10 ‘ปลาเอเลี่ยน’ สายพันธุ์รุกรานจากใต้น้ำ ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญ

อัพเดท : May 15th, 2016 10:48

โพสโดย : ธนารักษ์ ไชยศรี

ดูแล้ว : 1,160 ครั้ง


เมื่อพูดถึงเหล่าเอเลี่ยน หรือสายพันธุ์ต่างถิ่นทั้งหลาย คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายๆ ครั้งที่เรามักมองไม่ออกว่าพวกมันไม่ใช่สายพันธุ์ดั้งเดิมที่อยู่กับเรามาก่อน แต่เป็นสายพันธุ์ที่ถูกนำเข้ามาทั้งโดยตั้งใจและความบังเอิญ แถมไม่ค่อยอยู่ในสายตาของเราสักเท่าไหร่ จนมารู้ตัวอีกทีก็ตอนที่พวกมันได้ขยายพันธุ์และสร้างปัญหาให้กับระบบนิเวศน์ของเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะระบบนิเวศน์ทางน้ำที่มักอยู่ในความสนใจของเราในอันดับท้ายๆ เนื่องจากเรามักไม่ค่อยสนใจสักเท่าไหร่ว่าเกิดอะไรขึ้นใต้ผืนน้ำนิ่งๆ นั้นบ้าง และนั่นทำให้บรรดาผู้รุกรานต่างถิ่นทั้งหลาย ได้ฉวยโอกาสเข้ามาแบบสบายๆ

 

Nile Perch

แม้ปลากะพงขาวบ้านเราจะสามารถโตได้เต็มที่ถึง 1 เมตร แต่สำหรับ ปลากะพงแม่น้ำไนล์ แล้ว พวกมันสามารถใหญ่ได้ถึง 2 เมตร และหนักว่า 400 ปอนด์ นี่คืออสูรกายจากสายน้ำที่ติด 1 ใน 100 สายพันธุ์อันตรายของทาง International Union for Conservation of Nature’s (IUCN) หรือสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่มีการสำรวจพบว่าพวกมันได้สร้างความเสียหายอย่างรุนแรงต่อความหลายหลากทางชีวภาพของทะเลสาบขนาดใหญ่หลายแห่งของแอฟริกาที่มีการนำปลาชนิดนี้ไปเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์เพื่อแก้ปัญหาความอดอยาก แต่พบว่าพวกมันมีส่วนช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวน้อยมาก เนื่องจากขนาดที่ใหญ่โตและอาศัยอยู่ในพื้นที่น้ำลึก จึงทำให้ชาวประมงทั่วไปไม่สามารถจับพวกมันได้ แต่พวกมันกลับส่งผลกระทบโดยตรงต่อสายพันธุ์ปลาท้องถิ่น อย่างปลาหมอสีบางสายพันธุ์ที่ถูกพวกมันล่าจนเกือบสูญพันธุ์

 

 

Common Carp

ถึง ปลาไน จะไม่ใช่ปลากินเนื้อ และด้วยการแพร่พันธุ์ที่ไวขั้นเทพ แถมยังผลิตประชากรได้ปีละหลายล้านตัวของมัน ทำให้ IUCN ต้องจับตาดูพวกมันเป็นพิเศษ เนื่องจากพวกมันเป็นนักกินพืชที่หิวกระหายตลอดเวลา และนั่นทำให้พืชน้ำหลายชนิดในแหล่งน้ำที่พวกมันเข้าไปอาศัยอยู่หายไปในเวลาไม่กี่ปี ซึ่งเป็นสาเหตุให้สัตว์สายพันธุ์อื่น ตั้งแต่ปลาขนาดเล็กไปจนถึงนกน้ำหลายชนิดพลอยหายไปจากแหล่งน้ำเดิมด้วย เนื่องจากไม่มีที่อยู่อาศัย แถมยังพบว่ามูลของปลาไนนั้นเป็นอาหารชั้นดีให้กับสาหร่ายบางชนิดที่ไม่เพียงไม่มีประโยชน์ต่อระบบนิเวศน์ แต่ยังเติบโตเร็วจะจนเป็นอุปสรรคต่อการเจริญเติบโตของพืชน้ำชนิดอื่นด้วย

 

 

