“ไข่ไก่” อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงทานได้ทุกวัน

อัพเดท : October 27th, 2016 12:53

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 488 ครั้ง


ไข่ไก่ เป็นแหล่งอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ราคาประหยัดเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยคนที่สุขภาพแข็งแรงสามารถกินไข่ไก่ทุกวัน

เพราะไข่อุดมไปด้วยโปรตีนที่มีคุณภาพดี หรือ High Biological Value (HBV) ประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน ที่สำคัญยังอุดมไปด้วยสารเลซิติน ที่ช่วยบำรุงสมอง ช่วยเสริมสร้างความจำ ส่งเสริม และบำรุงการทำงานของตับ ลดการดูดซึมคอเลสเตอรอล ช่วยลดความเสี่ยงการสะสมของคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด

ส่วนผู้ที่ต้องจำกัดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดนั้น แนะนำว่าควรลดการบริโภคไข่แดงควบคู่ไปกับการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงชนิดอื่นร่วมด้วย เช่น เครื่องในสัตว์ ไขมันสัตว์ แต่ยังสามารถรับประทานไข่ทั้งฟองได้สัปดาห์ละ 3 ฟอง และสามารถรับประทานไข่ขาวได้ทุกวัน นอกจากนี้ มีหลายงานวิจัยยืนยันตรงกันว่าการบริโภคไข่ขาวเพิ่มขึ้น ช่วยลดภาวะโภชนาการที่ผิดปกติจากการขาดโปรตีนได้ ขณะที่การบริโภคไข่ทั้งฟองเพิ่มขึ้น สามารถช่วยลดภาวะทุพโภชนาการอย่างได้ผล

ผศ.ดร.ชนิดา ปโชติการ นายกสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่า จากรายงานการศึกษาการรับประทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไข่ขาว พบว่ามีผลดีต่อสภาวะโภชนาการของผู้ที่ร่างกายต้องการโปรตีนในปริมาณมากกว่าคนปกติ เช่น ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ต้องฟอกเลือด หรือล้างไตทางช่องท้อง ผู้ป่วยโรคมะเร็ง และผู้ติดเชื้อ HIV และปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์จากไข่ขาวให้เลือกมากมาย ทั้งไข่ขาวดิบบรรจุขวดและไข่ขาวพร้อมดื่ม หรือไข่ขาวผ่านการแปรรูป เช่น ไข่ขาวผง และไข่ขาวผงปรุงรส เป็นต้น ทั้งนี้ในการปรุงอาหารควรคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัย อาหารต้องปรุงให้สุก และเน้นความสะอาดถูกสุขอนามัย

ด้านผศ.ดร.ชาลีดา บรมพิชัยชาติกุล ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้บริโภคต่างรับรู้ถึงคุณประโยชน์ของไข่ไก่ แต่กลับพบว่าคนไทยมีอัตราการบริโภคไข่ไก่เพียง 220 ฟองต่อคนต่อปีเท่านั้น ซึ่งถือเป็นอัตราที่ต่ำมากเมื่อเทียบประเทศอื่นๆ อย่างเช่น จีน 340 ฟอง, ญี่ปุ่น 330 ฟอง, มาเลเซีย 300 ฟอง และสหรัฐ 290 ฟอง ที่เป็นเช่นนี้ อาจเป็นเพราะบางคนยังกังวลเกี่ยวกับไขมันและคอเลสเตอรอลในไข่ ซึ่งที่ผ่านมามีหลายงานวิจัย ที่สรุปว่า การบริโภคไข่ ไม่ได้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจในกลุ่มคนที่สุขภาพดี ข้อค้นพบดังกล่าวมีผลให้สมาคมโรคหัวใจของสหรัฐอเมริกา (American Heart Association : AHA) ได้เปลี่ยนแปลงข้อแนะนำการบริโภคไข่ จากเดิมที่แนะนำไว้ว่าไม่ควรทานเกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ เป็นสามารถทานได้วันละ 1 ฟอง ยกเว้นผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ที่ต้องควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ไม่ควรรับประทานไข่แดงเกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ และควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์

ไข่ไก่เป็นอาหารที่มีประโยชน์มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและราคาประหยัดทุกคนสามารถเข้าถึงได้ คนไทยควรบริโภคไข่มากขึ้นเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงได้อย่างปลอดภัย ผศ.ดร.ชาลีดา กล่าว

นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ หรือเอ้กบอร์ด (Egg Board) จัดทำโครงการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ ตามแผนยุทธศาสตร์ไก่ไข่ฉบับที่ 2 พ.ศ.2557-2561 เพื่อกระตุ้นการบริโภคและส่งเสริมการแปรรูปไข่ไก่เพิ่มขึ้นเป็น 300 ฟองต่อคนต่อปี ภายในปี 2561 ที่จะช่วยผลักดันให้อุตสาหกรรมไก่ไข่และผลิตภัณฑ์เติบโตอย่างยั่งยืน โดยปี 2559 รณรงค์ภายใต้แคมเปญ กินไข่ทุกวัน กินไข่ทุกวัย กินอะไรใส่ไข่ด้วย ด้วยการให้ความรู้กับผู้บริโภค เรื่องคอเลสเตอรอลจากไข่ไก่ไม่ใช่สาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งหากคนไทยบริโภคไข่วันละ 1 ฟอง ก็จะบริโภคถึง 365 ฟองต่อปี ทัดเทียมกับประเทศพัฒนาแล้ว

.

ขอบคุณhttp://www.thaihealth.or.th/Content/33649-ไข่ทานได้ทุกวัน.html

Tags : ไข่ไก่


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

คู่บุญ คู่กรรม

โกรธ ไม่ได้ แปลว่า เกลียด

อาสาสมัครทหารพราน

การบริหารคนจะได้ผล ถ้าเริ่มต้นจากความสัมพันธ์ที่ดี

“ตะคริว” เป็นแล้วอย่ามองข้าม!!!

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)