สุนัขบริการช่วยเด็กออทิสติกผูกสัมพันธ์กับผู้อื่นเป็นครั้งแรก

อัพเดท : October 24th, 2016 12:08

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 234 ครั้ง


มารดาของเด็กออทิสติกคนหนึ่งตื้นตันใจจนกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ หลังเห็นภาพบุตรชาย คลอเคลียกับเพื่อนใหม่ที่เป็นสุนัขบริการอย่างรักใคร่ ซึ่งตัวเธอเอง ไม่เคยได้มีโอกาสได้อยู่ใกล้ชิดกับบุตรชายเช่นนี้มาก่อน เนื่องจากภาวะออทิสซึ่ม ของเขา

หนูน้อย ไคนัว นีเฮาส์ วัย 5 ขวบ มีภาวะออทิสซึ่ม ซึ่งอาการอย่างหนึ่งของเขาคือ ไม่ชอบให้ใครมาแตะต้องเนื้อตัว แม้แต่ ชอนนา แม่ของเขาเองก็ไม่เคยได้มีโอกาสโอบกอดลูกชาย แม้กระทั่งอาบน้ำ แต่งตัว หรือกอดจูบลูกก่อนเข้านอน ชอนนาตัดสินใจสมัครขอรับ สุนัขบริการ จากองค์กรการกุศล 4 Paws For Ability ในรัฐโอไฮโอ ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นองค์กรจัดหาสุนัขที่ได้รับการฝึกฝนให้ช่วยเหลือเด็กและทหารผ่านศึกพิการ โดยหลังจากต้องรอนานถึง 2 ปี ในที่สุด เธอก็ได้รับข่าวดี และพาบุตรชายเดินทางจากญี่ปุ่นไปรับเจ้า ทอร์นาโด ว่าที่สมาชิกใหม่ของครอบครัว

การพบกันครั้งแรกระหว่างไคนัวกับเจ้าทอร์นาโด สร้างความตื้นตันใจให้แก่ชอนนาเป็นอย่างยิ่ง เพราะภาพที่ปรากฏตรงหน้า คือภาพที่บุตรชายของเธอโอบกอดเพื่อนใหม่และคลุกคลีกับมันอย่างรักใคร่โดยไม่ลังเลใจแม้แต่น้อย เธอโพสต์ภาพของหนูน้อยไคนัว นอนหนุนท้องเจ้าทอร์นาโดขณะอ่านหนังสือ พร้อมกับข้อความบรรยายความรู้สึก เห็นภาพแห่งห้วงเวลานี้ไหม มันเป็นห้วงเวลาที่ผู้เป็นแม่อย่างฉันไม่เคยมีโอกาสได้สัมผัส ทั้งนี้ ภาพดังกล่าวที่โพสต์ในหน้าเฟซบุ๊ก Love What Matters มีการแชร์กันแล้วถึงกว่า 200,000 ครั้ง

ชอนนากล่าวถึงความรู้สึกหลังไคนัวพบเพื่อนใหม่และเพื่อนตัวเดียวที่เขาสามารถเชื่อมโยงทางการสัมผัสได้ว่า ในฐานะผู้เป็นแม่ที่ต้องทนเห็นความเจ็บปวดของลูกมานับครั้งไม่ถ้วน และเสียน้ำตาจากความเจ็บปวดเป็นเท่าทวี แต่ตอนนี้ น้ำตาที่ฉันหลั่งนั้นมาจากความรู้สึกที่แตกต่างออกไป มันเป็นความรู้สึกที่ยากจะบรรยาย

ทั้งนี้ ออทิสซึ่ม เป็นภาวะที่มีสาเหตุมาจากความผิดปกติของโครงสร้างหรือสารเคมีบางอย่างในสมอง ทำให้เกิดปัญหาด้านพัฒนาการต่าง ๆ อาทิ การพัฒนาทางด้านภาษาและทักษะทางสังคม ซึ่งส่งผลกระทบต่อการมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

ที่มา http://www.bbc.co.uk/newsbeat/article/37712162/an-autistic-boy-who-cant-be-touched-has-connected-with-a-service-dog 

Tags : เด็กออทิสติก สุนัข


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

'เสก โลโซ' สถานทูตให้ไป-ตรวจฉี่-ก่อนบินไปฉลองวันเกิดลูกชายที่ 'อเมริกา'

ความหนาวทำให้หลอน มีคนนำเอา “กางเกงยีน” แช่แข็งวางไว้ ทำเหมือนผีหนาวจนต้องใส่กางเกง!!

ก.คลัง ลุ้นขึ้นภาษี’เครื่องดื่มน้ำตาลสูง-ทำลายสุขภาพ’ ชาเขียว-น้ำผลไม้-กาแฟโดนด้วย

ทึ้ง !! ญี่ปุ่นสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ลอยน้ำ ใหญ่ที่สุดในโลก !

คลิปนาทีพบเรือผีลอยคว้างกลางทะเล ที่มาซากมัมมี่นักล่องเรือ (มีคลิป)

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)