ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวัน ปฏิญาณตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ

อัพเดท : May 20th, 2016 11:41

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 622 ครั้ง


ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวันปฏิญาณตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ

น.ส.ไช่ อิง เหวิน วัย 59 ปี ผู้ได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวันเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เข้าพิธีปฏิญาณตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันอย่างเป็นทางการในวันนี้ (20 พ.ค.) โดยถือเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับตำแหน่งดังกล่าว

กระทรวงการต่างประเทศไต้หวันเปิดเผยว่าพิธีปฏิญาณตนในครั้งนี้จัดขึ้นที่กรุงไทเป โดยมีผู้นำประเทศและรัฐชาติต่างๆ รวมถึงนักการทูตและบุคคลสำคัญจากทั่วโลกราว 700 คนเข้าร่วมเป็นสักขีพยาน และ น.ส.ไช่ ได้ปฏิญาณตนต่อหน้าธงไต้หวัน หรือธงสาธารณรัฐจีน ก่อนจะรับมอบตราประทับประจำตำแหน่ง

ทั้งนี้ น.ส.ไช่ เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) ซึ่งเป็นพรรคที่ได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งที่จัดขึ้นเมื่อเดือน ม.ค. และพรรคดีพีพีมีจุดยืนสนับสนุนอิสรภาพไต้หวัน ขณะที่จีนยืนยันมาตลอดว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน ทั้งยังเคยขู่ด้วยว่าจะใช้กำลังยึดไต้หวันคืนในกรณีที่จำเป็น ชัยชนะของ น.ส.ไช่ จึงส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและไต้หวันมีความเย็นชาเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม น.ส.ไช่ ย้ำว่าตนจะรักษาสถานะความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันและจีนตามเดิม แต่รัฐบาลจีนจะต้องเคารพในประชาธิปไตยของไต้หวันด้วย

นักวิเคราะห์ประเมินว่าคำปราศรัยรับตำแหน่งของ น.ส.ไช่ จะมุ่งเน้นไปที่นโยบายเศรษฐกิจเป็นหลัก เนื่องจากนายหม่า อิง จิ่ว อดีตประธานาธิบดีไต้หวัน สังกัดพรรคก๊กมินตั๋ง (KMT) ต้องหลุดจากตำแหน่งเพราะพ่ายแพ้แก่พรรคดีพีพี และผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนไต้หวันระบุว่าคนส่วนใหญ่ไม่พอใจการบริหารงานด้านเศรษฐกิจของนายหม่าที่ส่งผลให้เกิดช่องวางระหว่างคนจนและคนรวยมากขึ้น ทั้งยังเป็นมิตรกับรัฐบาลจีนมากเกินไป

 


 

 

ที่มา https://www.facebook.com/BBCThai

Tags : ประธานาธิบดีหญิงคนแรก ประธานาธิบดีหญิงไต้หวัน ไต้หวัน ไช่ อิง เหวิน


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : กับดักแห่งกาลเวลา ที่”กัมปัง บารู”

สถาบันวิจัยเผย ค่าใช้จ่ายทางทหารรวมทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นครั้งแรกในรอบ 4 ปี

พ่อเหยื่อวินาศกรรมกรุงปารีสฟ้องทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก กูเกิล เป็นเครื่องมือกลุ่มก่อการร้าย

ญี่ปุ่นสั่งประชาชนหลายแสนคนอพยพจากบ้านเรือน เกรงเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงซ้ำ

ฮิวแมนไรท์วอทช์จี้ กอ.รมน.ถอนแจ้งความนักสิทธิมนุษยชน

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)