เทคนิคการอ่านหนังสือเตรียมสอบภายในเวลาจำกัด

อัพเดท : June 4th, 2018 17:18

โพสโดย : ธนารักษ์ ไชยศรี

ดูแล้ว : 773 ครั้ง
ช่วงนี้หลายคนคงกำลังเคร่งเครียดในการเตรียมตัวสอบ ไม่ว่าจะสอบประจำภาคเรียน สอบแข่งขันชิงทุนการศึกษา หรือแม้แต่สอบเข้าทำงานตามสถานที่ราชการ – รัฐวิสาหกิจต่างๆ บางคนอาจมีเวลาเตรียมตัวเยอะ แต่สำหรับบางคน อาจมีเวลาในการเตรียมตัวจำกัด วันนี้จึงขอเสนอเทคนิคง่ายๆ สำหรับอ่านหนังสือเตรียมสอบให้ได้ผลดีเกินคาด ถึงแม้จะมีเวลาน้อยก็ตาม เริ่มกันเลย
สำหรับคนที่ต้องสอบมากกว่า 1 วิชาในวันเดียวนั้น สิ่งที่ท้าทายคือ จะจัดลำดับการอ่านอย่างไร แนะนำให้เริ่มที่วิชาที่ชอบ หรือเนื้อหาเข้าใจง่ายกว่าก่อน จากนั้นดูที่จุดประสงค์ของรายวิชา ว่าแต่ละหัวข้อย่อยนั้น ต้องการจะสอนอะไรเป็นสำคัญ ก็เน้นอ่านตามนั้นไปเลย ไม่ต้องเสียเวลามากกับส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับจุดประสงค์ของรายวิชา ส่วนวิชาที่เข้าใจยากกว่าก็ใช้เทคนิคเดียวกัน แต่เพิ่มเติมคือ ต้องมีตัวช่วยเสริม เช่น ถามประสบการณ์จากผู้ที่เคยสอบมาแล้ว ว่าสไตล์ข้อสอบเป็นแบบไหน คนออกข้อสอบมักมีสไตล์เป็นของตัวเอง ดังนั้น เป็นไปได้สูงว่าข้อสอบจะคงแนวเดิมอยู่ ไม่เปลี่ยนแปลงไปมาก หรือลองหาแนวข้อสอบเก่าๆ ดู แล้วเน้นอ่านตามนั้น นี่ก็จะช่วยให้คนที่มีเวลาน้อยๆ สามารถเตรียมตัวตรงจุดสำคัญได้อย่างครบถ้วน

เทคนิคอีกอย่างที่ช่วยให้อ่านได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ เวลาอ่านให้ใช้ปากกาไฮไลต์เน้นจุดสำคัญ อ่านไปเขียนสรุปไปเป็น Mind map ที่ดูอ่านเข้าใจง่ายๆ ในเวลาสั้นๆ ซึ่งทำใส่กระดาษที่พกง่าย สามารถหยิบเอาขึ้นมาดูได้สะดวกเวลาว่างๆ หรือเวลาเข้าห้องน้ำ  ก็สามารถหยิบเอาขึ้นมาทบทวนได้ ที่สำคัญคือ เวลาอ่าน ต้องมีสามาธิกับการอ่านให้มากที่สุด ตัดสิ่งรบกวนรอบข้างออกไป เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ แลปท๊อป หรือทีวี ต้องปิดให้หมด ก่อนเริ่มอ่าน อาจนั่งทำสมาธิให้สมองและใจสงบๆ ก่อน จะช่วยให้อ่านเข้าหัวมากขึ้น จับประเด็นต่างๆ ได้ดีขึ้น
ในบางครั้ง บางวิชา การอ่านคนเดียวอาจจะทำให้เบื่อ ให้ลองอ่านกันกับกลุ่มเพื่อน แบ่งส่วนกันอ่านแล้วสรุปมาสอนกัน ลองออกข้อสอบให้อีกฝ่ายลองทำ แล้วมาช่วยกันเฉลย แบบนี้ก็จะช่วยให้ประหยัดเวลาในการอ่านลง พออ่านไปซักระยะ ตาและสมองเริ่มล้า ช่วงนี้ต้องพักผ่อน ฝืนอ่านไปก็ไม่เข้าหัวแน่นอน ลองพักสมอง ฟังเพลง หรือเล่นเกมคลายเครียด M88 ก่อน แล้วค่อยลุยกันต่อ

เมื่ออ่านได้ตามเทคนิคที่ว่ามาแล้วนี้ การอ่านหนังสือในเวลากระชั้นชิดคงไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป ที่สำคัญ เมื่ออ่านจบแล้ว 1 รอบ ให้ลองนำ Mind map ที่ทำมาอ่านทบทวนดูก่อนสอบ จะช่วยเพิ่มความมั่นใจได้มากขึ้น ก่อนเข้าห้องสอบ ก็ไม่ต้องกังวลอะไร ให้มั่นใจกับการเตรียมตัวของเรา แค่นี้ก็สบายทุกสนามสอบแน่นอน

Tags : สอบ


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ตำแหน่งข้าราชการตำรวจมี 13 ตำแหน่ง ยศตำรวจมี 14 ชั้นยศ

แตงโมครึ่งซีก

มุมมองของการเก็บรักษาพนักงาน ที่สวนทางกัน

"โรคไบโพล่าร์ หรือ โรคอารมณ์สองขั้ว"

7 วิชา ที่ใช้สอบนายสิบตำรวจ

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)