แนะเทคนิคการ “เดาข้อสอบ” อย่างชาญฉลาด

อัพเดท : November 6th, 2016 11:29

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 2,744 ครั้ง


เดาข้อสอบ

แนะเทคนิคการเดาข้อสอบอย่างชาญฉลาด เมื่อเราทำข้อสอบไม่ได้มืดแปดด้านแล้วก็ควรมีวิธีการ “เดาข้อสอบ” เอาไว้ด้วยเพื่อลดความเสี่ยงลงอีกนิดหน่อย 5 วิธีนี้ก็สบายแล้ว

1. เทคนิคการตัดตัวเลือกที่ไม่จำเป็นออก

การตัดตัวเลือกที่ไม่จำเป็นออก เป็นวิธีการเดาข้อสอบขั้นพื้นฐานที่ทุกๆ คนคงใช้อยู่เสมอและใช้ประจำ โดยการวิเคราะห์คำตอบที่มีตัวเลือกที่ไม่ถูกต้องแน่ๆล่ะตัดทิ้งไปเลยไม่ต้องสนใจ การตัดแต่ละตัวเลือกออกนั้นเป็นการเพิ่มความน่าจะเป็นที่จะเลือกคำตอบที่ถูกต้องเพิ่มขึ้นตั้งจาก 25% (ในกรณีที่เดา) เป็น 66% 50% หรือ 100% ได้ในกรณีที่สามารถตัดออกแล้วเหลือเพียงคำตอบเดียว 

2. ตัวเลือก “ไม่มีข้อใดถูก” มักเป็นตัวเลือกที่โดนหลอก

ขอแนะนำว่าถ้ามีตัวเลือกแบบนี้ขึ้นมาให้ตัดทิ้งออกไปได้เลย เพราะว่าการคิดแต่ละตัวเลือกให้ผิดมันยากกว่าคิดให้ถูก และที่สำคัญคือ ถ้าตั้งคำถามมาแล้วแต่ให้ไม่มีข้อไหนถูกในนั้น เราคงไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย เรียกว่าเป็นตัวเลือกที่เกิดมาเพื่อหลอกโดยเฉพาะ ส่วนตัวเลือก “ถูกทุกข้อ” คนละเรื่องกันเลยอันนี้ค่อยมีโอกาสเป็นไปได้

3. ทำไม่ได้ให้ข้ามไปก่อน

บางข้อเจอมืดแปดด้านจะเดายังไม่กล้าแนะนำให้ข้ามไปก่อนเพื่อประหยัดเวลา เช่น สอบตำรวจ 150 ข้อ ใช้เวลา 3 ชม. ทำเอาจริงๆ แทบไม่ทันสุดท้ายต้องเดาตามเคย เวลาเหลือแล้วค่อยมาทำอีกที

4. ตัวเลือกที่มีความหมายเหมือนกัน ตัดทิ้งได้เลย

ตัวเลือกที่มีเนื้อหาหรือความหมายที่เหมือนกันให้ตัดทิ้ง เพราะถ้าข้อนึงถูก อีกข้อนึงก็ต้องถูก ซึ่งไม่มีทางเป็นไปได้ที่ใน 1 คำถามจะมีตัวเลือกที่ถูกอยู่ด้วยกันทั้ง 2 ข้อ อาจเจอตัวเลือกที่ว่า 1) ช่วยให้ผ้าแห้งเร็ว 2) ช่วยลดระยะเวลาในการทำให้ผ้าแห้ง ซึ่งทั้งสองนี้มีความหมายเหมือนกันดังนั้นตัดออดกได้เลย

5. ทิ้งดิ่ง (ลำดับสุดท้าย)

เมื่อเราทำข้อสอบเสร็จแล้วเหลือข้อที่เว้นว่างและเหลือเวลาไม่มาก ก็ให้ทิ้งดิ่งไปเลย โดยมีหลักการเลือกข้อที่จะทิ้งดิ่งว่า ต้องเป็นข้อที่มีคำตอบน้อยที่สุด ถึงแม้ว่าบางสำนักจะไม่ได้ยึดหลักเฉลี่ยของข้อสอบก็ตาม แต่ก็เชื่อว่ามีหลายสำนักก็ยังคงใช้หลักนี้อยู่มาก เช่น ข้อสอบมี 100 ข้อ ให้ดูว่าคำตอบไหนที่ยังตอบไม่ถึง 25 ข้อ ก็ควรจะเดาคำตอบนั้น อย่างน้อยๆ ก็อาจดีกว่าการสุ่มเลยที่มีโอกาสถูกเพียงแค่ 25%

***แต่ที่สุดแล้ว เราก็ต้องอ่านหนังสือ เยอะๆ ทำการบ้านเยอะๆ ก่อนเข้าสอบสนามจริง และให้เราเตรียมตัวตามเนื้อหาที่จะออกข้อสอบ เมื่อเราเตรียมตัวแล้ว เชื่อว่าเราจะทำข้อสอบได้อย่างต่ำ ๆ ล่ะ 40% เมื่อรวมกับการเดาข้อสอบแบบมีหลักการแบ้ว คือการดิ่งตัวเลือกที่กาไปแล้วน้อยที่สุดจะทำให้เราได้คะแนนรวมเป็น 50%++ เป็นอย่างน้อย

Tags : เดาข้อสอบ เทคนิคการเดาข้อสอบ


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

วิธีทำข้อสอบ อุปมาอุปไมย

8 วิธี สู้อาการติดบุหรี่ เลิกบุหรี่แบบหักดิบ!!!

สังคมผู้สูงอายุไทย พบปัญหาใหญ่ระดับชาติ 'คนไทยจนตอนแก่'

มุมมองของการเก็บรักษาพนักงาน ที่สวนทางกัน

ทำความรู้จักกับ ''ตำรวจศีลธรรม'' ในประเทศต่าง ๆ

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)