“กระเทียม” สมุนไพรรักษาโรคหัวใจ

อัพเดท : November 24th, 2016 14:27

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 503 ครั้ง


ปัจจุบันโรคหัวใจกำลังเป็นภัยคุกคามต่อคุณภาพชีวิตของประชากรทั่วโลก สำนักงานสถิติแห่งชาติได้แสดงให้เห็นว่าใน พ.ศ. 2554โรคหัวใจเป็นสาเหตุการตายของประชากรไทย 20,130 คน จากประชากรที่ตายทั้งหมด 414,667 คน (ร้อยละ 4.8 ของการตายทั้งหมด) เนื่องจากโรคที่มีสาเหตุจากหลอดเลือดหัวใจตีบตันเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ จากโรคระบบหลอดเลือดหัวใจภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบ มีสาเหตุมาจากระดับไขมันเลวสูงกว่าค่าปกติ ประกอบกับเซลล์บุผนังหลอดเลือดมีความปกติ เกิดก้อนเกาะผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดค่อยๆ แข็งและตีบตัน การส่งเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจน้อยลง ปริมาณออกซิเจนที่ได้รับไม่เพียงพอต่อความต้องการของกล้ามเนื้อหัวใจ ส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดส่วนสมุนไพรที่สามารถใช้ในการรักษาโรคนี้ ได้แก่ กระเทียม

กระเทียม เป็นอาหารและสมุนไพรที่มีการใช้มาตั้งแต่สมัยโบราณ ตำรายาจีนระบุว่ากระเทียมมีฤทธิ์ร้อน รสเผ็ด ช่วยเจริญอาหาร ขับลมในลำไส้แก้บิด แก้ไอ กลากเกลื้อน มีงานวิจัยในคนหลายงานพบว่า กระเทียมสามารถช่วยลดระดับไขมันเลวในเลือด ลดระดับไตรกลีเซอไรด์และเพิ่มระดับของไขมันชนิดดี ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคระบบหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้ กระเทียมยังมีฤทธิ์ลดความดันเลือดอีกด้วย

ปริมาณกระเทียมที่แนะนำให้ใช้เพื่อฤทธิ์ดังกล่าว คือ กระเทียมสด 2-5 กรัมต่อวัน โดยกินพร้อมอาหารเพื่อลดอาการคลื่นไส้อาเจียน เวลากินให้บดกระเทียมให้ละเอียด และกินทันที ข้อเสียจากการกินกระเทียม คือ กลิ่นปาก ซึ่งสามารถใช้การเคี้ยวใบชาแก่ๆ บ้วนปากหลังจากกินกระเทียม

ที่มา :มูลนิธิหมอชาวบ้าน

Tags : กระเทียม โรคหัวใจ


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

7 วิชา ที่ใช้สอบนายสิบตำรวจ

ครึ่งปีแรกคนไทยป่วยโรคตาแดงแล้วเฉียด 50,000 ราย สธ. เตือนระวังระบาดหนักในหน้าฝน

ภาพประวัติศาสตร์ “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่10” เสด็จขึ้นทรงราชย์

สัญญานไฟเลี้ยงของรถบรรจุ รู้ไว้ไม่เสียหลาย

'คุก' ในประเทศนอร์เวย์ ประเทศที่อัตราการฆาตรกรรมต่ำที่สุดในโลก

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)