นำตัวแม่ 'จ่านิว' ฝากขังที่ศาลทหารแล้วเช้าวันนี้ ทนายความเตรียมขอประกันตัว

อัพเดท : May 8th, 2016 11:53

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 361 ครั้ง


นำตัวแม่ "จ่านิว" ฝากขังที่ศาลทหารแล้วเช้าวันนี้ ทนายความเตรียมขอประกันตัว ส่วนศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนชี้ เจ้าหน้าที่ตรวจค้นโดยไม่แจ้งล่วงหน้าทั้งที่ทำได้ถือว่าผิดกฎหมาย

วันนี้ 8 พ.ค. เจ้าหน้าที่ได้นำตัวน.ส.พัฒน์นรี หรือ หนึ่งนุช ชาญกิจ มารดาของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” ที่ถูกจับและถูกตั้งข้อหาว่ากระทำความผิดตามมาตรา 112 ไปขอฝากขังกับศาลทหารแล้ว ส่วนอีกด้านทนายความเตรียมขอยื่นประกันตัว เนื่องจากความพยายามขอประกันตัวก่อนหน้านี้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เป็นผล

เมื่อวานนี้ตอนค่ำ กลุ่มนักกิจกรรมและประชาชนจำนวนหนึ่งได้ไปรวมตัวกันที่หน้ากองปราบปรามเพื่อจุดเทียนแสดงการสนับสนุนกลุ่มคนที่ใช้เฟซบุ๊คและถูกจับกุมในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมารวมทั้งน.ส.พัฒน์นรีและจ่านิว ก่อนหน้านั้นเครือข่ายนักวิชาการสิทธิพลเมืองได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องขอให้ศาลทหารให้ประกันตัวแม่จ่านิว อีกด้านมีประชาชนลงชื่อในจดหมายเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวแม่จ่านิวในเวบ Change

แต่ในช่วงระหว่างวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แถลงยืนยันเรื่องหลักฐานที่มีในการดำเนินคดีแม่จ่านิวว่าเป็นหลักฐานที่หนักแน่นและมีมากกว่าที่สื่อลงข่าวที่ว่า ข้อกล่าวหามีแค่เพียงเรื่องของการตอบรับสั้นๆในบทสนทนากับบุคคลที่สอง เจ้าหน้าที่ยังเตือนผู้สื่อข่าวให้ระมัดระวังในการเสนอข่าวไม่ให้เผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จ กับเตือนประชาชนว่าการกดไลค์และแชร์อาจเข้าข่ายมีความผิดด้วย

อย่างไรก็ตาม ในเวลาใกล้เคียงกันกับที่แถลงข่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจค้นบ้านนายสิรวิชญ์ในขณะที่เจ้าตัวไปเยี่ยมแม่ที่กองปราบ และก่อนที่นายสิรวิชญ์จะกลับถึงบ้าน เจ้าหน้าที่ได้ยึดเครื่องคอมพิวเตอร์สองเครื่องไปเสียก่อนแม้นายสิรวิชญ์จะโทรศัพท์แจ้งให้รอตนก่อนเข้าตรวจค้นและกำลังเดินทางกลับบ้าน ด้านศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนกล่าวไว้ในหน้าเพจว่า ศูนย์ถือว่า การเข้าตรวจค้นโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้าทั้งที่สามารถทำได้นั้นถือว่าเป็นการตรวจค้นโดยผิดตามกฎหมายประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 102 วรรคสอง รวมทั้งการตรวจยึดคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้ทำสำเนาต่อหน้าผู้ครอบครอง ทำให้การนำพยานหลักฐานจากเครื่องดังกล่าวนั้น ไม่มีน้ำหนักน่าเชื่อถือในการต่อสู้คดี

 

 

ที่มา บีบีซีไทย - BBC Thai

Tags : จ่านิว แม่จ่านิว‬ เสรีธิวัฒน์


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

“โดนัลด์ ทรัมป์” รับชัยชนะเหนือนางฮิลลารี คลินตัน เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ผลทดลองจากห้องแล็บอิสราเอลยืนยัน ทฤษฎีหลุมดำของฮอว์คิงถูกต้อง

พบทุจริตสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น 73 อปท. เผยซ้ำรอย อบต. มหาสารคาม

'มหานคร' ตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทย

ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก ..!!”น้องเนย” แฟนเก่งลายพราง โพสต์ขอความช่วยเหลือด่วน…!!

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)