ด่วน! ประกาศ ยกเลิกสอบ นายสิบนครบาลจ่อดำเนินคดีขบวนการทุจริต

อัพเดท : 1 มกราคม 2513, 07:33

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 1,661 ครั้ง


ยกเลิกสอบนายสิบ

“นครบาล” เสนอ “บิ๊กแป๊ะ” ยกเลิกการสอบข้อเขียนเข้าโรงเรียนนายสิบตำรวจนครบาลแล้ว เตรียมให้ผู้สมัครเดิมสอบข้อเขียนใหม่ ส่งคณะกรรมการสอบเข้าแจ้งความร้องทุกข์โรงพักเกิดเหตุดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด หลังพบการทุจริตเป็นขบวนการมโหฬารมีผู้เกี่ยวข้องกว่า 400 คน มีทั้งมือปืนรับจ้างเฉลยข้อสอบ เป็นนักศึกษาชั้นปี 1-2 มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศกว่า 30 คน สารภาพสิ้นไส้รุ่นพี่ที่มหาวิทยาลัย ที่เคยหาลำไพ่พิเศษทางนี้เป็นคนมาติดต่อให้มาเฉลยข้อสอบ ได้เงินงานละ 2-3 หมื่นบาท ตะลึงไม่ใช่แค่สอบตำรวจ แต่สอบนักเรียนจ่าอากาศก็เคยทำมาแล้ว

กรณีกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เปิดรับสมัครบุคคลภายนอกอายุตั้งแต่ 18-27 ปี มีวุฒิการศึกษาจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือระดับ ปวช. หรือเทียบเท่า สอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจสังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาลจำนวน 1,000 อัตรา โดยเปิดรับสมัครทางอินเตอร์เน็ตไปตั้งแต่ วันที่ 4-23 พ.ย.59 มีผู้สมัครสอบ 13,285 คน สอบเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.59 ใช้สนามสอบ 2 แห่งคือ มหาวิทยาลัยรามคำแหงหัวหมาก และมหาวิทยาลัย รามคำแหง วิทยาเขตบางนา แต่หลังตรวจข้อสอบเจ้าหน้าที่พบความผิดปกติน่าจะมีการทุจริต สุ่ม ตรวจสอบจนพบว่า มีขบวนการโกงการสอบครั้งมโหฬาร โดยว่าจ้าง นศ.แพทย์ นศ.ทันตแพทย์และนศ.วิศวะจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ สมัครเข้าไปเป็นผู้ร่วมสอบแล้วให้ผู้เข้าสอบตัวจริงลอกข้อสอบ ต้องเสียค่าใช้จ่ายคนละ 5 แสนบาท ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 6 ม.ค. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รรท.รอง ผบช.น. พล.ต.ต.พรชัย ไทยแท้ รรท.รองผบช.น. พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รรท.ผบก.อก.บช.น. และ พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพินผกก.ศฝร.บช.น. ฐานะเลขานุการคณะกรรมการดำเนินการรับสมัคร เจ้าหน้าที่กองคดีปกครองและคดีแพ่ง กองการสอบ กองทะเบียนพล กองอัตรากำลัง สำนักงานงบประมาณและการเงิน พร้อมด้วยคณะกรรมการดำเนินการรับสมัครและคัดเลือกการรับสมัครและคัดเลือกบุคคลภายนอกผู้มีวุฒิการศึกษา ม.6 ปวช. หรือเทียบเท่า เพื่อบรรจุเป็นนายสิบตำรวจประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2560 ภายหลังที่พบว่ากระทำทุจริตในการสอบใช้เวลานาน 3 ชั่วโมง

