สนช.มีมติเอกฉันท์เพิ่มโทษตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

อัพเดท : April 29th, 2016 02:03

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 237 ครั้ง


สนช.มีมติเอกฉันท์เพิ่มโทษตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาเรื่องด่วนการแก้ไขเพิ่มเติมร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และมีมติเอกฉันท์ 160 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง กำหนดบทลงโทษใหม่ให้หนักขึ้น รวมทั้งโทษสูงสุดถึงจำคุก 20 ปี ปรับ 4 แสนบาท และให้มีคณะกรรมการที่มีอำนาจสั่งปรับกับจำคุกได้และถือเป็นที่สิ้นสุด ไม่ต้องส่งศาล

การแก้ไขเพิ่มเติมร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นไปตามการเสนอของคณะรัฐมนตรี

สำนักข่าวไทยรายงานอ้างคำพูดนายอุตตม สาวนายน รมว.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ว่าเนื้อหาที่แก้ไขเพิ่มเติมมี 19 มาตรา ซึ่งรวมถึงการเพิ่มเติมฐานความผิดและกำหนดโทษผู้ที่ส่งข้อมูลหรืออีเมลแก่บุคคลอื่นจนก่อให้เกิดความเดือดร้อน รำคาญ

เพิ่มโทษผู้ที่นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์โดยทุจริตหรือหลอกลวง เพิ่มโทษผู้นำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์หรือเผยแพร่ ส่งต่อข้อมูลอันเป็นเท็จ ที่อาจเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงของประเทศ สาธารณะ และเศรษฐกิจ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน เป็นต้น

ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ยังกำหนดให้มีคณะกรรมการที่มีอำนาจเปรียบเทียบความผิดตามร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้จำนวน 3 คน โดย 1 ในนั้นจะต้องเป็นเจ้าพนักงานสอบสวน ซึ่งคณะกรรมการนี้จะมีอำนาจสั่งปรับได้ โดยไม่ต้องนำคดีเข้าสู่การพิจารณาของศาล และถือเป็นที่สิ้นสุด

สำหรับผู้ฝ่าฝืนตามร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ มีตั้งแต่จำคุก 1 -20 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000 - 400,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เช่น หากกระทำความผิด ต่อข้อมูลระบบคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความมั่นคงของประเทศ จะรับโทษจำคุก 3-5 ปี ปรับตั้งแต่ 60,000 ถึง 300,000 แต่หากกระทำความผิดจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย มีโทษจำคุก 5-20 ปี ปรับตั้งแต่ 100,000-400,000 บาท ตามลักษณะฐานความผิดที่กำหนดในร่าง พ.ร.บ.นี้

ที่มาhttps://www.facebook.com/BBCThai

Tags : พรบ คอมพิวเตอร์


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

นี่สิฮีโร่ตัวจริง !! เมื่อคนส่งพัสดุไม่กลัวตาย

เพชรบูรณ์-ตื่นน้ำท่วมจี้ อบต.ช่วยขนทรัพย์สินหนี หลังพบไม่ได้เปิดประตูระบายน้ำ

เรื่องจริงสุดช็อก 20 ของแมลงสาบที่ไม่มีใครรู้มาก่อน! บางข้อนี่ทำให้อึ้งไปเลย!!

พระทุกวันนี้รวยเกินไปหรือไม่ ? จัดทริป ทัวร์ดำน้ำ ดูปะการัง

'บิ๊กตู่' ใช้ ม.44 เด้ง 4 ผู้ว่าฯ 'ศรีสะเกษ' 'ตาก' 'จันทบุรี' 'ปัตตานี' เข้ากรุ สำนักนายกรัฐมนตรี

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)