'บิ๊กตู่' สั่ง รมต.งดจ้อปมการเมือง ย้ำทำตามโรดแม็ป ไม่เปลี่ยนแปลง

อัพเดท : March 18th, 2016 01:04

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 313 ครั้ง


 

นายกฯ ขอยกเลิกสโลแกน "ปกปิดคือข้อยกเว้นออก" ยันข้อมูลราชการต้องเปิดเผยได้ เพราะความไว้เนื้อเชื่อใจเป็นสิ่งสำคัญ ขอทุกฝ่ายให้ความร่วมมือ ย้ำยึดตามโรดแม็ปไม่เปลี่ยนแปลง วอนอย่าทะเลาะเรื่อง รธน. สั่ง รมต.งดจ้อปมการเมือง บอกเสียบรรยากาศ

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาทางวิชาการประจำปีของการประกาศใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ.2540 ประจำปี 2558 พร้อมปาฐกถาพิเศษ เรื่อง "การเปิดเผยข้อมูลข่าวสารกับความโปร่งใสในการบริหารงานภาครัฐ" โดยระบุตอนหนึ่งว่า พ.ร.บ.นี้ใช้มาตั้งแต่ปี 2540 ผ่านมา 18 ปี มีแค่ 2 หน่วยงานที่ได้รับรางวัล จาก 8,000 กว่าหน่วยงานที่จำเป็นต้องเปิดเผยข้อมูล ตนขอให้ยกเลิกสโลแกนที่ว่า "เปิดเผยคือโปร่งใส ปกปิดคือข้อยกเว้น" โดยขอให้ตัดคำว่า "ปกปิดคือข้อยกเว้นออก" ออก เพราะจะยิ่งดูน่าสงสัย และข้อมูลของข้าราชการเปิดเผยได้อยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมามีกฎระเบียบแต่ปฏิบัติไม่ได้ จึงสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้ประชาชน ถือเป็นความท้าทายของข้าราชการที่จะทำให้ประชาชนเข้าใจมากกว่าการรับรู้จากโซเชียลมีเดียหรือสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ โดยเริ่มจากกฎหมายและการบริหารราชการแผ่นดิน ต้องหาทางแก้ไขให้ได้ภายใน ปีงบประมาณ 2560 และต้องให้ทุกหน่วยงานทำไปพร้อมๆ กัน โดยภาครัฐ เอกชน และประชาชนต้องร่วมมือกัน จึงต้องเดินหน้าตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยฝากคณะกรรมการการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติในการร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 ว่าหน่วยงานจะต้องทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และเพิ่มประสิทธิผล สามารถจับต้องได้ โดยยึดหลักความโปร่งใส กระจายอำนาจในการตรวจสอบ ถือเป็นโจทย์ของรัฐบาลนี้ในการแก้ไขปัญหาทุจริตให้หมดไป โดยเฉพาะในช่วงที่รัฐบาลยังอยู่ ต้องมีคุณธรรมจริยธรรมให้ได้เพื่อไม่ให้ประเทศเสียหาย

"ที่ผ่านมา 2 ปี เจอปัญหามาร้อยๆ เรื่อง แก้แรงไปไม่ได้ แก้อ่อนไปก็ว่าเสียของ เป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องช่วยลดแรงกดดันและขอให้เห็นใจผมด้วย เพราะผมเข้ามาตั้งใจจะแก้ปัญหา คนต้องการให้เศรษฐกิจดีขึ้น แต่บางทีข้าราชการล่างๆ ไม่สนใจ สนใจแต่งานตัวเอง ไม่รู้เรื่องที่เกี่ยวโยงกับกระทรวงอื่น ทั้งที่เป็นปัญหาเดียวกัน เช่น เรื่องน้ำจะให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่เดียวรับไหวหรือไม่ ทุกกระทรวงต้องเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเพราะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ต้องทำงานให้ประชาชน ให้ประเทศ ทำให้เข้าใจและพอใจ หรือมีคะแนนเสียงของแต่ละกระทรวงไม่ได้ ต้องบำบัดทุกข์บำรุงสุข ไม่ใช่บำบัดสุขบำรุงทุกข์" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนไม่ต้องการคะแนน โรดแม็ปที่กำหนดไว้ก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ตนเอาประเทศเป็นที่ตั้งเพราะทุกคนคือคนไทย เชื่อว่าทุกคนมีความตั้งใจ แต่ต้องทำให้ใจมั่นคงด้วย อย่าไปเชื่อและถูกล้างสมองแบบเก่า ถ้าเชื่อตนก็ต้องมาช่วยตนและรัฐมนตรี  นอกจากนี้ ที่สำคัญที่สุดในวันนี้คือความไว้เนื้อเชื่อใจ ซึ่งความไว้เนื้อเชื่อใจของรัฐบาลและคสช.ดีขึ้นแต่ไม่มากขึ้น เพราะยังมีคนบิดเบือนอยู่ และยังทะเลาะกันเรื่องรัฐธรรมนูญ ตนไม่เคยดูถูกคนไทย คนไทยฉลาดโดยเฉพาะแกนนำ ส่วนคนเล็กๆ น้อยๆ ก็ถูกกดดัน ตนอยากให้คนฉลาดอยู่ภายใต้กฎหมาย ทุกคนจะได้อยู่อย่างเท่าเทียมกัน ไม่ใช่แบ่งผลประโยชน์เล็กๆ น้อยๆ ตนไม่เอา วันนี้ขออย่าปลุกระดมเหมือนสมัยปี 2514 ให้เกิดความขัดแย้ง ประชาธิปไตยก็ได้แล้วจะเอาอะไรอีก อย่าให้คนไม่ดีมาสร้างความขัดแย้งหรือมีบทบาท สำหรับตนไม่เคยทำอะไรเสียหาย แต่ถ้าทำอะไร ขอให้บอกหรือเขียนจดหมายมา อย่าไปเขียนในโลกโซเชียล หลังจากนี้ตนจะไม่พูดเรื่องการเมือง วันนี้ใครถามเรื่องการเมืองตนจะเล่นงาน พร้อมสั่งรัฐมนตรีทุกคนงดตอบเรื่องการเมือง เพราะน่ารำคาญ เสียบรรยากาศเปล่าๆ

 

ที่มา http://www.thairath.co.th/

Tags : บิ๊กตู่ รมต ปมการเมือง


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ เปรยอยากใช้อำนาจพิเศษในการจัดการปัญหาค้ามนุษย์

ทหารแจ้งความ”วัฒนา”แล้ว คุมส่งศาลทหารบ่ายนี้

09.00 INDEX บทบาท ความหมาย ‘ประสงค์ สุ่นศิริ’ ในการชี้ รัฐธรรมนูญ สืบทอดอำนาจ

ศาลทหารปล่อยตัว “วัฒนา เมืองสุข” ชั่วคราว เจ้าตัวเผยไม่หยุดแสดงความเห็น

เพื่อไทย ซัด ร่าง รธน. ขัดหลักการ ปชต. โต้ ปชป.ก้าวข้าม 'ทักษิณ'

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)