ทำไมต้องจัดฟันด้วย? “จัดฟัน” จำเป็นหรือแฟชั่น

อัพเดท : 1 มกราคม 2513, 07:33

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 1,888 ครั้ง


จัดฟัน

นอกจากเราจะรักษาสุขภาพช่องปากให้สะอาด ไม่ให้มีกลิ่นแล้ว อีกสิ่งสำคัญมากๆเห็นจะเป็น "ฟัน" เพราะ

ฟันของคนเราที่ดูเสมือนหนึ่งว่าแข็งแรง ไม่โยกไม่คลอนนี้ แต่ท่านทั้งหลายทราบหรือไม่ครับว่า ตามทฤษฎีทางวิชาการซึ่งทั่วโลกทราบกันมาหลายสิบปีแล้วว่า ฟันคนเรานั้นมันสามารถเลื่อนหรือโยกไปมาด้วยตัวเองได้ สาเหตุมาจากการมีเศษอาหารติดตามซอกฟัน รวมถึงมีอะไรมากระทบกระเทือน

นอกจากปัญหาการโยกคลอนของฟันแล้ว ท่านที่มีปัญหาฟันไม่เรียบเสมอกันหรือที่เรียกว่าฟันเหยินนั้น ทำให้การเคี้ยวอาหารไม่เป็นปกติ หรือ รูปลักษณ์ของฟันบั่นทอนสุขภาพช่องปาก จัดได้ว่าเป็นโรคอย่างหนึ่งที่จำเป็นต้องได้รับการรักษา เพราะฉะนั้นการ "จัดฟัน" ที่บางท่านคิดว่าเป็นเรื่องไม่จำเป็น แต่จริงๆ แล้วคือความจำเป็นนะครับ เพราะถือเป็นวิธีการรักษาสุขภาพช่องปากอย่างหนึ่งครับ...แต่ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่มองว่าการจัดฟันเป็นเพียงแฟชั่น จนทำให้แพร่หลาย กระทั่งมีการจัดฟันโดยใช้วัสดุอุปกรณ์เลียนแบบหรือของปลอม

พูดถึงการจัดฟัน ฟังดูง่าย แต่คำจำกัดความหรือความหมายที่แท้จริงของการจัดฟัน ท.ญ.ฐิฏิมา ศุขเขษม สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย อธิบายว่า "การจัดฟันจริงๆ แล้วมีกระบวนการในการวินิจฉัย ป้องกันและแก้ไข ความผิดปกติของการเรียงตัวของฟันรวมถึงการสบฟันที่ผิดปกติด้วย ซึ่งการสบฟันที่ผิดปกตินั้นเกิดได้จากสาเหตุหลายประการ แต่สาเหตุหลักๆ ก็คือ เกิดจากการถ่ายทอดลักษณะของฟันตามพันธุกรรม ทั้งเรื่องจำนวนของฟันและขนาดซี่ฟัน เช่น ถ้าพ่อแม่มีฟันห่างลูกก็อาจจะมีฟันห่างได้เช่นเดียวกัน หรือบางครั้งอาจได้ส่วนผสมที่ไม่ลงตัวจากพ่อและแม่ เช่น ได้คางที่มีขนาดใหญ่ของพ่อ แต่ได้ฟันที่มีซี่ขนาดเล็กของแม่ ก็จะทำให้ลูกมีลักษณะของฟันห่างมากยิ่งขึ้นด้วย"

ถามว่าถ้ามีปัญหาการสบฟันที่ไม่ดี ปล่อยทั้งไว้ไม่ได้หรือ ทำไมต้องจัดฟันด้วย? เรื่องนี้ตอบง่ายๆ ว่า ถ้าเรามีการเรียงตัวของฟันที่เป็นระเบียบ จะทำให้การทำความสะอาดง่ายขึ้น รวมถึงเกิดความมั่นใจ เพราะเมื่อยิ้มฟันสวยก็จะให้มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น ส่วนการปล่อยทั้งไว้นั้นจะเป็นภัยหรือเป็นปัญหากับสุขภาพช่องปาก เพราะบางครั้งฟันที่มีปัญหาจะทำให้เกิดการทำลายของอวัยวะปริทันต์ เกิดฟันโยกคลอนและเกิดผลเสียอื่นๆ ตามมาได้ ในบางกรณีอาจไปขัดขวางพัฒนาการของขากรรไกร ถ้าปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นตั้งแต่วัยเด็ก ควรรีบแก้ไข

แต่ถ้าปัญหาต่างๆ ที่กล่าวมา ทั้ง เรื่องฟันเรียงตัวไม่สวย สบกันไม่ดี มีเขี้ยวซ้อนไปมา เหล่านี้เวลารับประทานอาหารก็จะมีเศษอาหารติดฟันเยอะ ก็จะเริ่มมีหินปูนเกาะ ตามมาด้วยปัญหาเหงือกอักเสบ ปวดฟันฟันโยก เหงือกเป็นหนอง เกิดการติดเชื้อ และเชื้อลุกลามจนขึ้นสมอง เกิดสมองอักเสบ ก็สามารถเสียชีวิตได้ ซึ่งฟังดูอาจไม่น่าเชื่อ แต่เรื่องนี้สามารถเกิดขึ้นได้จริงครับ จึงไม่อยากให้ทุกท่านนิ่งนอนใจกับการดูแลรักษาความสะอาดในช่องปาก

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

ข้อมูลจาก : ท.ญ.ฐิฏิมา ศุขเขษม สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย

Tags : ฟัน จัดฟัน


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

การทำงานของสมองในช่วงฝัน ช่วยเก็บรักษาความทรงจำ

ไหว้พระภูมิเจ้าที่ในบ้าน เสริมดวงรุ่งเรือง วิธีแก้ร้ายให้กลับคืนเป็นดี

หนีโรคอ้วนลงพุง ด้วยโภชนบำบัด

7 วิชา ที่ใช้สอบนายสิบตำรวจ

พระราชประวัติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยสังเขป

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)