อธิบดีป่าไม้ แจง ภาพถ่ายดาวเทียม “ป่าหด”

อัพเดท : April 22nd, 2016 08:53

โพสโดย : settavud sangboon

ดูแล้ว : 426 ครั้ง


กรณีกระแสโซเซียลที่มีการส่งต่ออย่างแพร่หลายเกี่ยวกับพื้นที่ป่าในประเทศไทย โดยมีการลงภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่ประเทศไทย ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสีน้ำตาล และเหลือพื้นที่สีเขียวน้อยมาก พร้อมทั้งระบุว่าไม่เหลือพื้นที่ป่าแล้วนั้น

 

นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ตนเห็นกระแสโซเซียลดังกล่าวแล้ว ซึ่งภาพที่นำมาลงนั้นเป็นการแปรภาพถ่ายดาวเทียมประมาณเดือนมีนาคม ประกอบกับสภาพต้นไม้ในช่วงฤดูร้อนจึงมีความแห้งแล้ง ทั้งนี้พื้นที่ป่าของไทยในปัจจุบันเหลือ 102.28 ล้านไร่เศษ หรือประมาณ 32% ของพื้นที่ทั้งหมดของประเทศ

นายชลธิศ กล่าวอีกว่า ในพื้นที่ป่าภาคเหนือเหลือประมาณ 56.54 ล้านไร่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีพื้นที่ป่าประมาณ 15.75 ล้านไร่ ภาคตะวันออก ประมาณ 5.07 ล้านไร่ ภาคกลาง ประมาณ 13.86 ล้านไร่ และภาคใต้ ประมาณ 11.06 ล้านไร่ อย่างไรก็ตามกรมป่าไม้ยังคงเน้นมาตรการป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายป่า มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้ป่าที่เหลืออยู่นั้นลดน้อยลง ขณะเดียวกันในปี 2559 จะเป็นปีแรกที่มีการติดตามข้อมูลสภาพป่าเป็นระยะทุก 3 เดือน ด้วยความร่วมมือกับสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) โดยตรวจสอบจากภาพถ่ายทางอากาศที่สามารถตรวจสอบได้เมื่อมีการบุกรุกตั้งแต่ 1 ไร่ขึ้นไป จากนั้นจะเอาข้อมูลไปให้แก่เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เข้าทำการสำรวจ โดยการทำงานร่วมกันกับประชาชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ซึ่งเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายป่าไม้ด้วย เพื่อชี้เป้าว่าพื้นที่ตรงไหนเป็นของกลุ่มนายทุน เพื่อตัดวงจรของกลุ่มทุนออกไป และป้องกันไม่ให้มีการเข้าไปบุกรุกใหม่เพิ่มเติมของชาวบ้านอีก

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวอีกว่า สำหรับนโยบายของรัฐบาลนั้นต้องการให้มีพื้นที่ป่าอย่างน้อย 40% หรือประมาณ 128 ล้านไร่ จึงยังต้องการเพิ่มพื้นที่ป่าอีกไม่ต่ำกว่า 26 ล้านไร่ ซึ่งการฟื้นฟูพื้นที่ป่าของกรมป่าไม้ในปีงบประมาณ 2559 ได้เตรียมดำเนินการในช่วงเดือนพฤษภาคมที่เข้าช่วงฤดูฝนเหมาะกับการฟื้นฟูปลูกป่า โดยกรมป่าไม้ได้ตั้งเป้าจะต้องเพิ่มพื้นที่ป่าให้ได้อย่างน้อยปีละ 50,000 ไร่

MatichonOnline

Tags : ป่าหด


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เตือนภัย!ทดลองเปิด Lure Module ล่อเด็กลงมาจับโปเกม่อนในที่เปลี่ยว

กต.แถลงชี้แจงยูเอ็น ย้ำไทยต้องดำเนินมาตรการรักษาความสงบ

ยิงอดีตผญบ.เทพา ดับต่อหน้าพระสงฆ์ ตำรวจคาดสร้างสถานการณ์ป่วนใต้

"แคทลียา อิงลิช" ปัดรับงานน้อยลง แจงมีเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นอีเว้นท์หรือละคร

ดราม่าสนั่น!!สาวสวยหุ่นน่ากิน เผยได้ดีเพราะ

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)