โฆษก คสช. โต้แถลงการณ์เพื่อไทย ชี้การบังคับใช้กฏหมายไม่ใช่การละเมิดสิทธิ

อัพเดท : April 9th, 2016 17:59

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 496 ครั้ง


โฆษก คสช. โต้แถลงการณ์เพื่อไทย ชี้การบังคับใช้กฏหมายไม่ใช่การละเมิดสิทธิ

พันเอกวินธัย สุวารี โฆษก คสช.กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเผยแพร่แถลงการณ์เรื่อง “หยุดสร้างบรรยากาศความหวาดระแวง ยุติการคุกคามสิทธิ เสรีภาพ ของประชาชน” โดยระบุว่า ตั้งแต่ คสช. เข้ามารับผิดชอบในการบริหารราชการเกือบ 2 ปีแล้ว เรื่องที่ว่ามีการละเมิดต่อสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพของประชาชนนั้น อาจเป็นเพียงความเห็นมุมมองเฉพาะกลุ่มมากกว่า การบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพนั้นคงไม่ใช่เรื่องการละเมิดสิทธิ กลับจะเป็นการรักษาสิทธิและป้องกันการที่คนในสังคมจะถูกบุคคลใดบุคคลหนึ่งละเมิดมากกว่า

“จากผลการปฏิบัติเรื่องของการบังคับใช้กฎหมายของ คสช.ในช่วงที่ผ่านมา ค่อนข้างเป็นบวก เห็นผลได้ชัดในเชิงประจักษ์ในหลาย ๆ กรณี และเป็นที่ยอมรับของประชาชนส่วนใหญ่ว่า เจ้าหน้าที่ได้ใช้กฎหมายด้วยความรอบคอบระมัดระวัง สร้างสรรค์ประโยชน์ต่อสังคมอย่างแท้จริง ไม่สามารถให้ใครนำมาหยิบใช้เป็นเงื่อนไข เพื่อลดความน่าเชื่อถือต่อเจ้าหน้าที่ได้”

ส่วนกรณีคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 13/2559 เป็นมาตรการเสริมเรื่องการบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพ มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่จะใช้เป็นรายกรณี ใช้ เท่าที่จำเป็นต่อการปกป้องสิทธิ และเพื่อประโยชน์ในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชน มั่นใจว่า เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหรือที่ได้รับการแต่งตั้ง ก็จะดำเนินการต่าง ๆ ด้วยความรอบคอบและระมัดระวัง ตามแนวทางการปฎิบัติหน้าที่ภายใต้กฎหมายเสริมพิเศษเหมือนช่วงที่ผ่านมา

สำหรับกรณีที่กล่าวกันว่า ผู้มีอำนาจยังคงใช้ทหารเข้าควบคุมตัวบุคคลที่แสดงความคิดเห็นแตกต่างนั้น ปกติการแสดงออกเชิงเห็นต่างยังคงทำได้ภายใต้กรอบหรือช่องทางที่เหมาะสม ที่สำคัญการแสดงออกนั้นต้องไม่ทำให้ถูกมองว่าเป็นการพยายามจุดประกายความขัดแย้ง หรือสร้างการแตกสามัคคีแบ่งแยกคนในสังคม ไม่ใช่เมื่อเห็นต่างแล้ว เจ้าหน้าที่จะไปดำเนินการเสมอนั้นคงไม่ใช่ และมั่นใจว่าการดำเนินการใด ๆ เจ้าหน้าที่จะใช้ดุลพินิจอย่างมีเหตุมีผล ตามเจตนาและพฤติกรรมที่อาจเข้าข่ายนั้นอย่างเปิดเผย ซึ่งสามารถชี้แจงกับสังคมได้ถึงเหตุผลความจำเป็น

 

ที่มา บีบีซีไทย - BBC Thai

Tags : คสช การละเมิดสิทธิ


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ได้ฤกษ์คลอด!! สพฐ.ออกปฏิทินสอบครูผู้ช่วย รับสมัคร 15-21 ส.ค.สอบภาค ก-ข-ค 17-19 ก.ย.นี้

ด่วนที่สุด! สำรวจความประสงค์เปิดสอบครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 ปี พ.ศ.2559

แฉครูทิ้งเด็กเหตุแห่เรียน 'โท-เอก' หวังอัพวุฒิชิงเก้าอี้ 'ผู้บริหารร.ร.'

สอบ ‘ครูผู้ช่วย’ ขอนแก่นเข้มข้น ‘อีโอดี-กสทช.’สแกนยิบผู้เข้าสอบ ถอดถุงเท้า-รองเท้า ใช้รถจับคลื่นความถี่-กล้องวงจรปิดเฝ้าระวัง

Download สรุปผลการประชุม ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา วันที่ 22 มีนาคม 2559 ณ โรงแรมตรัง

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)