ปั้นมา 3 ปี ลาออก นี่บริษัทหรือโรงเรียนอนุบาล

อัพเดท : April 22nd, 2016 00:42

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 1,098 ครั้ง


ปั้นมา 3 ปี ลาออก นี่บริษัทหรือโรงเรียนอนุบาล

ทำงานได้ 2 ปี 3 ปีลาออกกันไปหมด พอทำงานเป็น ใช้งานได้ก็หายกันไปหมด ปัญหานี้ยังคลาสสิกอยู่นะผมว่า

จะบริษัทไหน บริษัทเล็กบริษัทใหญ่ บริษัทในประเทศไทย ในอาเซียน ในเอเชีย ในยุโรป ในอเมริกา เจอปัญหานี้กันมาหมดครับ ถ้าบริษัทเราก็เป็น ไม่ต้องห่วง เพื่อนเยอะ ไม่เหงาแน่นอน เพราะไม่ใช่ปัญหาที่แก้ง่าย

หัวหน้าเอย Supervisor เอยที่เจอเคสแบบนี้บ่อย ๆ เข้าก็หัวเสียแน่ล่ะครับ ใครที่ทำหน้าที่เป็นคนสนองานนี่ น่าจะเข้าใจอารมณ์นี้ดี ‪‎นี่พี่อุตส่าห์ประคบประหงมเป็นอย่างดีนะ‬ เป็นหัวหน้าที่ดี ฟังความเห็นลูกน้อง สอนทั้งการทำงาน ทั้งการใช้ชีวิต ‪‎มาหลอกให้พี่รักแล้วจากพี่ไปได้ไง‬

 เอ่อ... พี่ครับ ผมว่าจะไปเรียนต่อครับ

 เอ่อ... พี่ค่ะ บริษัทนู้นเค้าจ่ายมากกว่าทีนี่ให้ตั้งเท่าตัวแน่ะพี่

 เอ่อ... พี่ครับ พอดีที่บ้านผมให้กลับไปช่วยดูธุรกิจที่บ้านอ่ะครับ ป๊า่ม๊ายกมรดกให้ผมต้องกลับไปสืบทอดกิจการ

 พี่คะ... คือหนูจะแต่งงานอ่ะคะ สามีให้ไปนั่งกินนอนกิจที่บ้านอ่ะค่ะ

แต่ละเหตผลนี่ ‪ถ้าจะห้ามไม่ให้ลาออกก็ดูบาปจริงมั้ย‬ ก็มันอนาคตเค้าอ่ะ

แต่ถ้าน้องลาออกกันไปหมด ไอ้ที่ทำมาทั้งหมด ที่ตั้งความหวังไว้ว่า น้องเก่ง น้องแกร่งพอจะช่วยเราได้เต็มไม้เต็มมือแล้ว พี่จะได้เหนื่อยน้อยลง หรือพี่จะได้ขยับไปทำเรืองอื่นแทน แป้กเลยสิ T^T

แล้วยังทำไม่ให้บริษัทกลายเป็นโรงเรียนอนุบาล ที่ปั้นคนมาจนทำงานได้แล้วลาออก

อย่างเคสไปเรียนต่อ ซึ่งก็เป็นค่านิยมของบ้านเรานะครับ อันนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้ หลายบริษัทก็เลยแก้เกมว่า รับแต่วุฒิปริญญาโทมาเลยดีกว่า จะได้ตัดปัญหาลาออกไปเรียนต่อกัน

หลายบริษัทก็เสนอทางออกว่า อยากไปเรียนต่อเหรอ เอาสิ เดี่ยวพี่ให้ทุน หรือบางที่ก็บอกว่าไม่ต้องลาออกหรอก คิดซะว่าลาไปเรียน เรียนจบก็กลับมานะ ‪‎พี่จะไปรอที่ท่าน้ำทุกวันเลย‬

ปรากฎเรียนจบไปทำงานที่อื่นแทน รอเก้อสิครับ

ส่วนเรืองที่อื่นให้เงินเดือนเยอะกว่า ก็ต้องกลับมามองกันจริง ๆ ว่าเราจ่ายน้อยกว่าตลาดจริงมั้ย แล้วบริษัทมีกำลังจ่ายแค่ไหน

