ทรัมป์เจอจวกยับหลังทวีต “ผมรักฮิสปานิก” ขัดแย้งนโยบายต้านผู้อพยพ

อัพเดท : 1 มกราคม 2513, 07:33

โพสโดย : settavud sangboon

ดูแล้ว : 326 ครั้ง


เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้ที่ใกล้จะได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ถูกชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหลังทรัมป์ โพสฉลองเทศกาล ซินโค เดอ มาโย เทศกาลของชาวเม็กซิกันพร้อมข้อความ “ผมรักฮิสปานิก” ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ทรัมป์มีนโยบายต่อต้านผู้อพยพชาวฮิสปานิกหรือชาวละตินอเมริกากลุ่มนี้

ทวีตดังกล่าวแสดงให้เห็นภาพของทรัมป์กำลังกินสลัดทาโก(อาหารท้องถิ่นของชาวเม็กซิกัน)ผ่านทวิตเตอร์ พร้อมด้วยข้อความ ทาโกที่ดีที่สุดทำที่ทรัมป์ทาวเวอร์กริล ผมรักฮิสปานิก พร้อมแฮชแท็ก สุขสันต์วันซินโค เดอ มาโย

ชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์โพสดังกล่าวของทรัมป์ หนึ่งในนั้นคือฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครต ที่มีโอกาสมากที่สุดจะเป็นคู่แข่งของทรัมป์ในการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายนนี้ อ้างถึงทวีตของทรัมป์ที่ระบุว่า “ผมรักฮิสปานิก” พร้อมกล่าวถึงคำสัมภาษณ์ของทรัปม์ก่อนหน้านี้ที่ทรัมป์ระบุว่า “พวกเขาจะต้องถูกเนรเทศ” นอกจากนี้ฮิลลารี ยังทวีตเป็นภาษาสเปน ระบุว่า นโยบายต่างประเทศของทรัมป์นั้นไร้ความรับผิดชอบ

ด้านแอนเดรีย มูชิโน มิสเวสต์เวอร์จิเนีย ประจำปี 2558 ระบุถึงทรัมป์ ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางไปหาเสียงยังรัฐเวสต์เวอร์จิเนียในวันเดียวกัน ระบุว่า “คุณไม่ได้กินสลัดทาโกจากนิวยอร์กเพราะวันนี้คุณอยู่เวสต์เวอร์จิเนีย ซินโค เดอมาโย ไม่ได้เป็นของชาฮิสปานิก แต่เป็นของชาวเม็กซิกัน และคุณมีสีเหมือนขนมปังทาโก อุ้ยขอโทษฉันนอกเรื่องไปหน่อย” มูชิโนระบุ

รายงานระบุว่าชาวฮิสปานิกอเมริกัน หรือชาวอเมริกันเชื้อสายละตินอเมริกา เป็นกลุ่มคนที่มีความสำคัญในการเลือกตั้งของสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจความคิดเห็นพบว่า 3 ใน 4 ของชาวฮิสปานิก อเมริกันต่างไม่ชอบโดนัลด์ ทรัมป์ เนื่องจากทรัมป์ เคยตราหน้าส่วนหนึ่งของคนกลุ่มนี้ว่าเป็นพวกชอบข่มขืน และเป็นอาชญากร รวมไปถึงเคยประกาศด้วยว่าจะเนรเทศผู้อพยพผิดกฎหมายและสร้างกำแพงตลอดแนวชายแดนที่ติดกับประเทศเม็กซิโก

ทั้งนี้เทศกาลซินโค เดอ มาโย เป็นเทศกาลที่เฉลิมฉลองชัยชนะในการรบของชาวอเมริกันที่มีเหนือจักวรรดินิยมฝรั่งเศสในช่วงศตวรรษที่ 19

MatichonOnline

Tags : โดนัลด์ ทรัมป์


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ช่างภาพข่าวชาวอเมริกันเสียชีวิตพร้อมล่ามชาวอัฟกัน หลังขบวนรถกองทัพอัฟกานิสถานถูกโจมตี

มอสแซค ฟอนเซกา บริษัทที่มาของเอกสารลับ ''ปานามา เปเปอร์ส'' เผยถูกเจาะล้วงข้อมูล

ไม่ตลก! ซินหัวโพสต์ข้อความระบุ‘เอพริลฟูลส์’ไม่ใช่วิถีจีน เจอชาวเน็ตตอบโต้จนต้องบล็อกคอมเมนท์

เจ้าชายวิลเลียมสดุดีควีนเอลิซาเบธที่สอง พร้อมช่วยแบ่งเบาพระราชภาระ

สหรัฐฯ เผยผลสอบสวนการตายนักร้องดัง 'พรินซ์' เหตุใช้ยาแก้ปวดเกินขนาด

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)