เปิดประมูล”จดหมายรัก”ควีนผู้ดี นักสะสมเคาะราคาคว้าไปได้ที่กว่า 7 แสนบาท

อัพเดท : April 25th, 2016 21:30

โพสโดย : settavud sangboon

ดูแล้ว : 748 ครั้ง


จดหมายเขียนด้วยลายพระหัตถ์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่ 2 พระประมุขแห่งราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวความรักของพระองค์กับเจ้าชายฟิลิป พระสวามี สมัยยังทรงพระเยาว์ ได้ถูกนักสะสมรายหนึ่งในอังกฤษประมูลไปได้ในราคา 14,400 ปอนด์ หรือประมาณ 734,400 บาท ในงานประมูลที่จัดขึ้นที่ ชิพเพนแนม ออคชั่น รูมส์ ในเขควิลท์เชียร์ เมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา

5

จดหมายรักส่วนพระองค์ของควีนอังกฤษฉบับนี้มีความยาว 2 หน้ากระดาษ ทรงเขียนในปีค.ศ.1947 ขณะพระองค์ยังทรงเป็นเจ้าหญิงมีพระชันษา 21 ปีและมีขึ้นก่อนหน้าที่พระองค์จะทรงอภิเษกสมรสกับเจ้าชายฟิลิป โดยจดหมายฉบับนี้ส่งถึง เบ็ตตี้ ชูว์ นักเขียนที่เป็นผู้เขียนหนังสือเรื่อง “รอยัล เวดดิ้ง” ที่จัดพิมพ์ขึ้นเป็นที่ระลึกเนื่องในพระราชพิธีอภิเษกสมรสของพระองค์

1

เนื้อความในจดหมายของควีนอังกฤษทรงรำลึกถึงในช่วงแรกๆของการทรงเริ่มสานสัมพันธ์รักกับเจ้าชายฟิลิป ที่ในเวลานั้นยังเป็นนักเรียนนายร้อย

“ครั้งแรกที่ข้าพเจ้าจำได้ว่าพบกับฟิลิป ก็ที่วิทยาลัยราชนาวีดาร์ทมัธ ในเดือนกรกฎาคมปี 1939 ก่อนที่สงครามจะเกิดขึ้น (เราอาจพบกันก่อนหน้านั้นในพิธีราชาภิเษกหรือพิธีเสกสมรสของดัชเชสแห่งเคนท์ แต่ข้าพเจ้าจำไม่ได้” ควีนอังกฤษระบุ และว่า “ข้าพเจ้ามีชันษา 13 ปี และเขาอายุ 18 ปี เขาเป็นนักเรียนนายร้อยที่เพิ่งจะลาหยุดเรียน เขาเข้าร่วมกับกองทัพเรือก่อนที่สงครามจะเกิดขึ้น ข้าพเจ้าได้พบหน้าเขาเพียงครั้งคราวเท่านั้นเมื่อเขาได้หยุด คิดว่าน่าจะประมาณ 2 ครั้งในช่วง 3 ปี”
ควีนอังกฤษยังทรงเปิดเผยถึงความสัมพันธ์ที่พัฒนามากขึ้นเรื่อยๆจากกิจกรรมที่ทำร่วมกัน เช่น การเต้นรำที่ทั้งสองพระองค์ทรงโปรดปรานอย่างมาก โดยทรงไปเต้นรำด้วยกันที่ไนท์คลับ 2 แห่งในกรุงลอนดอน และการได้ใช้เวลาพักผ่อนร่วมกันนานถึง 6 สัปดาห์ที่พระตำหนักบัลมอรัล
เนื้อความในจดหมายของควีนอังกฤษยังเปิดเผยด้วยว่า แหวนแต่งงานของพระองค์ทำจากทองคำเวลส์ ซึ่งเจ้าชายฟิลิป พระคู่หมั้นของพระองค์ในขณะนั้นเป็นผู้ออกแบบเองและได้มอบแด่พระองค์ ก่อนที่พิธีหมั้นจะถูกประกาศขึ้น
ทั้งนี้ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่ 2 ทรงใช้ชีวิตคู่อยู่ร่วมกับเจ้าชายฟิลิป พระสวามี ดยุคแห่งเอดินบะระ มานานกว่า 68 ปีแล้ว โดยทรงพระราชโอรสและพระราชธิดารวมกัน 4 พระองค์

MatichonOnline

Tags : จดหมายรัก


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

กองทัพรัสเซียอวดโฉมยุทโธปกรณ์ใหม่

แคนาดาผลักดันออกกฎหมายให้ค้ากัญชาได้อย่างถูกกฎหมายในปีหน้า

ญี่ปุ่นสั่งประชาชนหลายแสนคนอพยพจากบ้านเรือน เกรงเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงซ้ำ

ยูเอ็นเอสซีประณามโสมแดงทดสอบขีปนาวุธ ย้ำต้องหยุดละเมิดข้อมติยูเอ็น

ธุรกิจที่พัก B&B ที่ให้บริการกัญชาถูกกฎหมายในสหรัฐฯ

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)