นร.กลุ่ม การศึกษาเพื่อความเป็นไท ประท้วงมีชัย ขณะปาฐกถาที่มธ. เรียกร้องสิทธิเรียน ม.ปลายฟรี

อัพเดท : April 5th, 2016 14:09

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 982 ครั้ง


นักเรียนกลุ่ม การศึกษาเพื่อความเป็นไท ประท้วงมีชัย ขณะปาฐกถาที่มธ. เรียกร้องสิทธิเรียน ม.ปลายฟรี

เช้านี้ นักเรียนกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท 3 คน ประท้วงโดยการถือป้ายประท้วง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ขณะปาฐกถาหัวข้อ “กรอบแนวคิดในการร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ประท้วงกรณีที่ร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าวระบุให้รัฐบาลสนับสนุนการศึกษาตั้งแต่ปฐมวัยจนถึง ม. 3 แทนแนวทางเดิมที่เคยสนับสนุนการศึกษาฟรีตั้งแต่ ป.1- ม.6

โดยนักเรียนกลุ่มดังกล่าว ชูป้ายมีข้อความว่า ร่างรัฐธรรมนูญอย่าทำร้ายเยาวชน อีกป้ายเขียนว่าเรียนฟรีอนุบาลก็ดี แต่ม.ปลายก็ต้องฟรี ไม่ต้องง้อกองทุน และเอาม.ปลายฟรีของเขาเราคืนมา ซึ่งนักเรียนทั้ง 3 คนถูกเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยพาตัวออกจากห้องประชุมทันที

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ เลขาธิการของกลุ่มฯ บอกว่า ทราบข่าวว่านายมีชัยจะมาบรรยายเรื่องรัฐธรรมนูญจากโซเชียลมีเดีย จึงต้องการมาแสดงออกว่ามีข้อกังวลต่อแนวทางการสนับสนุนการศึกษาโดยรัฐตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ และยืนยันว่า กลุ่มฯ จะรณรงค์ประเด็นนี้ไปเรื่อยๆ

“ผมเชื่อว่าเสรีภาพในการแสดงออกไม่สามารถถูกปิดกั้นได้ ถ้านักเรียนจะถูกจับเพราะมาเรียกร้องสิทธิการเรียนฟรี ก็ให้มันรู้ไป”

สำหรับประเด็นการสนับสนุนการศึกษาของรัฐนั้น นายมีชัยเคยให้สัมภาษณ์ว่า การจัดการศึกษาให้เปล่านั้นที่ผ่านมารัฐบาลส่วนใหญ่จัดการศึกษา 12 ปี ตั้งแต่การศึกษาภาคบังคับจนถึงมัธยมปลาย ซึ่งการศึกษาแบบให้เปล่า ตั้งแต่การศึกษาภาคบังคับนั้นเป็นประโยชน์และความได้เปรียบอย่างมากของคนเมืองและคนฐานะดี เพราะมีเงินส่งลูกเข้ารับการพัฒนาตั้งแต่ ขวบครึ่ง ส่วนคนจนและชนบทส่วนใหญ่เริ่มเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เมื่ออายุ 6-7 ขวบ ดังนั้นเมื่อคนจนและคนชนบทไม่ได้รับการพัฒนามาแต่ต้นจึงสู้คนเมืองและคนฐานะดีที่เก่งมาแต่กำเนิดไม่ได้

 

 

ที่มา บีบีซีไทย - BBC Thai 

Tags : การศึกษาเพื่อความเป็นไท ประท้วง


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

กสถ.เตรียมจัดสอบท้องถิ่นบรรจุ อบจ. อบต. และเทศบาล 14,000 อัตรา

สพฐ.วิเคราะห์ข้อสอบครูผู้ช่วย หลังผู้เข้าสอบโวยข้อสอบยากมาก

เบี้ยวหนี้ 'กยศ.' เจอทำ 'บัตรประชาชน' ไม่ได้

ชงผอ.-รองผอ.ชำนาญการพิเศษขอเครื่องราชฯ

สคช.ยกมาตรฐานผู้บริหารศึกษา จัดทดสอบสมรรถนะยื่นขอคุณวุฒิวิชาชีพ

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)