2 แอดมินเพจ 'เรารักพลเอกประยุทธ์' ถูกตั้งข้อหา 112 เพิ่มเติม

อัพเดท : May 3rd, 2016 21:18

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 283 ครั้ง


2 แอดมินเพจ เรารักพลเอกประยุทธ์ ถูกตั้งข้อหา 112 เพิ่มเติม

นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของแอดมินเฟซบุ๊กเพจ เรารักพลเอกประยุทธ์ ซึ่งเป็นผู้ต้องหากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และได้ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวไปแล้ว เปิดเผยว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมแก่คน 2 คนในกลุ่มคือ นายหฤษฏ์ มหาทน และนางสาวณัฏฐิกา วรธัย ว่ากระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทสถาบันตามมาตรา 112 ด้วย‬

นายวิญญัติกล่าวว่า ในแง่ของหลักฐานซึ่งเป็นที่มาของการแจ้งข้อหาดังกล่าวนั้นยังไม่ชัดเจน แต่เท่าที่คุยกับลูกความทั้งสอง พวกเขาเชื่อว่า อาจมาจากข้อความจากการพูดคุยกันเป็นการส่วนตัวในอินบอกซ์ของเฟซบุ๊ก ซึ่งทั้งสองคนต่างก็มีคำถามว่าเจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปเอาข้อมูลในช่องทางดังกล่าวได้อย่างไร ในขณะที่เฟซบุ๊กเองก็ให้หลักประกันความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มาโดยตลอด นอกจากนี้ทั้งคู่ยังระบุว่า การพูดคุยของพวกเขาไม่เคยมีการให้ร้ายหรือแสดงอาการอาฆาตมาดร้าย ซึ่งตามกฎหมายถือว่าเป็นความผิดแต่อย่างใด

นายวิญญัติระบุว่า ในประเด็นนี้จึงเป็นเรื่องที่ต้องตั้งคำถามว่า เจ้าหน้าที่ใช้วิธีการที่ได้มาซึ่งพยานหลักฐานที่ชอบธรรมหรือไม่ ซึ่งเรื่องการได้มาซึ่งหลักฐานอย่างชอบธรรมนี้มีกำหนดไว้ใน พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ด้วย นอกจากนี้ยังต้องตรวจสอบด้วยว่าในกรณีของการพูดคุยกันเป็นการส่วนตัวนั้นกฎหมายถือว่าผิดหรือไม่ โดยเฉพาะหากมิได้แสดงความอาฆาตมาดร้ายดังกล่าว รวมทั้งการกระทำกับบุคคลใดจึงจะถือว่าเข้าข่ายความผิด เป็นเรื่องที่ต้องตรวจสอบ

ก่อนหน้านี้ ศาลทหารไม่อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 8 ราย ได้แก่นายหฤษฏ์ น.ส.ณัฎฐิกา นายนพเก้า คงสุวรรณ นายวรวิทย์ ศักดิ์สมุทรนันท์ นายโยธิน มั่งคั่งสง่า นายธนวรรธน์ บูรณศิริ นายศุภชัย สายบุตร และนายกัณสิทธิ์ ตั้งบุญธินา โดยศาลพิเคราะห์ว่าพฤติการณ์ของจำเลยเป็นเรื่องร้ายแรง ประกอบกับพนักงานสอบสวนได้ยื่นคัดค้านการประกันตัว อย่างไรก็ดี ทีมทนายความจะยื่นขอประกันตัวใหม่อีกครั้งในวันที่ 10 พ.ค. ที่จะถึงนี้ ‪#มาตรา112‬

ที่มาhttps://www.facebook.com/BBCThai

Tags : เรารักพลเอกประยุทธ์ ข้อหา 112 แอดมินเพจ


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เผยตร.รัวฆ่าเมียน้อย-กิ๊กหนุ่มเสร็จ ระบายแค้นยิงถล่มวีออสป้ายแดงพรุนทั้งคันด้วย

สุนัขบริการช่วยเด็กออทิสติกผูกสัมพันธ์กับผู้อื่นเป็นครั้งแรก

นาทีปะทะ! คลอง5 ตำรวจพยายามสกัดจับคนร้าย แต่คนร้ายยิงต่อสู้ ตร.เจ็บแล้ว3ราย

ทึ้ง !! ญี่ปุ่นสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ลอยน้ำ ใหญ่ที่สุดในโลก !

‘เนวิน’ รับเด็กไทยยังเป็นรองญี่ปุ่นพร้อมสู้สุดใจ3เกมที่เหลือบอลถ้วยเอเชีย

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)