องค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนชี้เสรีภาพสื่อตกต่ำทั่วโลก ไทยถูกลดอันดับ

อัพเดท : April 20th, 2016 19:36

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 328 ครั้ง


องค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนชี้เสรีภาพสื่อตกต่ำทั่วโลก ไทยถูกลดอันดับ

องค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนเผยแพร่ดัชนีเสรีภาพสื่อในปี 2558 ว่าตกต่ำลงทั่วโลก ขณะที่เทคโนโลยีสมัยใหม่กลายเป็นเครื่องมือในการโฆษณาชวนเชื่อ

องค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนระบุด้วยว่า ผู้นำในหลายประเทศทั่วโลกพยายามปิดกั้นเสรีภาพสื่อ ขณะที่สื่อซึ่งเป็นของภาคเอกชนก็ประกอบการโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ทางธุรกิจมากขึ้น ทั้งนี้ ประเทศในแถบละตินอเมริกาถูกลดอันดับในดัชนีเสรีภาพสื่อปีที่แล้วมากที่สุด ขณะที่ฟินแลนด์ เนเธอร์แลนด์ และนอร์เวย์ ติดอันดับ 3 ประเทศที่สื่อมีเสรีภาพมากที่สุด

สำหรับไทย ปีนี้อยู่ในอันดับที่ 136 จาก 180 ประเทศ หรือถูกลดลง 2 อันดับ โดยรายงานระบุว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังคงควบคุมทั้งสื่อและนักข่าวพลเมือง กับมีการควบคุมตัวบุคคลตามอำเภอใจ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มักใช้วาจาว่ากล่าวแม้กระทั่งข่มขู่นักข่าวอยู่บ่อยครั้ง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันสื่อสารมวลชนแห่งชาติ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการเห็นสื่อมวลชนเลือกข้างประเทศไทย และขอให้การทำงานเป็นไปเพื่อช่วยส่งเสริมการพัฒนาประเทศ กระตุ้นความพร้อมในการยกระดับคุณภาพพลเมือง และสื่อสารภาพลักษณ์ที่ดีของชาติให้ปรากฏในสายตาชาวโลก ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวขอโทษในรายการคืนความสุขให้คนในชาติในเดือนเดียวกัน โดยยอมรับว่าตนเองอาจมีความหงุดหงิดหรือแสดงออกว่าใจร้อน ซึ่งเป็นนิสัยของตน

ในดัชนีเสรีภาพสื่อขององค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน ระบุด้วยว่าปีนี้เมียนมา ได้รับการจัดอันดับดีขึ้น 1 อันดับ อยู่ที่ 143 โดยรัฐบาลเมียนมาเน้นจับตาอย่างใกล้ชิดแทนที่จะใช้มาตรการเซ็นเซอร์สื่ออย่างรุนแรง โดยสื่อที่รายงานข่าวการเมืองมีเสรีมากขึ้นเล็กน้อย แต่ในเวลาเดียวกันสื่อที่รายงานเป็นภาษาพม่ายังคงเซ็นเซอร์ตัวเองและเลี่ยงที่จะวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลหรือกองทัพ

ขณะที่ลาว ได้รับการจัดอันดับอยู่ที่ 173 โดยสื่อนั่นยังคงถูกควบคุมอย่างเบ็ดเสร็จ ส่วนอินโดนีเซียอยู่ในอันดับ 130 ดีขึ้น 8 อันดับ มาเลเซียดีขึ้น 1 อันดับ อยู่ที่ 146 

 

ที่มา บีบีซีไทย - BBC Thai

Tags : ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

กองทัพรัสเซียอวดโฉมยุทโธปกรณ์ใหม่

อาคารมากกว่า 12,000 แห่งในตอ.เฉียงใต้ของญี่ปุ่น 'เสี่ยงถล่ม'

จนท.กลาโหมสหรัฐอ้าง รองหัวหน้าไอเอสตายจากปฏิบัติการโจมตีในซีเรีย

มิสเปอร์โตริโกเจอริบมงกุฎ เหตุเจ้าตัวบอกไม่ชอบถูกถ่ายรูป

ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวัน ปฏิญาณตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)