The Hel(l)met Show EP. 97 : ไม่จ่ายหนี้กยศ. ไม่ให้ต่อบัตรปชช. วิธีเร่งรัดหนี้แบบไทยๆ

อัพเดท : 1 มกราคม 2513, 07:33

โพสโดย : settavud sangboon

ดูแล้ว : 937 ครั้งคนเป็นหนี้กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ.ได้ฟังแล้วคงร้อนๆ หนาวๆ หลังกระทรวงการคลัง โดยนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่บอกว่าตัวเลขของเงินกู้ กยศ.เป็นหนี้เสียกว่า 50% ถือว่าสูงมาก ที่ผ่านมา กยศ.มีโครงการดึงคนให้มาใช้หนี้ ทั้งลดดอกเบี้ยให้ ลดค่าปรับ แต่ยังเข้าโครงการกันน้อยมาก

จึงกำลังประสานไปยังกระทรวงมหาดไทย ขอให้ไม่ต่ออายุบัตรประชาชนให้ผู้ที่ไม่ใช้หนี้ กยศ. ซึ่งกระทรวงมหาดไทยกำลังไปดูว่าผิดกฎหมาย หรือผิดรัฐธรรมนูญหรือไม่

ซึ่งหลายเสียงก็ออกมาค้านอย่างเต็มที่

อ.พิชญ์และคุณสุรนันทน์เห็นตรงว่าการไม่อนญาตให้ผู้ที่เบี้ยวหนี้ต่ออายุบัตรประชาชนนั้น เท่ากับปฏิเสธสิทธิการเป็นคนไทย และยังละเมิดสิทธิส่วนบุคคล หากจะหาทางออกให้เรื่องดังกล่าวไม่ควรใช้เพียงวิธีเร่งรัดหนี้เท่านั้น แต่ยังต้องสร้างแรงจูงใจอื่นๆ อาทิ การแลกเปลี่ยนแรงงานเพื่อทำประโยชน์สาธารณะและนำไปหักลดกับหนี้ ซึ่งช่วยรัฐลดงบประมาณในการจ้างคนมาทำงานบางส่วน หรือการผูกข้อมูลกับเครดิตบูโร

รวมถึงต้องมีการส่งเสริมจิตสำนึกในการใช้คืนหนี้แก่ผู้กู้ ไม่ใช่การบังคับใช้กฎหมายเพียงอย่างเดียว เพื่อให้เห็นความสำคัญของเงินซึ่งสามารถหมุนเวียนนำไปให้นักศึกษารุ่นหลังๆ กู้ยืมได้เช่นกัน

ไปติดตามชมความเห็นได้ในคลิป

 

ติดตามรายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00 น.

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don’t be insane protect your brain !!!
รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

MatichonOnline

Tags : กยศ


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข้อ5) เห็นชอบให้ปรับปรุงแนวทางหลักเกณฑ์ฯ การสอบแข่งขัน ครูผู้ช่วย

สอบครูผช.ตกเพียบ!! สพฐ.เร่งวิเคราะห์ข้อสอบครูผู้ช่วย หลังผู้เข้าสอบทำคะแนนร่วงเพียบ

ไม่มีวุฒิครู อ่านรายละเพิ่มเติมที่นี่!!

สอบ ‘ครูผู้ช่วย’ ขอนแก่นเข้มข้น ‘อีโอดี-กสทช.’สแกนยิบผู้เข้าสอบ ถอดถุงเท้า-รองเท้า ใช้รถจับคลื่นความถี่-กล้องวงจรปิดเฝ้าระวัง

จี้ศธ.ทบทวนเปิดช่องเด็กวิศวะ-วิทย์เป็นครู 

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)