Northern Snakehead

ความจริงแล้วปลาในกลุ่ม Snakehead หรือพวกปลาช่อนนั้น สร้างความหวาดกลัวให้กับการอนุรักษ์ในต่างประเทศมาเป็นเวลาหลาย 10 ปีแล้ว เนื่องจากพวกมันเป็นนักล่าที่ไม่เพียงจะกินเฉพาะปลาด้วยกันเท่านั้น แต่พวกมันยังโจมตีสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ และนกน้ำขนาดเล็กบางชนิดด้วย จึงไม่แปลกที่ปลาในกลุ่มนี้จะมีชื่อติดอยู่ในอันดับต้นๆ ของสัตว์น้ำอันตรายที่ต้องเฝ้าระหว่างอย่างใกล้ชิด แต่สาเหตุที่เจ้า Northern Snakehead หรือ ปลาช่อนจีนลายจุด ถูกจับตาเป็นพิเศษนั้น เนื่องจากพวกมันเป็นปลาที่มีการระบาดอย่างรุนแรงในอเมริกา และยังไม่พบวิธีที่จะจัดการกับพวกมันโดยไม่สร้างผลกระทบต่อปลาท้องถิ่นสายพันธุ์อื่นได้

 

 

Brown Trout

ด้วยเป็นปลาที่ให้เนื้อคุณภาพดีและมีราคาแพง จึงมีการนำ ปลาเทราท์ เข้ามาเพาะเลี้ยงและพัฒนาเป็นสัตว์เศรษฐกิจในหลายๆ ประเทศ แต่เนื่องจากเป็นปลาขนาดใหญ่และมีอุปนิสัยชอบกระโดด ทำให้มีปลาจำนวนหนึ่งหลุดลงไปยังแหล่งน้ำธรรมชาติ และสร้างผลกระทบต่อสัตว์น้ำท้องถิ่นหลายชนิด เนื่องจากปลาเทราท์เป็นปลาที่กินไม่เลือก แถมพวกมันยังฉีกตำราที่ว่าปลาน้ำเย็นไม่สามารถอาศัยอยู่ในพื้นที่น้ำอุ่นได้ เพราะจากการศึกษาในหลายๆ ประเทศ พบว่าพวกมันสามารถขยายพันธุ์และเจริญเติบโตในน้ำอุ่นได้ดีพอๆ กับปลาท้องถิ่นเขตร้อนเลยทีเดียว

 

 

Walking Catfish

เป็นปลาไทยที่ไปสร้างชื่อเสียๆ ไกลถึงต่างแดน เนื่องจากมีการนำเข้าบรรดา ปลาดุกด้าน จากประเทศไทยเพื่อไปเป็นปลาสวยงามในสหรัฐอเมริกา แต่ด้วยขนาดที่ใหญ่โตและกินจุ จึงมีคนนำพวกมันไปปล่อยลงแม่น้ำก่อนจะพบว่าพวกมันมีการระบาดอย่างรุนแรงในพื้นที่ชุ่มน้ำของฟลอริด้า เพราะไม่เพียงพวกมันจะกินไม่เลือกเท่านั้น แต่ยังสามารถอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำที่มีออกซิเจนต่ำๆ ได้เป็นอย่างดี และในปีที่มีฝนตกหนัก ยังพบว่าพวกมันสามารถเดินทางข้ามรัฐท่ามกลางสายฝนได้อีกด้วย

 

 

Mosquitofish

ถึงจะเป็นปลาตัวจิ๋วและไม่มีพิษภัยใดๆ ทั้งสิ้น แต่อย่าได้ประมาทเจ้าปลาจิ๋วพวกนี้ที่ได้ชื่อตามอาหารที่มันกินเด็ดขาด เพราะแม้ในระบบนิเวศน์ดั้งเดิมของพวกมันจะมีแต่ยุงให้กินเป็นอาหารหลัก จึงทำให้มีหลายประเทศนำมันเข้ามาเพื่อช่วยกำจัดลูกน้ำโดยลืมไปว่าลูกน้ำนั้นเป็นอาหารของปลาชนิดอื่นด้วย และเมื่อมีผู้แข่งเพิ่มขึ้น เจ้าปลากินยุงพวกนี้ก็พวกจะแสดงท่าทีกร้าวร้าวต่อปลาท้องถิ่นเพื่อแย่งอาหาร พร้อมทั้งยึดครองแหล่งน้ำนั้นเป็นของพวกมันซะเอง และแม้ว่าพวกมันจะสามารถกำจัดยุงได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่นั่นก็ต้องแลกกับปริมาณปลาท้องถิ่นขนาดเล็กที่หายไปด้วยเช่นกัน

 

 

Common Rudd

เช่นเดียวกับปลาไน ปลากระแห นั้นเป็นนักกินพืชที่หิวตลอดเวลาแถมยังอาศัยอยู่เป็นฝูงใหญ่ตั้งแต่หลักสิบจนถึงหลักร้อย ทำให้พืชในแหล่งน้ำธรรมชาติที่ถูกพวกมันรุกรานโดนถอนรากถอนโคนภายในเวลาเพียงไม่นาน และด้วยความที่พวกมันกระจายอยู่เป็นวงกว้างในหลายประเทศ ทำให้การโยกย้ายข้ามถิ่นของพวกมัน เกิดการผสมข้ามสายพันธุ์ขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจอีกด้วย

