การสอบ สิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ตั้งแต่เด็กยันถึงวัยทำงาน

อัพเดท : June 26th, 2018 14:29

โพสโดย : ธนารักษ์ ไชยศรี

ดูแล้ว : 650 ครั้ง


พูดถึงการสอบ หลายคนอาจจะมีความรู้สึกที่ไม่ค่อยดีเกี่ยวกับมันเท่าไหร่ เพราะว่ามันทำให้เราต้องมานั่งติวข้อสอบ อดหลับอดนอน เพื่อหวังจะให้ได้คะแนนดีๆ จากการสอบครั้งนั้น
 

แต่อันที่จริงแล้วการสอบก็คือสิ่งที่จะเป็นตัวชี้วัดความรู้ เป็นตัวชี้วัดความสามารถของเรา มันเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้คนที่มีความรู้โดดเด่นขึ้นมาเหนือคนอื่นๆ รวมถึงใช้ในการสมัครเข้าทำงานในหลายๆ ที่ อย่างเช่นงานราชการต่างๆ อีกด้วย มันไม่ใช่แค่ว่าการติวข้อสอบเพียงเพื่อให้คะแนนดีๆ แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะมันมีประโยชน์มากกว่านั้นเยอะ
 

ในวัยเด็ก การสอบก็คือการวัดว่าเด็กคนนั้นๆ มีพื้นฐานจากการเรียนไปถึงไหนกันแล้ว เด็กคนนั้นๆ มีพัฒนาการตามปกติเหมือนกับเพื่อนๆ หรือไม่ ถ้าหากว่ามันไม่เป็นไปตามนั้น ก็ต้องมาหาสาเหตุกันต่อไปว่าเพราะอะไรถึงทำให้เด็กคนนั้นมีคะแนนสอบที่ไม่ดี ไม่สามารถสู้เพื่อนๆ ร่วมชั้นได้ ทั้งที่การเรียนการสอนก็ผ่านมาด้วยกันแท้ๆ
 

นี่คือความจำเป็นที่จะช่วยให้พ่อแม่ผู้ปกครองได้ทราบว่าลูกของพวกเขามีพัฒนาการไปจนถึงไหนแล้ว ไม่ได้หวังผลมากไปกว่านั้นโดยส่วนใหญ่ จากนั้นมาในวัยเรียนรู้ เริ่มมีองค์ความรู้ยากๆ ให้เด็กคนหนึ่งได้ทำความเข้าใจ ได้พัฒนาตนเองจนกลายเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ การสอบจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งเช่นกัน เพราะนอกจากจะใช้วัดผลความเข้าใจในแต่ละวิชาแล้ว ยังอาจทำให้เด็กคนนั้นได้รู้ตัวเองด้วยว่าเป็นคนถนัดในด้านไหน หรือว่าชอบที่จะทำในด้านไหน จะได้ปูพื้นฐานให้กับตัวเองเพื่ออนาค ไฮโลออนไลน์ เป็นแนวทางที่เจริญก้าวหน้าในอาชีพการงานกับการทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดและชอบ
 

การสอบสำหรับวัยเด็กมักจะมีตัวเลือกให้ได้กาลงช่องกัน ซึ่งตรงนี้มีโอกาสที่มันไม่สามารถใช้วัดความรู้ได้จริง เพราะการกาข้อสอบในแต่ละข้อก็อาจจะเป็นการเสี่ยงดวง อาจจะกาผิดทั้งที่มีความรู้ หรือว่ากาถูกทั้งที่ไม่มีความรู้เลยก็ได้ นั่นทำให้การสอบข้อเขียนเป็นสิ่งที่น่าจะวัดผลได้มากกว่า เพียงแต่ว่าจะไปลำบากเอาในส่วนของคนตรวจข้อสอบ เพราะว่าต้องมานั่งไล่อ่านข้อความที่ถูกเขียนจากแต่ละคนเรียงกันไป แถมบางครั้งลายมืออาจจะอ่านยากจนต้องใช้เวลานานเกินความจำเป็นอีกด้วย
 

ในวัยที่โตขึ้นมา การสอบยังถูกใช้สำหรับการคัดเข้ามหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงอีกด้วย เรียกได้ว่าอาจเป็นการสอบที่สำคัญที่สุดสำหรับชีวิตคนคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ มันเป็นจุดพลิกผันจุดหนึ่งของชีวิต แต่อันที่จริงแล้วการที่สอบเข้ามหาวิทยาลัยดีๆ ไม่ได้ ก็ไม่ได้หมายความว่าคนคนนั้นจะล้มเหลว เพราะมันยังมีหนทางในการพิสูจน์ตัวเอง ได้พัฒนาตัวเองอีกมากมาย ขึ้นอยู่กับว่าทัศนคติของคนคนนั้นจะเป็นไปในทิศทางไหน
 

ในวัยทำงาน การสอบก็เข้ามามีบทบาทเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้ารับงานราชการ ซึ่งจะต้องมีการสอบบรรจุเข้ารับราชการกันทุกๆ ปี ถ้าใครที่ต้องการทำงานตรงนี้ก็หนีไม่พ้นที่จะต้องเข้าสู่สนามสอบกันอีกครั้ง มันเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้จริงๆ
 

จึงเห็นได้ว่าการสอบเป็นสิ่งที่อยู่กับเรามาตลอดชีวิต ไล่ไปตั้งแต่เด็กจนถึงวัยทำงาน เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เราจึงควรเผชิญหน้ากับมันด้วยทัศนคติที่ดี อย่าไปคิดว่าการสอบคือสิ่งที่ทำให้เราเครียด แล้วเราก็จะมีความสุขไปกับมัน และความผ่อนคลายนี้ก็ยังอาจส่งผลดีจนทำให้คะแนนสอบของเราดีขึ้นตามไปด้วยก็เป็นได้

Tags :


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

แม่"พระในบ้าน"

ทำงานกลางคืนไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงเป็น 'โรคมะเร็งเต้านม'

ครึ่งปีแรกคนไทยป่วยโรคตาแดงแล้วเฉียด 50,000 ราย สธ. เตือนระวังระบาดหนักในหน้าฝน

มนุษย์เงินเดือน 15000 บาท ใช้ยังไงให้มีเก็บ

ทำอย่างไร ให้ลูกน้องมีผลงานที่ดี

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)