ไม่ตลก! ซินหัวโพสต์ข้อความระบุ‘เอพริลฟูลส์’ไม่ใช่วิถีจีน เจอชาวเน็ตตอบโต้จนต้องบล็อกคอมเมนท์

อัพเดท : April 1st, 2016 20:59

โพสโดย : settavud sangboon

ดูแล้ว : 277 ครั้ง


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนระบุเมื่อวันที่ 1 เมษายนว่า “เอพริลฟูลส์” หรือ “เมษาหน้าโง่” ซึ่งตรงกับวันดังกล่าวนี้ ไม่ใช่เรื่องน่าหัวเราะ และว่าขนบธรรมเนียมประเพณีของตะวันตกในการต้อนรับการมาถึงฤดูใบไม้ผลิด้วยมุกตลกนั้นไม่ใช่วิถีของจีน

ซินหัวโพสต์ข้อความดังกล่าวบนบัญชีของตนในไมโครบล็อกเวยป๋อที่เปรียบเสมือนทวิตเตอร์ของจีน ประกาศว่า “วันนี้เป็นวันที่ทางตะวันตกเรียกว่าเอพริลฟูลส์” และว่า โอกาสนี้ “ไม่สอดคล้องกับขนบธรรมเนียมด้านวัฒนธรรมของชาติเรา และไม่สอดคล้องกับค่านิยมทางสังคมของเราเช่นเดียวกัน”

“อย่าเชื่อข่าวลือ อย่าสร้างข่าวลือ และอย่าแพร่กระจายข่าวลือ” ซินหัวระบุพร้อมกับปิดท้ายข้อความด้วยอีโมติคอน หรือสัญลักษณ์แสดงอารมณ์รูปหน้ายิ้ม

ภาพการ์ตูนที่โพสต์ประกอบข้อความเป็นโทรศัพท์ 2 เครื่องที่กำลัง “แพร่กระจายข่าวลือ” และมีนิ้วชี้มาที่ทั้งสองพร้อมข้อความในกรอบคำพูดระบุว่า “ละเมิดกฎ”

ทั้งนี้ข่าวระบุว่า การแพร่กระจายข่าวลือบนออนไลน์ถือเป็นการละเมิดกฎหมายจีน อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจำนวนมากมีปฏิกริยาตอบสนองต่อคำเตือนดังกล่าวด้วยการหัวเราะเยาะใส่ พร้อมกับโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นในเชิงที่ระบุว่า ในประเทศจีน ทุกวันเป็นวันเอพริลฟูลส์

อาทิ ผู้ใช้เวยป๋อรายหนึ่งที่โพสต์ข้อความว่า “พวกคุณพูดโกหกทุกวัน ใช้นโยบายของรัฐบาล ข้อมูล เพื่อชักจูงประชาชนทุกวิถีทาง อะไรเพิ่ม อะไรลด อะไรถูก อะไรผิด เราต้องคอยระมัดระวังเรื่องที่พวกคุณบอก” ขณะที่ผู้ใช้เวยป๋ออีกรายโพสต์ข้อความประชดประชันที่นำมาจากเว็บไซต์ ดิ อันเนียน ระบุว่า “ข่าวเอพริลฟูลส์ที่น่าทึ่งที่สุดคือการที่สำนักข่าวซินหัวระบุด้วยท่าทีจริงจังว่า อย่าเชื่อข่าวลือ”

แม้กระทั่งโกลบอลไทม์ส หนังสือพิมพ์ที่มีสัมพันธ์อย่างแนบแน่นกับพรรคคอมมิวนิสต์จีนยังระบุว่า ซินหัวต้องแสดงท่าทีที่ผ่อนปรนบ้าง โดยโกลบอลไทม์สโพสต์บนบัญชีทวิตเตอร์ของตนว่า “พวกคุณหลอกเพื่อนไปกี่คนแล้วล่ะวันนี้? นี่เป็นการล้อเล่นสำหรับ #เอพริลฟูลส์”

อย่างไรก็ตาม ซินหัวไม่ตลกด้วย โดยในตอนแรกมีผู้มาแสดงความคิดเห็นทั้งหมด 36 ข้อความในโพสต์ดังกล่าวของซินหัวบนเวยป๋อ แต่ถูกลบไปทั้งหมดและมีการปิดระบบไม่ให้แสดงความคิดเห็นต่อโพสต์ดังกล่าวในเวลาต่อมา

MatichonOnline

Tags : เอพริลฟูลส์


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

จีนต้อนรับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือ พร้อมย้ำความสัมพันธ์ฉันท์มิตร

นิกายอาลาวียะห์ตีตัวออกห่างจากผู้นำซีเรีย

ญี่ปุ่นสั่งประชาชนหลายแสนคนอพยพจากบ้านเรือน เกรงเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงซ้ำ

เจ้าชายวิลเลียมสดุดีควีนเอลิซาเบธที่สอง พร้อมช่วยแบ่งเบาพระราชภาระ

ผู้ว่าการกรุงโตเกียวลาออกหลังถูกกล่าวหาใช้งบรัฐไปเที่ยว-ซื้อการ์ตูนให้ลูก

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)