เกาหลีเหนือประชุมพรรคครั้งแรกในรอบ 36 ปี คาดคิม จอง อึน แต่งตั้งน้องสาวรับตำแหน่งสำคัญ

อัพเดท : May 6th, 2016 12:18

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 570 ครั้ง


 

เกาหลีเหนือประชุมพรรคครั้งแรกในรอบ 36 ปี คาดคิม จอง อึน แต่งตั้งน้องสาวรับตำแหน่งสำคัญ

นักวิเคราะห์เผยว่าการประชุมพรรคครั้งนี้เปรียบได้กับการสถาปนาตนเองอย่างไม่เป็นทางการของนายคิม จอง อึน เพราะจะมีการปรับตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคเพื่อนำคนใกล้ชิดของนายคิมเข้ารับตำแหน่งสำคัญจำนวนมาก และอาจรวมถึงนางคิม โย จอง ผู้เป็นน้องสาวของนายคิม ทั้งยังคาดว่าจะมีการประกาศนโยบายเศรษฐกิจที่จะเป็นแนวทางของประเทศในอนาคตด้วย

พรรคคนงาน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลพรรคเดียวแห่งเกาหลีเหนือ จัดการประชุมพรรคครั้งแรกในรอบ 36 ปี วันนี้ (6 พ.ค.) โดยมีสมาชิกพรรคหลายพันคนจากทั่วประเทศเข้าร่วมอย่างพร้อมหน้า รวมถึงนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือซึ่งดำรงตำแหน่งผู้นำพรรคด้วย

การประชุมพรรคคนงานครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 7 นับจากครั้งสุดท้ายที่เคยจัดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2523 และนักวิเคราะห์ประเมินว่าการประชุมพรรคครั้งแรกในรอบหลายสิบปีจะเปรียบได้กับการสถาปนาตนเองอย่างไม่เป็นทางการของนายคิม จอง อึน เพราะคาดว่าจะมีการแต่งตั้งสมาชิกพรรครุ่นใหม่มารับตำแหน่งสำคัญเป็นจำนวนมาก โดยจะมีการเลือกตั้งคณะกรรมการกลางของพรรค ซึ่งจะทำหน้าที่แต่งตั้งคณะกรรมการบริหารพรรค หรือโปลิตบูโร อีกต่อหนึ่ง รวมถึงตำแหน่งทางการเมืองที่สำคัญอื่นๆ ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่าผู้ที่จงรักภักดีต่อนายคิม จอง อึน ผู้นำคนปัจจุบัน จะได้รับแต่งตั้งขึ้นดำรงตำแหน่งในระดับสูงกันหลายคน

ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือบางรายประเมินว่านายคิม จอง อึน จะประกาศนโยบายเศรษฐกิจและแนวทางการพัฒนานิวเคลียร์ฉบับใหม่ หลังเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธมาแล้ว 5 ครั้งนับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2559 ทำให้นานาชาติยกระดับมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ แต่คาดว่านายคิม จะยังเดินหน้าโครงการทดลองนิวเคลียร์ต่อไป

ในยุคของนายคิม จอง อิล ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือคนก่อน ซึ่งเป็นบิดาของนายคิม จอง อึน ผู้นำคนปัจจุบัน ไม่เคยมีการจัดประชุมพรรคคนงานเลย แต่หลังจากการถึงแก่อสัญกรรมของนายคิม จอง อิล เมื่อปี 2554 ทำให้นายคิม จอง อึน ขึ้นสู่อำนาจแทนบิดาทั้งที่ยังมีอายุอยู่ในช่วงต้น 20 เท่านั้น

ผู้ที่นายคิม จอง อึน แต่งตั้งขึ้นดำรงตำแหน่งสำคัญจะถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด โดยเมื่อปี 2556 มีรายงานว่านายคิมสั่งประหารลุงของตนเองด้วยข้อหากระทำการทรยศ ทั้งยังมีการกวาดล้างผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญในด้านต่างๆ อีกหลายตำแหน่งในช่วงที่นายคิมสืบทอดอำนาจจากบิดาในช่วงแรก

ผู้เชี่ยวชาญบางรายคาดว่านายคิม จอง อึน จะแต่งตั้งนางคิม โย จอง น้องสาวของตนซึ่งเคยเรียนโรงเรียนเดียวกันที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เข้ารับตำแหน่งสำคัญด้วย ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญอีกหลายรายจะสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดต่อการประกาศนโยบายทางเศรษฐกิจของนายคิม จอง อึน เพื่อประเมินทิศทางของเกาหลีเหนือในอนาคตว่าจะมีความมุ่งมั่นในด้านใด และการประชุมพรรคครั้งนี้ยังถูกมองว่าเป็นเวทีแสดงศักยภาพความเป็นผู้นำของนายคิม จอง อึน ออกสู่สาธารณชนอีกด้วย

แม้ทางการเกาหลีเหนือจะอนุญาตให้สื่อมวลชนต่างชาติรายงานข่าวการประชุมพรรคครั้งนี้ได้ แต่สื่อจะถูกควบคุมการเคลื่อนไหวและไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงประชาชนธรรมดาชาวเกาหลีเหนือ

สตีเฟน อีแวนส์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี รายงานว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลเกาหลีเหนือตามประกบเขาและคณะตลอดเวลา พวกเขาถูกเจ้าหน้าที่บุกเข้าไปในห้องพักโรงแรมโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า ทั้งยังถูกสั่งให้ลบภาพหรือวิดีโอเหตุการณ์ต่างๆ ที่ได้บันทึกทิ้งไป และเจ้าหน้าที่บางรายยังติดตามเขาไปถึงห้องน้ำชาย การรายงานข่าวในสถานการณ์เช่นนี้เป็นสิ่งที่กดดันมาก

 

 

ที่มา https://www.facebook.com/BBCThai

Tags : เกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือประชุมพรรค


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เมียนมาทยอยปล่อยตัวนักโทษการเมือง-ยกเลิกข้อกล่าวหานักศึกษา

ภาพหนูน้อยเก็บขยะเป็นแรงบันดาลใจให้ชาวเมืองร่วมกันทำความสะอาดครั้งใหญ่

การเมืองบราซิลร้าวลึก ชาวบ้านตีกันเพราะเห็นต่าง

ปูติน ตั้งกองกำลังพิทักษ์ชาติสู้กลุ่มก่อการร้าย

โอบามาแวะชิมอาหารเวียดนามข้างทาง

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)