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า ที่ประชุมลงมติให้ยกเลิกกระบวนการขั้นตอนการคัดเลือกทั้งหมด โดยอำนาจการยกเลิกเป็นของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พ.ต.อ.อุเทน จะเป็นผู้ดำเนินการสรุปผลการประชุมและเร่งดำเนินการพิจารณาเสนอ ส่วนเรื่องการดำเนินคดีอาญา จากการตรวจสอบพบว่า มีมือปืนรับจ้างหรือผู้ที่ถูกว่าจ้างให้เข้ามาทำข้อสอบ ขออนุญาตไม่เปิดเผยเนื่องจากอยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบ พวกมือปืนรับจ้างมีความผิด ป.อาญา มาตรา 137 ข้อหาแจ้งความเท็จอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน เพราะกรอกข้อมูลในระบบราชการอันเป็นเท็จ ในข้อมูลการสมัครเข้าสอบคัดเลือกผ่านอินเตอร์เน็ต และกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2550 ฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นและประชาชน มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิด 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท

ผบช.น.กล่าวต่อว่า ส่วนพวกที่มาสมัครพิจารณาแล้วเป็นความผิดฐานอั้งยี่ซ่องโจรตาม ป.อาญามาตรา 209 อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท มอบหมายให้ พ.ต.อ.อุเทนรวบรวมพยานหลักฐานไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษที่ สน.หัวหมาก ภายในวันที่ 8 ม.ค.นี้ เชื่อว่ามีข้าราชการผู้หนึ่งผู้ใดเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยต้องพิจารณาโทษทางวินัย มอบหมายให้ พล.ต.ต.ภัคพงศ์ สืบสวนข้อเท็จจริงเพื่อให้ได้ข้อสรุปพิจารณาดำเนินการทางวินัยกับข้าราชการที่กระทำผิด

ส่วนผู้ที่อยู่เบื้องหลังกลุ่มผู้กระทำความผิด พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า มีแน่นอนในรายงานเสนอ ผบ.ตร. จะนำเสนอข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวข้องทั้งหมด แต่จะเกี่ยวกับกองบัญชาการอื่นด้วยหรือไม่จะพิจารณานำเสนอความเห็น ผู้เกี่ยวข้องทุจริตการสอบจำนวน 413 คน แบ่งกลุ่มเป็นสีดำและสีเทาอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนกลุ่มสีขาวที่ไม่พบการกระทำความผิดยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมทุกฝ่ายอย่างเสมอภาค ทุกอย่างต้องอยู่บนพื้นฐานถูกต้องชอบธรรมต้องดำเนินการตรวจสอบให้ชัดเจน ส่วนมีผู้รับสารภาพแล้วกี่คนยังไม่ขอบอกเป็นตัวเลข ข้าราชการหน่วยอื่นไปมีส่วนเกี่ยวข้องนั้น ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบต้องทำให้ครอบคลุม ชัดเจนมีหลักฐานแบบดิ้นไม่หลุด ขออนุมัติศาลออกหมายจับและจับกุม ตราบใดที่ยังเป็นเพียงแค่การพาดพิงตามกฎหมายอาญาไม่รับฟังคำซัดทอดของผู้ต้องหา

ด้าน พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ผกก.ศฝร.บช.น.กล่าวว่า ออกหมายเรียกกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องการทุจริต 413 คนมาสอบปากคำ จากการตรวจสอบทราบว่า ผู้รับจ้างทำข้อสอบเพื่อเฉลยให้ผู้สมัครลอกเป็นนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ และคณะวิศวะของมหาวิทยาลัยไม่กี่แห่ง ทำให้การสอบคัดเลือก ไม่โปร่งใส ขณะนี้ไม่สามารถชี้ชัดได้ว่ากว่า 1,800 คนที่สอบผ่านข้อเขียนทุจริตกี่คน การสืบสวนสอบสวนต้องใช้เวลา เบื้องต้นมีนักศึกษาแพทย์ประมาณ 30 คนรับจ้างเฉลยข้อสอบ กลุ่มนี้รับจ้างสอบเป็นประจำโดยเรียนอยู่ปี 1-2 คนชักชวนเป็นรุ่นพี่บอกต่อกันมา ไม่ใช่เฉพาะสอบเข้าตำรวจ คนที่ลอกข้อสอบก็ไม่ได้ติดทุกคน มีประมาณ 300 กว่าคนสอบติดแค่ 80 คน บางคนสอบไม่ติดเพราะไม่กล้าลอกกลัวเจ้าหน้าที่จับได้ จากการสอบปากคำผู้ที่ลอกข้อสอบผ่านรายหนึ่งสารภาพว่า ทำมาแล้ว 3 ปีเพิ่งสอบติดรอบนี้ จากการตรวจกระดาษคำถามบางคนไม่ได้ทดเลขเลยแต่ได้ 80-90 คะแนน

