ญี่ปุ่นสั่งประชาชนหลายแสนคนอพยพจากบ้านเรือน เกรงเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงซ้ำ

อัพเดท : April 18th, 2016 15:31

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 1,103 ครั้ง


 

ญี่ปุ่นสั่งประชาชนหลายแสนคนอพยพจากบ้านเรือน เกรงเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงซ้ำ

เจ้าหน้าที่จากหน่วยกาชาดญี่ปุ่นบอก ทางการได้แจ้งให้ประชาชนราว 250,000 คน ในเขตจังหวัดคุมาโมโตะออกจากบ้านเรือน และเข้าหลบภัยในศูนย์พักพิงต่าง ๆ ที่จัดไว้ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงตามมาอีก ตามที่หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาได้เตือนไว้ก่อนหน้านี้ โดยทางหน่วยกาชาดได้รับคำสั่งให้ส่งบุคลากรทางการแพทย์ไปประจำการตามศูนย์พักพิงต่าง ๆ เพิ่มเติมแล้ว

มีรายงานว่าเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (18 เม.ย.) ทางการญี่ปุ่นได้มีคำสั่งให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ใน 6 เขตของหมู่บ้านมินามิอาโสะ ซึ่งได้รับความเสียหายรุนแรงอพยพออกจากพื้นที่โดยทันที และยังแนะนำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในอีก 7 ตำบล อพยพออกจากพื้นที่ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ผู้คนที่เข้าหลบภัยในศูนย์พักพิงบางรายบอกว่า มีอาหารและน้ำดื่มน้ำใช้แจกจ่ายไม่เพียงพอ และในบางพื้นที่ไม่มีไฟฟ้าและโทรทัศน์ ทำให้ไม่สามารถติดตามข่าวสารได้โดยสะดวก

ด้านนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ได้ตอบคำวิจารณ์จากบรรดาสมาชิกพรรคฝ่ายค้านที่ตำหนิว่ารัฐบาลให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยล่าช้าว่า ทางการกำลังเร่งมือเต็มที่เพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้คนในศูนย์พักพิง ซึ่งเชื่อว่าจะดีขึ้นในวันสองวันนี้

 

Tags : แผ่นดินไหว ญี่ปุ่น


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

สเปซเอ็กซ์นำจรวดกลับลงจอดบนฐานกลางทะเลได้สำเร็จอีกครั้ง

คอลัมน์โกลบอล โฟกัส: อะ แมน คอลด์ ‘ทรัมป์’

มาเลเซียเสนอปรับโครงสร้างระบบรักษาความปลอดภัยตามแนวชายแดนไทย

โอบามาแวะชิมอาหารเวียดนามข้างทาง

แคนาดาส่งฮ.ช่วยเหยื่อไฟป่า ชาวบ้านหนีไฟสูงท่วมบ้านวุ่น (ชมคลิป)

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)