วิตามินดี อาจช่วยรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจได้

อัพเดท : 1 ม.ค. 2513, 07:33

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 1,250 ครั้ง


วิตามินดีอาจช่วยรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจได้

ผลการศึกษาของทีมแพทย์จาก Leeds Teaching Hospitals ในอังกฤษพบว่า การกินวิตามินดีเสริมอาจช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจในผู้ป่วยโรคหัวใจล้มเหลว ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆของร่างกายได้ดีขึ้น

ทีมนักวิจัยได้ศึกษาเรื่องนี้ในผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจล้มเหลว 163 คน โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอายุเฉลี่ย 70 ปี ซึ่งเป็นวัยที่มีระดับวิตามินดีต่ำแม้ในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งน้อย บวกกับการที่ผิวหนังมีประสิทธิภาพในการสังเคราะห์วิตามินดีลดลง

ทีมวิจัยได้ให้คนไข้ทานวิตามินดีเสริมขนาด 100 ไมโครกรัมวันละ 1 เม็ด เป็นเวลา 1 ปี แล้วพบว่าความสามารถของหัวใจในการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆของร่างกายเพิ่มขึ้นจาก 26% มาเป็น 34%

ดร.เคลาส์ วิตต์ หนึ่งในทีมวิจัยบอกว่า การรักษาด้วยวิธีนี้ให้ผลลัพธ์ที่น่าทึ่ง มีราคาถูก และไม่มีผลข้างเคียงตามมา โดยผลการศึกษาพบว่า หัวใจของคนไข้มีขนาดเล็กลง บ่งชี้ว่าหัวใจมีความแข็งแรงและทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เขายังไม่แนะนำให้แพทย์สั่งจ่ายวิตามินดีในปริมาณมากแก่คนไข้เพราะจะต้องทำการวิจัยในคนไข้กลุ่มใหญ่กว่านี้เสียก่อน

ทั้งนี้ วิตามินดีมีความสำคัญต่อกระดูกและฟัน อีกทั้งยังอาจส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวม แต่คนจำนวนมากกลับได้รับวิตามินชนิดนี้ไม่เพียงพอ โดยวิตามินดีส่วนใหญ่เกิดจากการที่ร่างกายได้รับแสงแดด นอกจากนี้ยังพบวิตามินดีในปลาที่มีไขมันสูงและไข่ด้วย

 

 

ที่มา บีบีซีไทย - BBC Thai

Tags : โรคหัวใจล้มเหลว หัวใจใน ผู้ป่วยโรคหัวใจ วิตามินดี หัวใจ รักษา


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

วิธีทำข้อสอบ อุปมาอุปไมย

"คิดบวก" ช่วย สร้างสุข

นมแม่สร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกัน`โรคไอพีดี`

ก่อนที่จะสมัครสอบตำรวจควรถามตัวเองก่อนว่าต้องการอะไร?

เผย10งานฮิตที่ตลาดต้องการ ‘งานขาย’ นำ โด่ง/อสังหาฯใจป้ำจ่ายเงินเดือน ผจก.สูงสุด

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)