พ.ต.อ.อุเทนแฉวิธีโกงสอบว่า หลังสมัครสอบ ทางอินเตอร์เน็ต มือปืนและคนลอกนำใบสมัครรวมกันไปจ่ายเงินค่าธรรมเนียมที่ธนาคารที่อยู่ตามห้างฯ เลือกช่วงเวลา 1-2 ทุ่มเพราะคนน้อย ทำให้มีโอกาสได้เลขที่นั่งสอบใกล้กันทำเป็นกลุ่มๆ ใบสมัครของผู้รับจ้างสอบ 1 คนจะคั่นด้วยผู้สมัครสอบ 3 คนไปเรื่อยๆ ผู้รับจ้างสอบได้ค่าจ้าง 20,000 - 30,000 เราจะไม่รู้ว่ากรอกข้อมูลจริงหรือเท็จจนกว่าผู้สอบติดมารายงานตัว นักศึกษาแพทย์ที่รับจ้างจะกาคำตอบผิดเพื่อให้สอบตก หนึ่งในนั้นทำคะแนนได้ต่ำสุดเพียง 13 คะแนน ตรวจสอบทะเบียนบ้านอยู่กรุงเทพฯแต่กรอกใบสมัครระบุว่าอยู่ต่างจังหวัด ข้อสอบมี 7 ชุดแต่ละชุดไม่เหมือนกัน กลุ่มผู้ทุจริตไม่สนใจว่าจะได้ข้อสอบชุดไหน ผู้รับจ้างเฉลยข้อสอบใช้วิธีเขียนคำสั้นๆที่อยู่ในคำตอบที่ถูกตัวใหญ่ๆไว้บนข้อสอบ จากนั้นให้ผู้ลอกหาและกาข้อที่มีข้อความดังกล่าว การสอบข้อเขียนไม่โปร่งใส คนที่สอบไม่ได้ก็เสียสิทธิ์ฉะนั้นต้องสอบใหม่ คณะกรรมการมีสิทธิ์ยกเลิกแล้วให้สอบใหม่ ต่อจากนี้การสมัครทางอินเตอร์เน็ตต้องตรวจสอบอย่างละเอียด จะดำเนินคดีผู้ที่ร่วมทุจริตอย่างเฉียบขาด

มีรายงานว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เซ็นคำสั่ง บช.น. เรื่องชะลอการดำเนินการรับสมัครและคัดเลือกบุคคลภายนอกผู้มีวุฒิประกาศนียบัตรมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพ หรือเทียบเท่า เพื่อบรรจุเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ พ.ศ.2559 เนื่องจากได้รับรายงานจากคณะกรรมการดำเนินการรับสมัครและคัดเลือกว่า ตรวจสอบพบข้อมูลและมีเหตุอันสงสัยส่อไปในทางทุจริต ทำให้การคัดเลือกในขั้นตอนสอบข้อเขียนไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม ต่อมาคณะกรรมการดำเนินการรับสมัครและคัดเลือกมีมติที่ประชุมครั้งที่ 1/2560 วันที่ 6 ม.ค. 2560 ให้ยกเลิกขั้นตอนการคัดเลือกทั้งหมดที่ดำเนินการมาแล้ว ให้ชะลอการดำเนินการรับสมัครและคัดเลือกขั้นตอนที่เหลือจนกว่าจะมีข้อสั่งการหรืออนุมัติจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ทั้งนี้ให้ติดตามความคืบหน้าของขั้นตอนการคัดเลือกของหน่วยสอบ บช.น.ทางเว็บไซต์ www.policeadmission.0rg และ http://www.ตำรวจนครบาล.com หรือมีข้อสงสัยติดต่อสอบถามที่ศูนย์ฝึกอบรม บช.น.หมายเลขโทรศัพท์ 0-2280-5187

