'บิ๊กตู่' สั่ง รมต.งดจ้อปมการเมือง ย้ำทำตามโรดแม็ป ไม่เปลี่ยนแปลง

อัพเดท : March 18th, 2016 01:04

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 295 ครั้ง


 

นายกฯ ขอยกเลิกสโลแกน "ปกปิดคือข้อยกเว้นออก" ยันข้อมูลราชการต้องเปิดเผยได้ เพราะความไว้เนื้อเชื่อใจเป็นสิ่งสำคัญ ขอทุกฝ่ายให้ความร่วมมือ ย้ำยึดตามโรดแม็ปไม่เปลี่ยนแปลง วอนอย่าทะเลาะเรื่อง รธน. สั่ง รมต.งดจ้อปมการเมือง บอกเสียบรรยากาศ

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาทางวิชาการประจำปีของการประกาศใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ.2540 ประจำปี 2558 พร้อมปาฐกถาพิเศษ เรื่อง "การเปิดเผยข้อมูลข่าวสารกับความโปร่งใสในการบริหารงานภาครัฐ" โดยระบุตอนหนึ่งว่า พ.ร.บ.นี้ใช้มาตั้งแต่ปี 2540 ผ่านมา 18 ปี มีแค่ 2 หน่วยงานที่ได้รับรางวัล จาก 8,000 กว่าหน่วยงานที่จำเป็นต้องเปิดเผยข้อมูล ตนขอให้ยกเลิกสโลแกนที่ว่า "เปิดเผยคือโปร่งใส ปกปิดคือข้อยกเว้น" โดยขอให้ตัดคำว่า "ปกปิดคือข้อยกเว้นออก" ออก เพราะจะยิ่งดูน่าสงสัย และข้อมูลของข้าราชการเปิดเผยได้อยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมามีกฎระเบียบแต่ปฏิบัติไม่ได้ จึงสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้ประชาชน ถือเป็นความท้าทายของข้าราชการที่จะทำให้ประชาชนเข้าใจมากกว่าการรับรู้จากโซเชียลมีเดียหรือสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ โดยเริ่มจากกฎหมายและการบริหารราชการแผ่นดิน ต้องหาทางแก้ไขให้ได้ภายใน ปีงบประมาณ 2560 และต้องให้ทุกหน่วยงานทำไปพร้อมๆ กัน โดยภาครัฐ เอกชน และประชาชนต้องร่วมมือกัน จึงต้องเดินหน้าตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยฝากคณะกรรมการการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติในการร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 ว่าหน่วยงานจะต้องทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และเพิ่มประสิทธิผล สามารถจับต้องได้ โดยยึดหลักความโปร่งใส กระจายอำนาจในการตรวจสอบ ถือเป็นโจทย์ของรัฐบาลนี้ในการแก้ไขปัญหาทุจริตให้หมดไป โดยเฉพาะในช่วงที่รัฐบาลยังอยู่ ต้องมีคุณธรรมจริยธรรมให้ได้เพื่อไม่ให้ประเทศเสียหาย

"ที่ผ่านมา 2 ปี เจอปัญหามาร้อยๆ เรื่อง แก้แรงไปไม่ได้ แก้อ่อนไปก็ว่าเสียของ เป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องช่วยลดแรงกดดันและขอให้เห็นใจผมด้วย เพราะผมเข้ามาตั้งใจจะแก้ปัญหา คนต้องการให้เศรษฐกิจดีขึ้น แต่บางทีข้าราชการล่างๆ ไม่สนใจ สนใจแต่งานตัวเอง ไม่รู้เรื่องที่เกี่ยวโยงกับกระทรวงอื่น ทั้งที่เป็นปัญหาเดียวกัน เช่น เรื่องน้ำจะให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่เดียวรับไหวหรือไม่ ทุกกระทรวงต้องเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเพราะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ต้องทำงานให้ประชาชน ให้ประเทศ ทำให้เข้าใจและพอใจ หรือมีคะแนนเสียงของแต่ละกระทรวงไม่ได้ ต้องบำบัดทุกข์บำรุงสุข ไม่ใช่บำบัดสุขบำรุงทุกข์" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนไม่ต้องการคะแนน โรดแม็ปที่กำหนดไว้ก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ตนเอาประเทศเป็นที่ตั้งเพราะทุกคนคือคนไทย เชื่อว่าทุกคนมีความตั้งใจ แต่ต้องทำให้ใจมั่นคงด้วย อย่าไปเชื่อและถูกล้างสมองแบบเก่า ถ้าเชื่อตนก็ต้องมาช่วยตนและรัฐมนตรี  นอกจากนี้ ที่สำคัญที่สุดในวันนี้คือความไว้เนื้อเชื่อใจ ซึ่งความไว้เนื้อเชื่อใจของรัฐบาลและคสช.ดีขึ้นแต่ไม่มากขึ้น เพราะยังมีคนบิดเบือนอยู่ และยังทะเลาะกันเรื่องรัฐธรรมนูญ ตนไม่เคยดูถูกคนไทย คนไทยฉลาดโดยเฉพาะแกนนำ ส่วนคนเล็กๆ น้อยๆ ก็ถูกกดดัน ตนอยากให้คนฉลาดอยู่ภายใต้กฎหมาย ทุกคนจะได้อยู่อย่างเท่าเทียมกัน ไม่ใช่แบ่งผลประโยชน์เล็กๆ น้อยๆ ตนไม่เอา วันนี้ขออย่าปลุกระดมเหมือนสมัยปี 2514 ให้เกิดความขัดแย้ง ประชาธิปไตยก็ได้แล้วจะเอาอะไรอีก อย่าให้คนไม่ดีมาสร้างความขัดแย้งหรือมีบทบาท สำหรับตนไม่เคยทำอะไรเสียหาย แต่ถ้าทำอะไร ขอให้บอกหรือเขียนจดหมายมา อย่าไปเขียนในโลกโซเชียล หลังจากนี้ตนจะไม่พูดเรื่องการเมือง วันนี้ใครถามเรื่องการเมืองตนจะเล่นงาน พร้อมสั่งรัฐมนตรีทุกคนงดตอบเรื่องการเมือง เพราะน่ารำคาญ เสียบรรยากาศเปล่าๆ

 

ที่มา http://www.thairath.co.th/

Tags : บิ๊กตู่ รมต ปมการเมือง


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

นายกฯไม่พอใจ พรรคการเมืองไม่ยอมรับคำถามพ่วงในการทำประชามติ รธน.

‘บิ๊กตู่’ประชด แจกตุ่มเก็บน้ำฝน ติงแจก’ขันแดง’ทำไม ปัดโธ่!!

สองปีรัฐประหาร

สมาคมอบต.ภาคเหนือ ชี้นักการเมืองถ้าไม่โกงหยุดค้านร่าง รธน. ให้ประเทศได้เดินหน้า

“ธีรยุทธ บุญมี” ชี้ สังคมไทยค่านิยมเป็น “เบี้ยล่าง” เผยยังให้โอกาส “คสช.” ปฏิรูปประเทศ

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)