ทำความรู้จักกับ ''ตำรวจศีลธรรม'' ในประเทศต่าง ๆ

อัพเดท : April 24th, 2016 14:14

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 917 ครั้ง


  ทำความรู้จักกับ “ตำรวจศีลธรรม” ในประเทศต่าง ๆ

ข่าวที่ทางการอิหร่านระดมกำลังเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบหลายพันคนออกตรวจตราการแต่งกายของประชาชนให้เป็นไปตามหลักศาสนาอิสลามนั้น ทำให้เรื่องของ “ตำรวจศีลธรรม” หรือตำรวจศาสนา กลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอีกครั้ง ซึ่งหน่วยงานประเภทนี้ถือว่ามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของประชาชนในประเทศที่คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม อาทิ อิหร่าน ซาอุดีอาระเบีย ซูดาน และมาเลเซีย เป็นต้น

โดยทั่วไป ตำรวจศีลธรรมมีหน้าที่ในการบังคับใช้กฎระเบียบของทางการที่มาจากการตีความอย่างเคร่งครัดตามหลักศีลธรรมในศาสนาอิสลาม อย่างไรก็ตาม ประชาชนจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะผู้นิยมการใช้ชีวิตแบบตะวันตกต่างรู้สึกไม่พอใจและอึดอัดกับข้อจำกัดเหล่านี้ ขณะที่คนบางส่วนให้การสนับสนุน ซึ่งกระแสอนุรักษ์นิยมทางศาสนาที่กำลังเพิ่มขึ้นในปัจจุบันได้เพิ่มแรงกดดันให้หลายประเทศก่อตั้งหน่วยงานประเภทนี้ขึ้น

ในอิหร่านมีหน่วย Gasht-e Ershad หรือสายตรวจแนะแนวการปฏิบัติตนในที่สาธารณะตามหลักศาสนาอิสลาม มีหน้าที่คอยสอดส่องการคลุมฮิญาบของสตรี ที่กำหนดให้ปกปิดเส้นผม ร่างกาย และไม่สนับสนุนการแต่งหน้า ส่วนผู้ชายนั้นการไว้ทรงผมแบบตะวันตกก็เสี่ยงจะถูกลงโทษเช่นกัน

แต่เดิมเจ้าหน้าที่หน่วยนี้ มีอำนาจตักเตือนและจับกุมผู้กระทำผิด ทว่าภายใต้การปฏิรูปที่เริ่มบังคับใช้ในปีนี้จะทำให้ในเร็วๆนี้เจ้าหน้าที่จะไม่มีอำนาจดังกล่าวอีกต่อไป แต่จะต้องรายงานการกระทำผิดไปยังตำรวจแทน

ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานีของอิหร่านเคยคัดค้านสายตรวจ Gasht-e Ershad แต่บทบัญญัติในรัฐธรรมนูญทำให้เขาไม่มีอำนาจเข้าไปจัดการเรื่องนี้ได้อย่างเต็มที่ ขณะที่บรรดาสาวชาวกรุงจำนวนไม่น้อยในอิหร่านต่างต่อต้านการถูกจำกัดเสรีภาพในการแต่งกาย ทำให้มีการพัฒนาแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนที่ช่วยให้ผู้คนหลีกเลี่ยงจุดตรวจของตำรวจศีลธรรม

ขณะที่ซาอุดีอาระเบีย มีตำรวจศีลธรรมที่เรียกว่า “มุตาวา” ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1940 มีหน้าที่บังคับใช้กฎหมายอิสลามในที่สาธารณะ เช่น การห้ามชายหญิงที่ไม่ใช่คนในครอบครัวเดียวกันพบปะพูดคุยกันในที่สาธารณะ รวมทั้งการส่งเสริมให้ผู้หญิงสวมผ้าคลุมปิดบังทั้งตัวยกเว้นเพียงดวงตา แม้ว่ามุตาวาจะไม่เป็นที่ชื่นชอบในหมู่ผู้มีแนวคิดเสรีและคนหนุ่มสาว แต่กลับได้รับการสนับสนุนจากคนซาอุฯส่วนใหญ่ที่ยังมีแนวคิดอนุรักษ์นิยม

ส่วนมาเลเซียมี “เจ้าหน้าที่ศาสนา” ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลกลางคอยกวดขันและบังคับใช้กฎหมายอิสลาม ซึ่งมีผลต่อประชากร 2 ใน 3 ของประเทศ โดยเจ้าหน้าที่หน่วยนี้มีอำนาจจับกุมผู้กระทำผิด เช่น ผู้ทานอาหารตอนกลางวันในช่วงของการถือศีลอด เป็นต้น คดีเหล่านี้จะถูกพิจารณาในศาลศาสนา แต่ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ศาสนามักถูกวิจารณ์ว่าใช้อำนาจเกินขอบเขต และไม่มีแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนว่าคดีใดควรพิจารณาตามบทบัญญัติของกฎหมายปกติ หรือกฎหมายอิสลาม

 

ที่มา บีบีซีไทย - BBC Thai

Tags : ตำรวจศีลธรรม มุตาวา เจ้าหน้าที่ศาสนา


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

“ไข่ไก่” อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงทานได้ทุกวัน

“เพชร” ที่ขึ้นชื่อว่าแข็งแกร่งที่สุด อาจไม่ใช่เรื่องจริงอีกต่อไป

ทำไมต้องจัดฟันด้วย? “จัดฟัน” จำเป็นหรือแฟชั่น

15 สิ่งที่ควรเลิกทำ เมื่ออายุย่าง 30+

เผย10งานฮิตที่ตลาดต้องการ ‘งานขาย’ นำ โด่ง/อสังหาฯใจป้ำจ่ายเงินเดือน ผจก.สูงสุด

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)