สงฆ์ใต้ ร่อนจดจดหมาย เตรียมยื่น “บิ๊กตู่” ขับ “พระพุทธะอิสระ” ออกจากหมู่สงฆ์

อัพเดท : March 25th, 2016 22:31

โพสโดย : settavud sangboon

ดูแล้ว : 431 ครั้ง


องค์กรพิทักษ์พระพุทธศาสนา ใต้ ร่อนจดจดหมาย เตรียมยื่น “บิ๊กตู่” ขับพุทธะอิสระออก จากหมู่สงฆ์

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระปลัดนรุตม์ชัย อภินนฺโท วัดเกาะใหญ่ อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง พระพุทธอิสระ และกลุ่มที่หนุนหลังให้เคลื่อนไหวโดยกล่าวหา พระพุทธอิสระ อ้างถึงกรณีที่ พระพุทธอิสระ เขียนบทความเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก ว่า พระเถระภาคใต้ 2 รูปเป็นพระสายวัดธรรมกาย เป็นลิ่วล้อ การเมือง ออกมาปกป้องตามใบสั่ง เป็นต้น เป็นการชี้นำให้เกิดความเข้าใจผิด ให้ผู้คนได้แสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย ก้าวร้าว ดูหมิ่น เหยียดหยาม สร้างความเสียหายแก่พระเถระภาคใต้ทั้ง 2 รูป ในฐานะที่ทำงานอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ จึงขอชี้แจงข้อเท็จจริงแทนทั้ง 2 รูป ดังนี้ รูปที่ 1พระอธิการฉัตรชัย อธิจิตโต หรือรู้จักในนาม เจ้าชัย ศิษย์บางใหญ่ เจ้าอาวาสวัดบางใหญ่ ตำบลบางจาก อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช ท่านเป็นพระของชาวบ้าน เป็นหลัก เป็นความหวัง เป็นกำลังใจ ให้ชาวบ้านทุกคนในเขตบางใหญ่ บางจาก ปากพนัง อำเภอเมือง ชาวบ้านในเขตนี้ให้ความเคารพนับถือ ในสิ่งที่ท่านทำเพื่อพระพุทธศาสนา แม้เป็นพระวิปัสสนาจารย์ หนักในการเจริญพระกรรมฐาน แต่ก็รักในความถูกต้อง ไม่เล่ห์เหลี่ยม ไม่เข้าพวกกับการเมือง ท่านแสดงความคิดเห็นเรื่องที่ยอดทองคำพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช เกิดสนิม จนมีชาวพุทธเห็นความสำคัญ ได้ออกมาเคลื่อนไหวปกป้องพระธาตุนครศรีฯ ร่วมกับท่านหลายหมื่นคน เป็นเหตุให้ทหารขอร้องให้ยุติการเคลื่อนไหว โดยรับปากว่า จะแก้ไขปัญหานี้ รูปที่ 2 พระครูวิรัติธรรมโชติ เจ้าคณะอำเภอเมือง จังหวัดสงขลา หรือชาวบ้านรู้จักท่านในนามหลวงพ่อมีชัย เป็นพระนักปกครองที่ทุ่มเททำงานเพื่อพระพุทธศาสนา และคณะสงฆ์ ในจังหวัดสงขลา และเขตปกครองคณะสงฆ์ภาค 18 เป็นที่พึ่ง เป็นกำลังใจให้กับพระในปกครอง แม้ในยามพระสงฆ์และชาวพุทธบาดเจ็บ ล้มตาย

จากเหตุการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ท่านไม่เคยทิ้งพระเณร ไม่เคยทิ้งชาวพุทธในพื้นที่ ชีวิตท่านทั้งสอง จึงงดงามในใจของพวกเรา เป็นแบบอย่างให้พวกเรา ได้ยึดถือและปฏิบัติตาม ยึดมั่นในเจตนารมณ์อุดมการณ์ที่จะสืบสานงานพระศาสนา การที่พระพุทธอิสระออกมาพูดให้ร้ายพระสงฆ์ภาคใต้ทั้ง 2 รูป ในนามเลขาธิการองค์กรพิทักษ์พระพุทธศาสนา ภาคใต้ เห็นว่า เป็นการรุกราน ภิกษุผู้มีศีลเป็นที่รักให้ได้รับความเดือดร้อนไปทั่ว ไม่เว้นแม้พระนวกะ มัชฌิมะ หรือพระเถระผู้เฒ่าปูนชรา จึงเห็นสมควรตัดขาดภิกษุเช่นนี้จากคณะสงฆ์ ขอให้พระสงฆ์ทั่วสังฆมณฑล ขับออกจากหมู่สงฆ์ ลงโทษให้สมกับที่ได้สร้างความเสียหายให้แก่พระพุทธศาสนา

โดยองค์กรพิทักษ์พระพุทธศาสนา ภาคใต้ กำหนดจะเข้ายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อขับพระพุทธอิสระออกจากหมู่สงฆ์ เพื่อนำความเรียบร้อยดีงามคืนสู่พระพุทธศาสนา ต่อไป

MatichonOnline

Tags : บิ๊กตู่


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ชงใช้ม.44ออกกม.แก้ปัญหาเด็กตีกัน

เผยอัตราส่วนแข่งขัน ชิงเก้าอี้ม.1 ร.ร.ดัง

เป็นผู้สอบแข่งขันได้ทั้ง 2 บัญชี หากได้รับการบรรจุแล้วอีกแห่งหนึ่งเรียกบรรจุ จะย้ายโดยผลการสอบได้หรือไม่

แฉครูทิ้งเด็กเหตุแห่เรียน 'โท-เอก' หวังอัพวุฒิชิงเก้าอี้ 'ผู้บริหารร.ร.'

การคัดเลือกโรงเรียนเข้าร่วมโครงการตามนโยบาย "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้" เพิ่มเติ่ม

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)