ศาลทหารปล่อยตัว “วัฒนา เมืองสุข” ชั่วคราว เจ้าตัวเผยไม่หยุดแสดงความเห็น

อัพเดท : April 21st, 2016 21:04

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 821 ครั้ง


ศาลทหารปล่อยตัว “วัฒนา เมืองสุข” ชั่วคราว เจ้าตัวเผยไม่หยุดแสดงความเห็น

ทนายความยื่นหลักทรัพย์ 80,000 บาท ขอประกันตัวนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ขณะที่นายวัฒนา ระบุหลังได้รับการประกันตัวว่าจะเดินหน้าแสดงความคิดเห็นต่อไป เผยกระบวนการฟ้องร้องไม่ตรงไปตรงมา

คณะตุลาการศาลทหารกรุงเทพ รับคำร้องของเจ้าพนักงานสอบสวนกองบังคับการกองปราบปรามและเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ฝากขังผัดที่ 1 แก่นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.59-2 พ.ค.59 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. แต่นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความของนายวัฒนา ใช้สิทธิยื่นประกันตัวนายวัฒนาชั่วคราวด้วยหลักทรัพย์ 80,000 บาท และศาลทหารอนุมัติแต่กำหนดเงื่อนไขห้ามยั่วยุ ปลุกปั่น และห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

หลังจากได้รับการประกันตัว นายวัฒนาเปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า พร้อมจะเดินหน้าแสดงความคิดเห็นต่อไป เพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ประชาคมโลกรับรอง และตนไม่ได้ลงชื่อกับทหารว่าจะไม่แสดงความเห็นทางการเมือง

นายวัฒนา กล่าวอีกว่า ตนมองว่ากระบวนการฟ้องร้องตนเองไม่ตรงไปตรงมา โดยในตอนแรก คสช.ควบคุมตัวจากการโพสต์ข้อความไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญ แต่ภายหลังมีการหาข้อหาอื่น ๆ เพื่อให้ฟ้องร้องต่อศาลได้ 
นายวัฒนากล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายมองการเคลื่อนไหวของบุตรสาวว่าเป็นเพราะถูกชักจูงนั้น ตนยืนยันได้ว่าเป็นผู้แนะนำให้บุตรสาวออกมาเคลื่อนไหว ให้รู้ว่าควรดำเนินการอย่างไรเมื่อตนถูกจับกุม รวมทั้งต้องติดต่อองค์กรระหว่างประเทศให้ช่วยยืนยันถึงสิทธิในการแสดงออก

ด้านเว็บไซต์ประชาไทรายงานว่า วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองในช่วงนี้ โดยเฉพาะหลังการควบคุมตัวนายวัฒนาว่าต้องเข้าไปดำเนินการเพราะมีการทำผิดกฎหมาย จากนั้นก็เป็นขั้นตอนของศาล ทั้งนี้

พล.อ.ประยุทธ์ ระบุด้วยว่า ไม่กังวลกับกรณีองค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศออกมาเรียกร้องในเรื่องสิทธิมนุษยชน นายกรัฐมนตรี ยังระบุด้วยว่า ในระหว่างการทำประชามติหากเกิดความวุ่นวายก็จำเป็นที่จะต้องบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งอาจส่งผลกระทบถึงการทำประชามติได้

 

ที่มา https://www.facebook.com/BBCThai

Tags : วัฒนา เมืองสุข


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

โอบามาไม่เข้าร่วมพิธีศพ 'มูฮัมหมัด อาลี' เผยต้องไปร่วมงานจบการศึกษาลูกสาว

ทหาร เฝ้าหน้าหมู่บ้าน ‘วัฒนา เมืองสุข’ตรวจเข้มคนเข้า-ออก

ชวน ยกกรณีวัดพระธรรมกาย ต้องให้ความเป็นธรรม ทำตาม ก.ม.เคร่งครัด

เลื่อนการสอบแข่งขัน...สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

นโยบายแจกเงินเที่ยวสงกรานต์ เข้าครม.แล้ว! จับตา คนรายได้น้อยก็ได้ด้วย

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)