อันนี้สำหรับ HR หรือผู้บริหารที่ทำ Salary Survey เป็นประจำนะครับ ผมว่าจุดลวงอันนึงของการเปรียบเทียบเงินเดือนคือ หลายครั้งเราเอาคู่แข่งทางการค้า มาเป็นตัวเปรียบเทียบเวลาจะเช็คเงินเดือน แล้วเราก็บอกว่า เฮ้ย ของเราจ่ายมากกว่าคู่แข่งแล้วนะ เช่น บริษัทรถยนต์ A บอกว่า จ่ายให้นายช่างสูงกว่ารถยนต์ B นะ เสร็จแล้วก็ดีใจว่าคนไม่ไหลจากรถยนต์ A ไป B แน่นอน ซึ่งคนไม่ไหลไป B ก็จริง แต่ไหลไปบริษัทเรือ C แทนเพราะจ่ายมากกว่าเกือบเท่าตัว

ลืมนึกไปว่านอกจากซ่อมรถได้แล้ว ‪‎เรือก็ซ่อมได้นี่หว่า‬

ส่วนปัญหาอื่น ๆ อย่างที่ยกตัวอย่างมา แก้ยากกว่า หรือแทบจะแก้ไม่ได้เลยด้วยซ้ำ ‪ต้องทำใจรับสภาพ‬ แล้วก็หาคนใหม่ สอนงานกันใหม่ไป

แล้วปัญหาแบบนี้หลายต่อหลายทีก็กลายเป็นปัญหาที่ลากยาวไปจนเป็นประเด็นว่า ‪ทำไมรับแต่คนมีประสบการณ์ไม่รับเด็กจบใหม่บ้าง‬ บางบริษัทอาจจะกำหนดเป็นกลยุทธ์เลย เด็กจบใหม่โอกาสอาจจะยังทำงานเองไม่ได้ โอกาสจะลาออกก็มีเยอะ งั้นรับคนมีประสบการณ์มาเลยดีกว่า ไม่ต้องสอนงานมาก มาแล้วทำเป็นเลย จ่ายแพงกว่าก็ยอม

ก็ในเมื่อปั้นเองมันยาก ‪‎ซื้อกินเอาก็เป็นทางเลือกที่ดีนะ‬

บริษัทเองก็ไม่ผิดที่จะคิดแบบนี้นะครับ อาจจะถูกมองว่าไม่ให้โอกาสเด็กใหม่ แต่ถ้าเทียบแล้วว่า ได้ชื่อว่าเป็นบริษัทที่ให้โอกาสเด็กใหม่ แต่บริษัทอยู่ไม่รอด บริษัทก็คงไม่อยากเสี่ยง ขอมีกำไรชัวร์ดีกว่า

โหยพี่ เด็กใหม่ก็ทำกำไรให้ได้เหอะ อย่ามาดูถูกกัน ‪‎นั่นเราคิดในมุมของเราไงแต่บริษัทเค้าก็มีแนวคิดในมุมของเค้าเหมือนกันครับ‬

ที่พูดมาทั้งหมด ไม่ได้ห้ามว่าเฮ้ย 2-3 ปีอย่าลาออกนะ ถ้าเป็นผม มีโอกาสดี ๆ เข้ามาในชีวิต ผมก็อาจจะไปเหมือนกัน หรืออาจจะมีเงื่อนไขในชีวิตที่ทำให้จำเป็นต้องลาออก

‪***ถ้าบริษัทไม่อยากกลายเป็นโรงเรียนอนุบาล‬ ที่พอทำงานเป็นก็ย้ายกันไปหมด ก็ต้องหาวิธีรับมือ แต่จะรับมือยังไงให้อยู่หมัด นี่แหละงานใหญ่เลยครับ

 

ที่มา HR - The Next Gen

Tags : ลาออก ผู้บริหาร HR บริษัทหรือโรงเรียนอนุบาล


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พนักงานราชการ เครื่องแบบพนักงานราชการ

มุมมองของการเก็บรักษาพนักงาน ที่สวนทางกัน

เจ้าพนักงานธุรการ คืออะไร สอบบรรจุอย่างไร ทำหน้าที่อะไรบ้าง

เตือน!!! พุงโต เสี่ยงตายเร็ว รีบแก้ไขก่อนที่จะสายเกินไป

กินอย่างไรให้ `สมอง` สตรองโลดแล่นแจ่มใส

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)