Tags : อินโดนีเซีย เพิ่มโทษคดีข่มขืน


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เกิดน้ำท่วมฉับพลันในปากีสถาน มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 53 คน

อาคารมากกว่า 12,000 แห่งในตอ.เฉียงใต้ของญี่ปุ่น 'เสี่ยงถล่ม'

ปูติน ตั้งกองกำลังพิทักษ์ชาติสู้กลุ่มก่อการร้าย

องค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนชี้เสรีภาพสื่อตกต่ำทั่วโลก ไทยถูกลดอันดับ

คอลัมน์ Think Tank : ทำให้เงินดอลลาร์อ่อน วาระซ่อนเร้นของ‘เฟด’?

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)