ไม่อนุมัติตั๋วครู 4มหา'ลัยรับนศ.เกิน

อัพเดท : 1 มกราคม 2513, 07:33

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 1,132 ครั้ง


ม.กรุงเทพธนบุรีอ่วมนศ.5พันหมดสิทธิ์ได้ไลเซนส์สอน/เผยไม่มีหลักฐานเข้าเรียน-อาจารย์มาสอนจริง

บอร์ดคุรุสภาสรุปปัญหามหา'ลัยรับ นศ.เกินเกณฑ์ สกอ. 7 แห่งรอด อีก 4 แห่ง ม.กรุงเทพธนบุรี ม.นอร์ทเชียงใหม่ วิทยาลัยทองสุข วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามไม่อนุมัติตั๋วครู เหตุอาจารย์มีคุณสมบัติไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะ ม.กรุงเทพธนบุรี ไม่มีหลักฐานมาเรียน ส่วนอาจารย์มีแค่สัญญาจ้าง ไม่พบหลักฐานมาปฏิบัติงานจริง

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ว่า ที่ประชุมได้พิจารณากรณีมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชน รวม 12 แห่ง เปิดรับนักศึกษาสาขาบริหารการศึกษาเกินกว่าที่แจ้งสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ซึ่งที่ผ่านมาได้เชิญมหาวิทยาลัย 11 แห่ง มาชี้แจงเหตุผลแล้ว จากพิจารณาพบว่ามีมหาวิทยาลัย 7 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.), มหาวิทยาลัยศิลปากร, มหาวิทยาลัยบูรพา, มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) บุรีรัมย์, มรภ.สุราษฎร์ธานี, มรภ.ภูเก็ต และ มรภ.เชียงราย มีการรับนักศึกษาเกินเพียงแค่หลักสิบคน ดังนั้นจึงมีมติอนุมัติใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษาให้กับนักศึกษาปริญญาโทกลุ่มนี้ ส่วนอีก 3 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ วิทยาลัยทองสุข และวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ที่ประชุมมีมติไม่อนุมัติใบอนุญาตให้แก่ผู้สำเร็จการศึกษาในปีการศึกษา 2557 และปีการศึกษา 2558 เนื่องจากมีการรับนักศึกษาเกินแผนจำนวนมาก อาจารย์ในหลักสูตรส่วนใหญ่มีคุณสมบัติไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่ สกอ.กำหนด ทำให้ไม่สามารถมั่นใจว่ามหาวิทยาลัยสามารถจัดการศึกษาและผลิตบัณฑิตได้มีคุณภาพ

พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีของมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ที่ประชุมมีมติไม่อนุมัติใบอนุญาต เฉพาะปีการศึกษา 2557 ในหลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาบริหารการศึกษา (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ.2554) ซึ่งตามแผนกำหนด 490 คน แต่มหาวิทยาลัยรับจริง 2,500 คน เกินกว่าแผนถึง 5 เท่า และพบว่าการจัดการเรียนการสอนในแต่ละสัปดาห์ ใช้วิธีการจัดกลุ่มเรียนถึง 64 กลุ่ม เรียนพร้อมกันจำนวนมาก แต่ไม่มีข้อมูลยืนยันได้ว่านักศึกษาทุกคนมาเรียนตามแผน ขณะที่อาจารย์ผู้สอนพบว่ามีอาจารย์ประจำ 231 คน มีหลักฐานการแต่งตั้งและหนังสือสัญญาจ้าง แต่ไม่พบหลักฐานยืนยันการมาปฏิบัติงานจริงของอาจารย์ทุกคน

สำหรับกรณีของมหาวิทยาลัยราชธานี เนื่องจากยังส่งข้อมูลไม่ครบถ้วน ที่ประชุมจึงมีมติให้มาชี้แจงอีกครั้งในวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้ ก่อนจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการคุรุสภา ในวันที่ 27 พฤศจิกายน ทั้งนี้ ในอนาคตจะไม่มีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก เพราะต่อไปมหาวิทยาลัยต้องส่งมาให้คุรุสภารับรองก่อนจึงจะสามารถเปิดสอนได้ ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นกับนักศึกษานั้น มหาวิทยาลัยต้องเป็นผู้รับผิดชอบ เพราะทำผิดเงื่อนไขมาแต่แรกตั้งแต่การรับนักศึกษา อย่างกรณีมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ที่รับนักศึกษามาเกินกว่าแผนถึง 5 เท่านั้น ถือว่ามีเจตนาหรือไม่นั้น ตรงนี้ขอให้คิดเอาเอง

ด้านนายสมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ รองเลขาธิการสภาการศึกษา (รองเลขาฯ สกศ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า เบื้องต้นนักศึกษาเหล่านี้จะไม่ได้รับใบอนุญาตจากคุรุสภา แต่หากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) พิจารณารับทราบจำนวนนักศึกษาในส่วนที่แต่ละแห่งรับเกินมาและให้ไปเรียนในหลักสูตรที่ได้รับการรับรองเพิ่มเติม ทางคุรุสภาก็อาจจะมาพิจารณาเกี่ยวกับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพต่อไป ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายที่นักศึกษาต้องเสียไปกับการเรียน แต่ไม่ได้รับใบอนุญาตนั้นเป็นเรื่องที่นักศึกษาต้องไปเรียกร้องกับทางมหาวิทยาลัยเอง.

.

ที่มา http://thaipost.net/

Tags : ไม่อนุมัติตั๋วครู ครู


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

สมพ.1 เรียกบรรจุ ครูผู้ช่วย ใน กทม. กรณีที่มีเหตุจำเป็นทั้งหมด 127 อัตรา

ด่วนที่สุด!!!สพฐ.ให้เขตพื้นที่ฯ สำรวจข้อมูลครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา

"บิ๊กตู่"จี้ประเมิน ขรก.ต้องดูนิสัยด้วย

ข่าวดีพนักงานราชการ! ​สพฐ.โอนเงินค่าตอบแทน พนักงานราชการ สังกัดสพป.แล้ว

สอบครูผู้ช่วย 1/2559 สอบอะไรบ้าง สอบวันไหน

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)