“มือชา” ปัญหาที่พบบ่อย สาเหตุเกิดจากอะไร วิธีป้องกันและรักษาได้หรือไม่

อัพเดท : 1 มกราคม 2513, 07:33

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 1,823 ครั้ง


มือชา

สอบ.คอม จะขอยกบทความจาก สสส. เรื่อง “มือชา” ปัญหาที่พบบ่อย ซึ่งปัญหามือชานี้เป็นปัญาหที่ใกล้ตัวมากๆ เช่น การใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ เป็นที่หลีกเหลี่ยงไม่ได้กับปัจจุบัน สาเหตุเกิดจากอะไร จะมีวิธีป้องกันและรักษาได้หรือไม่ ที่นี่มีคำตอบ...

 

มือชา : ปัญหาที่พบบ่อยในผู้ป่วยวัยกลางคน โดยมากมักเกิดกับเพศหญิงมากกว่าชาย เกิดจากการใช้งานของมือในลักษณะที่ต้องมีการกระดกข้อมือ หรือกำยืดนิ้วมือตลอดวัน ซึ่งกลุ่มที่พบ ได้แก่ แม่ครัว  ช่างทำผม แม่บ้านทำความสะอาด  กวาดบ้าน   หรือคนทำงานในออฟฟิศที่ต้องรับโทรศัพท์   ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน  ๆ  และกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์  หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง  ผู้ป่วยที่มีข้อต่อกระดูกคอเสื่อม รวมถึงการขาดวิตามินบี จะมีปัจจัยที่ส่งเสริมให้เกิดมือชาได้

อาการ : จะเริ่มชาที่ฝ่ามือและนิ้วมือ ในขณะที่ใช้มือทำงานอย่างต่อเนื่อง  และถ้าเป็นมากอาจมีอาการชาจนเป็นเหน็บในขณะที่ไม่ได้ใช้งาน และมีอาการปวดตอนกลางคืนจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อขยับมือหรือบีบนวดฝ่ามือ และถ้าปล่อยไว้นานจะมีการอ่อนกำลังของมือหยิบจับสิ่งของแล้วร่วงหล่น  จนถึงขั้นมีการฝ่อลีบของกล้ามเนื้อมือในที่สุด

สาเหตุของมือชา : ส่วนมากเกิดจากการหนาตัวของเอ็นยืดกระดูกบริเวณข้อมือ หรือที่บริเวณอุโมงค์ข้อมือ เอ็นนี้จะไปกดรัดเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อที่ฝ่ามือ และเส้นประสาทที่ทำหน้าที่รับความรู้สึกที่ฝ่ามือ การเคลื่อนไหวของข้อมือมาก ๆ จะทำให้เกิดการระคายมากขึ้น

สำหรับการดูแลป้องกัน : ต้องเริ่มจากลดการใช้งานข้อมือที่ทำงานหนัก ๆ   ปรับท่าทางการทำงานของมือให้เหมาะสม ระหว่างการทำงานข้อมือจะต้องไม่งอมากจนเกินไป  และใช้อุปกรณ์ช่วยประคองข้อมือสำหรับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อให้ข้อมือมีที่พัก  เมาส์ที่ใช้ก็ต้องมีขนาดพอดีมือ ไม่เล็กจนเกินไป  เพราะจะทำให้ข้อมือเกร็งมากขึ้น

ส่วนการรักษา : ถ้าผู้ป่วยอาการไม่รุนแรง จะให้ยาต้านการอักเสบของเส้นเอ็นและเส้นประสาท การให้วิตามินบี จนถึงขั้นสุดท้าย คือ การผ่าตัดเอ็นที่ไปกดรัดเส้นประสาทนั้น  ฉะนั้นการดูแล ป้องกัน และถนอมข้อมือ เพื่อให้เราได้ใช้งานนาน ๆ จึงเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติ   หากใช้งานข้อมือที่ผิดท่า ผิดวิธี อาจนำมาซึ่งการรักษาที่ซับซ้อนมากขึ้น

 

ขอบคุณ http://www.thaihealth.or.th/

Tags : มือชา สาเหตุของมือชา อาการมือชา


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ CPR

"คิดบวก" ช่วย สร้างสุข

ระวัง! จ้องคอมนาน ทำร้ายสุขภาพตา

เจ้าพนักงานธุรการ คืออะไร สอบบรรจุอย่างไร ทำหน้าที่อะไรบ้าง

การสอบ ข้อเขียน คืออะไร

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)