ทรัมป์กล่าวหาจีน 'ข่มขืน' สหรัฐฯด้วยนโยบายการค้าที่ไม่เป็นธรรม

อัพเดท : May 3rd, 2016 00:56

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 201 ครั้ง


ทรัมป์กล่าวหาจีน ข่มขืน สหรัฐฯด้วยนโยบายการค้าที่ไม่เป็นธรรม

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวเต็งในการชิงชัยเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวในการปราศรัยที่รัฐอินดีแอนาเมื่อวานนี้ (1 พ.ค.) ว่า สหรัฐฯไม่อาจยอมให้จีน ข่มขืน สหรัฐฯด้วยการดำเนินนโยบายการค้าที่ไม่เป็นธรรมได้อีกต่อไป พร้อมกล่าวหาว่าจีนได้ขโมยและฉกฉวยผลประโยชน์ทางการค้าครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

ที่ผ่านมา นายทรัมป์ มักกล่าวหาว่าจีนแทรกแซงค่าเงินหยวนเพื่อช่วยให้ภาคการส่งออกของประเทศมีศักยภาพในการแข่งขันในตลาดโลกมากขึ้น ซึ่งนายทรัมป์ชี้ว่า การกระทำดังกล่าวสร้างความเสียหายอย่างรุนแรงให้ธุรกิจและคนงานในสหรัฐฯ โดยแนวนโยบายที่นายทรัมป์ใช้ในการหาเสียงนั้น เจ้าตัวประกาศจะทำข้อตกลงที่ดีกว่าในปัจจุบันกับจีนเพื่อช่วยให้ธุรกิจและแรงงานในสหรัฐฯสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้

ทั้งนี้ ข้อมูลล่าสุดของรัฐบาลสหรัฐฯระบุว่า สหรัฐฯเสียเปรียบดุลการค้ากับจีนสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อปีก่อนที่ 365,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และนับตั้งแต่เดือน ม.ค.-ก.พ.ปีนี้ สหรัฐฯเสียเปรียบดุลการค้ากับจีนไปแล้ว 57,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

แม้ว่าจีนจะถูกนายทรัมป์กล่าวโจมตีหลายครั้ง แต่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ระบุว่า การเลือกตั้งของสหรัฐฯเต็มไปด้วยสีสันและได้รับความสนใจจากชาวจีน ซึ่งมองว่านายทรัมป์เป็นบุคคลที่สร้างแรงบันดาลใจมากกว่าจะมองว่าเขาเป็นศัตรู

ภาพประกอบ: กลุ่มสนับสนุนสิทธิแรงงานต่างชาติ นำหุ่นนายโดนัลด์ ทรัมป์เข้าร่วมเดินขบวนเนื่องในวันแรงงานวานนี้ ที่นครลอสแอนเจลิส

ที่มาhttps://www.facebook.com/BBCThai/?fref=ts

Tags : ทรัมป์ ข่มขืน นโยบายการค้า ทรัมป์กล่าวหาจีน


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พบลัทธิ “โอมชินริเคียว” ยังคงเคลื่อนไหวในยุโรป

อาคารมากกว่า 12,000 แห่งในตอ.เฉียงใต้ของญี่ปุ่น 'เสี่ยงถล่ม'

ด่วน!เครื่องบินโดยสารดูไบ ประสบเหตุตกขณะลงจอดที่รัสเซีย ดับ 61

เมียนมาทยอยปล่อยตัวนักโทษการเมือง-ยกเลิกข้อกล่าวหานักศึกษา

สหรัฐฯ ผ่อนผันมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเมียนมาเพิ่มเติม

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)