เพื่อไทย ซัด ร่าง รธน. ขัดหลักการ ปชต. โต้ ปชป.ก้าวข้าม 'ทักษิณ'

อัพเดท : March 27th, 2016 15:58

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 266 ครั้ง


 

"สมคิด" ไม่คาดหวัง ร่างฯ "มีชัย" บอกไม่เป็น ปชต. ทำอำนาจ ปชช.หล่นหาย ระบุมองไม่ออกประชาชนได้ประโยชน์อะไร ด้าน "อนุสรณ์" โต้ ปชป. แนะก้าวข้าม "ทักษิณ" ปัดนายใหญ่ไม่เคยว่าจ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์ในมะกัน

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 59 นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ไม่คาดหวังความเป็นประชาธิปไตยของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะหลักการของอำนาจประชาชนหายไป เช่น ที่มา ส.ว. 8-9 คน สรรหาได้ 200 คน แต่ประชาชนเกือบ 50 ล้านคน กลับเลือก ส.ส.ได้ 350 เขต และมัดมือชกเลือกบัญชีรายชื่อไปในตัว การกำหนดให้ข้าราชการประจำมานั่งเป็น ส.ว. ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะระบบการตรวจสอบจะทับซ้อนกัน

ส่วนเรื่องการลงประชามตินั้น นายสมคิด กล่าวว่า หากเป็นแบบตนก็ไม่คาดหวังอะไร เพราะคนเห็นต่างจากรัฐบาล หรือ กรธ. กลายเป็นคนที่สร้างความขัดแย้ง เช่น กรณีของ นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ ถูกเรียกปรับทัศนคติ ทั้งที่เป็นความเห็นโดยเปิดเผย หากเป็นเช่นนี้ต่อไป กลุ่มใดที่คิดจะได้อะไรดังใจก็สมปรารถนา ส่วนประชาชนจะได้ประโยชน์อะไรจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็คงมองกันออก

ขณะที่ นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ว่าจ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์ในสหรัฐอเมริกา 5 บริษัท ตั้งแต่ปี 2549-2558 เพื่อล็อบบี้รัฐสภา และรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ในการสร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติ ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลในเรื่องนี้ ข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นอย่างที่ นายวัชระ พยายามกล่าวหา นายทักษิณ เคยว่าจ้างที่ปรึกษากฎหมาย ในช่วงปี 2549-2550 เท่านั้น ส่วน นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ในอดีตอาจเคยเป็นที่ปรึกษากฎหมายของ นปช. ขอยืนยันว่า นายทักษิณ ไม่เคยว่าจ้าง และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ นายวัชระ อย่านำข้อมูลเก่าเกือบ 10 ปี มาตัดแปะจับแพะชนแกะกล่าวหากัน เพราะข้อเท็จจริงเรื่องนี้ปกปิดไม่ได้ สามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลา ดังนั้น จึงอยากขอความเป็นธรรมให้ นายทักษิณ ทั้งนี้ จึงชี้แจงมาเพื่อไม่ให้สังคมเข้าใจผิด เพราะไม่เป็นผลดีต่อความสงบเรียบร้อยของประเทศ นายวัชระ และพรรคประชาธิปัตย์ ควรก้าวข้าม นายทักษิณ ได้แล้ว

 

 

ที่มา http://www.thairath.co.th/

Tags : เพื่อไทย ร่าง รธน ปชต ปชป ทักษิณ


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ชวน ยกกรณีวัดพระธรรมกาย ต้องให้ความเป็นธรรม ทำตาม ก.ม.เคร่งครัด

'บิ๊กตู่' สั่ง รมต.งดจ้อปมการเมือง ย้ำทำตามโรดแม็ป ไม่เปลี่ยนแปลง

กรธ. แนะ นายกฯเสนอ ส.ว 6 กลุ่ม ต้องส่งมาให้ชัด

ถกใบสั่ง”คสช.”วันนี้! กรธ.ยอมรับหนักใจ

09.00 INDEX บทบาท ความหมาย ‘ประสงค์ สุ่นศิริ’ ในการชี้ รัฐธรรมนูญ สืบทอดอำนาจ

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)