มีรายงานด้วยว่า ศฝร.บช.น.สรุปข้อมูลกลุ่มบุคคลต้องสงสัยทั้งหมด 413 คน แบ่งเป็นนักศึกษาที่ร่วมกลุ่มเป็นมือรับจ้าง 34 คน ได้แก่ 1.คณะแพทยศาสตร์ 10 คน 2.คณะวิศวกรรมศาสตร์ 10 คน และ 3.คณะอื่นๆ 14 คน ส่วนใหญ่มาจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง 2 แห่งได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คนที่ร่วมขบวนการลอกข้อสอบ 80 คน ที่เหลืออีกหลายร้อยคนร่วมลอกข้อสอบผสมโรงไปด้วย จากการสอบปากคำกลุ่มนักศึกษารับจ้างตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 ม.ค. สารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากบุคคลที่เป็นเจ้าหน้าที่เทศกิจสังกัดกรุงเทพมหานคร แต่งกายครึ่งท่อนใส่ชุดซาฟารี อ้างตัวว่าเป็นตำรวจว่าจ้างให้ร่วมสมัครสอบดังกล่าว และเป็นผู้จ่ายค่าสมัครสอบให้ มีรุ่นพี่ชวนอีกทีหนึ่งโดยจะนัดกันทุกครั้งที่มีการสอบ

จากการตรวจสอบพบว่า กลุ่มรับจ้างเฉลยข้อสอบ จะเปิดห้องพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านมักกะสันก่อนสอบ และไม่ได้มาสอบเพียงแค่ที่เดียว เท่าที่มีข้อมูลกลุ่มรับจ้างยังร่วมสอบเข้าเป็นนักเรียนโรงเรียนจ่าอากาศด้วย จากข้อมูลน่าเกี่ยวข้องกับโรงเรียนกวดวิชาทางภาคอีสาน อาทิ จ.มหาสารคาม จ.ยโสธร ภาคเหนือโดยเฉพาะ จ.เชียงใหม่ มีผู้มาสมัครสอบ 21 คน สอบติด 17 คน และสถาบันกวดวิชาบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง ส่วนใหญ่ใช้วิธีการเขียนตัวอักษรคำตอบตัวใหญ่และขีดเครื่องหมายสแลช (/) แล้วเขียนตัวเลขข้อต่อท้ายเพื่อให้คนที่นั่งอยู่บริเวณใกล้เคียงเห็นคำตอบที่ถูกต้อง แต่ผู้ที่ลอกข้อสอบส่วนใหญ่ทำไม่สำเร็จเนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินตรวจสอบค่อนข้างถี่ โดยพบจุดเกิดเหตุดังกล่าวเพียงแห่งเดียวบริเวณห้องสอบที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก

ที่มา http://www.thairath.co.th/content/829993

Tags : ยกเลิกสอบ นายสิบตำรวจ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ยกเลิกสอบนายสิบ


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ฮือฮา! หน้าใหม่ ‘แอ๊ด สุรชัย’ เด็กลงจนแทบจำไม่ได้

เลขที่ออก!! ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล ตรวจหวย งวด 2 พฤษภาคม 2559

คลิป.ชาวเน็ต วิจารณ์ ยับ! 'ทัวร์จีนแย่งโกยกุ้ง ในร้านบุพเฟ่ต์ชื่อดัง'หลังผู้โพสเข้าใจผิด!

วัณโรคที่แพร่จากสัตว์เป็นภัยคุกคามมนุษย์กว่าที่คาดไว้

นาทีระทึก นายกเฉลิมพล คว้ามีดออก ยายเครียดเอามีดจี้คอหลาน

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)