คุมสถานการณ์ไฟป่าดอยสุเทพได้แล้ว แต่ยังเฝ้าระวัง ด้านนายกรัฐมนตรีชี้ ปัญหาเกิดจากคนจนรู้เท่าไม่ถึงการณ์

อัพเดท : May 9th, 2016 14:52

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 1,007 ครั้ง


 

คุมสถานการณ์ไฟป่าดอยสุเทพได้แล้ว แต่ยังเฝ้าระวัง ด้านนายกรัฐมนตรีชี้ ปัญหาเกิดจากคนจนรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ศูนย์ประสานงานดับไฟป่า อบต. ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ระบุว่า ขณะนี้ควบคุมไฟป่าดอยสุเทพได้แล้ว แต่ยังคงเฝ้าระวังโดยมีเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครประจำการอยู่ โดยเทศบาลนครเชียงใหม่และองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นทุกแห่งในเชียงใหม่เตรียมพร้อมทั้งกำลังคนและรถบรรทุกน้ำเข้าสนับสนุน

ไฟป่าดอยสุเทพโหมไหม้หนักในคืนที่ผ่านมาที่บริเวณพื้นที่ป่าขุนช่างเคี่ยน เขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย โดยลุกลามอย่างหนักตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้เป็นแนวยาวกว่า 3 กิโลเมตร ด้านเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังเข้าดับไฟอย่างต่อเนื่องจนสามารถควบคุมเพลิงได้ในช่วงดึกที่ผ่านมา

สำหรับสาเหตุนั้น นสพ.ไทยรัฐออนไลน์รายงานคำให้สัมภาษณ์ของนายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่กล่าวว่า ในเบื้องต้นคาดว่าสาเหตุเกิดจากการถูกมือดีแกล้งจุดไฟเผา โดยจุดขึ้นพร้อมกัน 4 จุด และเจ้าหน้าที่ไม่มีกำลังมากพอที่จะเข้าดับไฟป่าพร้อมกันทุกจุดได้ ทั้งนี้ได้มีการตรึงกำลังป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามเข้าเขตพื้นที่พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ และเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันทำแนวกันไฟเพื่อไม่ให้ลุกลามเข้าสู่เขตชุมชนแล้ว

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนช่วงเช้าวันนี้ว่าปัญหาไฟป่าที่เกิดขึ้นเป็นเพราะมีการเผาป่า ซึ่งเกิดจากประชาชนมีรายได้น้อยเข้าไปในป่า และว่าเรื่องนี้ต้องแก้ปัญหาที่จิตสำนึก การรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งเป็นปัญหาที่รัฐบาลต้องแก้ไขทั้งเรื่องการสร้างความเข้าใจและความยากจน รวมไปถึงเรื่องทรัพยากรธรรมชาติที่มีความซับซ้อน และขณะนี้ได้สั่งการให้กองทัพเข้าร่วมแก้ปัญหาไฟป่าที่เกิดขึ้นแล้ว

อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ถูกกำหนดให้เป็นป่าหวงห้าม ตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 66 ตอนที่ 28 ลงวันที่ 17 พฤษภาคม 2492 ต่อได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติในปี 2516 เป็นต้นมา

ภาพไฟป่าบริเวณอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เมื่อคืนนี้ โดย Kittiyut Mack Phornphibul

 

 

 

ที่มา https://www.facebook.com/BBCThai/

Tags : ไฟป่าดอยสุเทพ ดอยสุเทพ


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ทึ้ง !! ญี่ปุ่นสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ลอยน้ำ ใหญ่ที่สุดในโลก !

สรุป!สาวแก้ผ้าขับเก๋งชนเขาเป็นโรค ไบโพลาร์

สนช.มีมติเอกฉันท์เพิ่มโทษตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

พบทุจริตสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น 73 อปท. เผยซ้ำรอย อบต. มหาสารคาม

ปัญหา... “ กลิ่นปาก ” รีบแก้ก่อนไม่มีใครคุยด้วย

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)