เหตุใดเราจึงไม่นิยมมีคู่ครองหลายคนอีกต่อไป?

อัพเดท : April 23rd, 2016 14:46

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 564 ครั้ง


เหตุใดเราจึงไม่นิยมมีคู่ครองหลายคนอีกต่อไป?

หากเรามองประเด็นเรื่อง  การมีคู่ครองคนเดียว  ในเชิงวิวัฒนาการของมนุษย์ หรือในการสืบพันธุ์ตามธรรมชาติก็จะพบว่านี่อาจไม่ใช่แนวคิดที่มีประโยชน์นัก เพราะหากพิจารณาจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมส่วนใหญ่ก็แทบจะไม่พบการจับคู่ผสมพันธุ์แบบคู่ครองเดียวไปตลอดชีวิต อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่ในยุคปัจจุบันกลับนิยมการมีคู่ครองคนเดียว แม้ว่าบางคนจะอยู่ในสังคมที่ยอมรับการมีคู่ครองแบบหลายคนก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าปรากฏการณ์นี้เป็นผลมาจากปัจจัยหลายประการด้วยกันไม่ว่าจะเป็นปัจจัยทางชีวภาพหรือปัจจัยทางด้านสังคม

ผลการศึกษาชิ้นล่าสุดของทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอเตอร์ลู ในแคนาดา ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications ระบุว่า โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ผลักดันให้สังคมวางบรรทัดฐานเรื่องการมีคู่ครองคนเดียว โดยชี้ว่า ในอดีตที่คนเราอาศัยในสังคมล่าสัตว์ซึ่งเป็นกลุ่มเล็ก ๆ มีสมาชิกเพียง 20-30 คนนั้น ปัญหากามโรคยังไม่ใช่ภัยคุกคามประชากรในกลุ่ม ทว่าในช่วงเวลาราว 8,000 ปีที่ผ่านมา เมื่อสังคมเปลี่ยนมาเป็นสังคมเกษตรกรรมซึ่งมีสมาชิกเพิ่มมากขึ้นนั้นการแพร่ระบาดของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้กลายเป็นเรื่องที่อันตราย โดยเฉพาะในยุคที่การแพทย์ยังไม่เจริญก้าวหน้า ดังนั้นการแพร่ระบาดของกามโรค เช่น ซิฟิลิส หนองในแท้ และหนองในเทียม อาจนำไปสู่การเป็นหมัน หรือความเจ็บป่วยที่รุนแรงกว่านั้น

นอกจากนี้ งานวิจัยอีกชิ้นจากยูนิเวอร์ซิตี้คอลเลจลอนดอน ยังเสนอแนวคิดว่า  การมีคู่ครองคนเดียว อาจมีส่วนสำคัญที่ทำให้การสืบพันธุ์ประสบความสำเร็จ โดยชี้ว่า การมีคู่ครองคนเดียว ช่วยให้ผู้ชายสามารถปกป้องคุ้มครองภัยให้แก่ลูกน้อยของตนจากผู้ชายอื่นที่อาจทำอันตรายหรือฆ่าทารกเพื่อให้ได้มีบุตรกับแม่เด็ก

ส่วนงานวิจัยอีกชิ้นชี้ว่า ธรรมเนียมการรับมรดกอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้คนเรานิยมมี คู่ครองคนเดียว  เพราะการมีลูกที่เกิดจากคู่ครองหลายคนทำให้ต้องแบ่งสรรปันส่วนมรดกโดยเฉพาะที่ดินออกเป็นหลายส่วนซึ่งนั่นจะลดมูลค่าของที่ดินลง ดังนั้นการมีทายาทที่เกิดจากคู่ครองคนเดียวจะทำให้ที่ดินตกทอดไปสู่ทายาทที่แท้จริงเพียงกลุ่มเดียว นอกจากนี้ยังมีผู้เสนอทฤษฎีอื่น ๆ ที่อาจนำไปสู่การมีคู่ครองคนเดียว หนึ่งในนั้นคือแนวคิดเรื่องการแข่งขันในกลุ่มผู้หญิงที่คอยกันคู่ครองของตนจากบรรดาคู่แข่ง

ที่มา บีบีซีไทย - BBC Thai 

Tags : การมีคู่ครองคนเดียว คู่ครองคนเดียว คู่ครอง


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

บุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้เลิกบุหรี่ได้สำเร็จมากขึ้น

โกรธ ไม่ได้ แปลว่า เกลียด

สอบ คือ ?

แม่หายไปไหน......

เด็ก ป.6 สุดอัจฉริยะ ค้นพบวิธีกำจัดแมลงสาบตายยกรัง ด้วยอุปกรณ์พื้นๆ

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)