ระวัง facebook ปลอม หน้าตาเว็บเหมือนเว็บจริงเป๊ะ! จนแยกไม่ออก

อัพเดท : January 25th, 2016 21:24

โพสโดย : ธนารักษ์ ไชยศรี

ดูแล้ว : 1,193 ครั้ง


เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา มีผู้พบเว็บไซต์ facebook ปลอม โดยใช้ชื่อ url กลับไม่ใช่ facebookและไม่มีสัญลักษณ์แม่กุญแจ ซึ่งเว็บเบราว์เซอร์ chrome ก็ไม่ได้ขึ้นหน้าเตือนว่าเป็น Phishing ด้วย ดูหน้าตาแล้ว เหมือนกับเว็บไซต์ facebook ของจริงแบบไม่มีส่วนไหนผิดปกติเลย

ทีมงานไอที 24 ชั่วโมง จึงได้ลองสำรวจเว็บไซต์ปลอมที่ว่านี้ หากไม่ได้มองที่อยู่ URL ของ facebook เลยก็นึกว่าของจริง แต่เมื่อลองคลิก forgot password หรือลืมรหัสผ่าน , หรือคลิกที่ นโยบายข้อมูล ก็พบว่า ก็ยังขึ้นหน้าเว็บไซต์หน้าแรกของ facebook หน้าเดิมอยู่ ซึ่งของจริงจะต้องแสดงข้อมูลตามรายการที่เราคลิก

ส่วนหากพิมพ์ที่อยู่เว็บปลอมโดยใช้ url เดียวกันกับบนคอมพิวเตอร์ มาพิมพ์บนมือถือ ก็จะแสดงเว็บไซต์facebook ปลอม เวอร์ชั่นมือถือด้วย เหมือนกับหน้าเว็บจริงทุกประการเช่นกัน ยกเว้นที่อยู่ url และ ไม่มีสัญลักษณ์แม่กุญแจ ด้วยความเหมือนกันมากขนาดนี้ ทำให้ผู้ใช้ facebook เวอร์ชั่นเว็บบนมือถือต้องเพิ่มความระมัดระวังและเอาใจใส่ในการสังเกต url และสัญลักษณ์แม่กุญแจมากขึ้น

วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ พิมพ์ที่อยู่เว็บ facebook.com ให้ถูกต้องด้วยตัวเอง และเพิ่มความระมัดระวังการคลิกลิงค์ที่ส่งมาจากเพื่อน เพื่อไม่ให้เสี่ยงไปกรอกรหัสผ่านที่เว็บไซต์ปลอมถูกขโมยรหัส facebook เราไป

ข้อมูลจาก facebook พันธุ์ปิติ เปี่ยมสง่า

Tags : facebook ปลอม โกง


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พบโครงกระดูกมนุษย์-เครื่องประดับเก่าแก่ 2,500 ปีท้ายอ่างสุโขทัย

ไอเอสระเบิดโจมตีค่ายฝึกทหารในเยเมน เสียชีวิตแล้ว 60 ราย

หนุ่มอเมริกันผวาหลัง 'ซัมซุง กาแล็กซี่ โน้ต 7' เกิดไฟลุกทั้งที่พึ่งไปเปลี่ยนเอาเครื่องใหม่

แม่ทัพภาค 4 สั่งฟัน 'สัสดียะลา' มีพฤติกรรมข่มขู่ประชาชน ชมคลิป

จะออกไปแตะขอบฟ้า ชมเครื่องบิน ที่หาดไม้ขาว จ.ภูเก็ต

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)