 

 

Tilapia

หรือที่รู้จักกันในชื่อบ้านๆ ว่า ปลานิล นั่นแหละครับ เราคงปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าพวกมันเป็นปลาเศรษฐกิจสำคัญของประเทศไทยและอีกหลายๆ ประเทศ แต่ขณะเดียวกันพวกมันก็มีปัญหาต่อระบบนิเวศน์ด้วยเช่นกัน เพราะด้วยความที่เป็นปลาที่ปรับตัวง่าย เจริญเติบโตได้เร็ว จึงทำให้พวกมันสามารถแข่งขันกับสัตว์น้ำเจ้าถิ่นได้เป็นอย่างดี และแม้ว่าปลาชนิดนี้จะมีประโยชนืในการกำจัดวัชพืชน้ำและแมลงน้ำบางชนิด แต่พวกมันก็มีผลต่อพืชน้ำดีๆ ในระบบนิเวศน์ด้วยเช่นกัน

 

 

Lionfish

ไม่เพียงในน้ำจืดเท่านั้นที่มีการรุกรานของสายพันธุ์ต่างถิ่น ในมหาสมุทรก็มีการรุกรานด้วยเช่นกัน และหนึ่งในการรุกรานที่น่าสนใจที่สุด มาจากปลาที่สวยงามชนิดหนึ่งอย่าง ปลาสิงโต ที่แม้จะเป็นที่กินเพียงปลาเล็กๆ เป็นอาหารและแทบไม่มีผลกระทบต่อการสูญพันธุ์ของปลาอื่น แต่เนื่องจากพวกมันเป็นปลามีพิษที่ไม่ใคร่จะมีใครสนใจจะกินมันสักเท่าไหร่ และแม้จะมีโครงการฝึกฉลามให้กินปลาสิงโตแล้วก็ตาม แต่พอนำวิธีดังกล่าวไปใช้ในธรรมชาติ กลับพบว่าปลาฉลามที่ฝึกมาก็ยังเลือกที่จะกินเหยื่อที่จับง่ายกว่าอยู่ จึงเป็นที่น่ากังวลว่าในอนาคตอันใกล้อาจจะมีพวกมันมากเกินไปจนคุมไม่อยู่

 

 

Giant snakehead

อย่างที่บอกไปแล้วว่าปลาในกลุ่ม snakehead นั้นถูกหมายหัวว่าเป็นตัวอันตรายมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว และสำหรับ Giant snakehead หรือ ปลาชะโด ที่ไม่เพียงจะเป็นปลาในกลุ่ม snakehead ที่ใหญ่ที่สุดแล้ว พวกมันยังเป็นปลารุกรานที่สร้างปัญหาต่อระบบนิเวศน์ได้เป็นวงกว้าง และบางครั้งมนุษย์ก็เป็นผู้ช่วยชั้นดีที่บังเอิญปล่อยมันลงในเขื่อนที่เป็นน้ำนิ่งและเต็มไปด้วยตอไม้ ทำให้พวกมันสามารถแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็วและไร้คู่แข่งไปโดยปริยาย

 

 

ถึงจะฟังดูเป็นความผิดของปลาที่ทำให้ระบบนิเวศน์ของโลกเสียสมดุลไป 
แต่หากย้อนกลับไปดูที่ต้นตอของปัญหาแล้วละก็ เราจะพบว่ามนุษย์แบบพวกเรานี่แหละที่อยู่เบื้องหลังการรุกรานเกือบทั้งหมดที่เกิดขึ้น ฉะนั้นวิธีที่จะหยุดวงจรการรุกรานของสายพันธุ์ต่างถิ่นได้ดีที่สุด 
ก็ต้องเริ่มจากพวกเรานี่แหละครับ ที่จะไม่เอาสายพันธุ์แปลกๆ ไปปล่อยไว้ในที่ที่มันไม่ควรจะอยู่

ที่มา : https://www.spokedark.tv

Tags : ปลา


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ผู้สอบผ่านนายสิบ บช.น. เปิดใจ ขอความเป็นธรรม ให้ผู้สอบได้โดยสุจริต

'แม้ว' เผย อัดร่างฯรธน.'มีชัย' ห่วย อ้าง เคยถูกลอบฆ่า 4 ครั้ง ตอนเป็นนายกฯ

วอนช่วย สาวใหญ่ โรครุม ดูแลผู้พิการ 3 ชีวิตอาศัยต่อเพิงจากยุ้งข้าวเป็นที่ซุกหัวนอน

สรยุทธ ประกาศยุติบทบาท พิธีกรรายการข่าวทั้งหมดแล้ว

10 พฤติกรรมเมื่อคุณเบื่อแฟน!!

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)