เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

อัพเดท : 1 มกราคม 2513, 07:33

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 625 ครั้ง


เดือนมกราคม ปี 2560 ประเทศมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลกก็จะได้ผู้นำคนใหม่หลังจากการรณรงค์หาเสียงอย่างยืดเยื้อและมีค่าใช้จ่ายสูง จึงเป็นเรื่องน่าสนใจว่ากระบวนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีขั้นตอนและการดำเนินอย่างไร เพราะผู้ที่ได้รับเลือกนั้นนอกจากจะเป็นประมุขแห่งรัฐแล้ว ยังเป็นผู้นำรัฐบาลและผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพที่ทรงอานุภาพที่สุดในโลกด้วย

ตามทฤษฎีแล้ว ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี ต้องมีคุณสมบัติเบื้องต้นคือ ต้องเกิดในสหรัฐฯ มีอายุไม่ต่ำกว่า 35 ปี และต้องมีถิ่นที่อยู่ในสหรัฐฯ ไม่น้อยกว่า 14 ปี
ฟังดูไม่น่าจะยุ่งยากมากนัก แต่ในความเป็นจริงแล้ว นับตั้งแต่ปี 2476 เป็นต้นมา ผู้ที่ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี มักจะต้องมีพื้นฐานจากการเป็นผู้ว่าการรัฐ วุฒิสมาชิก หรือนายทหารระดับนายพลห้าดาว และยังต้องเข้าสู่กระบวนการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนของพรรค กับต้องเป็นที่สนใจของสื่อ

ในกระบวนการคัดเลือกปีนี้ ในช่วงแรก มีผู้ว่าการรัฐหรืออดีตผู้ว่าการรัฐประมาณ 10 คนและวุฒิสมาชิกหรืออดีตวุฒิสมาชิกประมาณ 10 คน เข้าร่วม ซึ่งในช่วงท้ายก็ทยอยตกรอบไป

สำหรับพรรคใหญ่สองพรรคได้แก่รีพับริกันและเดโมแครต ต่างมีกระบวนการคัดสรรตัวแทนของพรรคลงแข่งขันเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งมักจะเริ่มในเดือนกุมภาพันธ์ ทั้งในแต่ละรัฐและดินแดนในต่างประเทศ ผู้สมัครแต่ละคนจะต้องพยายามรวบรวม ‘ตัวแทน’ สมาชิกพรรคในแต่ละรัฐให้สนับสนุนตนให้ได้มากที่สุด เพราะตัวแทนสมาชิกพรรคเหล่านั้นจะไปลงคะแนนเสียงคัดเลือกผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในที่ประชุมใหญ่ในเดือนกรกฎาคม

โดยตัวแทนสมาชิกพรรคเดโมแครตลงมติเลือกนาง ฮิลลารี คลินตัน ส่วนพรรครีพับริกันเลือกนายโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้สมัครลงชิงชัยเป็นประธานาธิบดี และได้อนุมัติผู้สมัครในตำแหน่งรองประธานาธิบดีพร้อมกันด้วย ซึ่งพรรคเดโมแครตเลือกวุฒิสมาชิก ทิม เคน แห่งรัฐเวอร์จิเนีย และนายไมค์ เพนซ์ ผู้ว่าการรัฐอินเดียนา สำหรับพรรครีพับริกัน
ในแง่ของการหาเสียงนั้น นายทรัมป์ นักธุรกิจชื่อดังแห่งนครนิวยอร์ก สร้างเรื่องอื้อฉาวได้มากมายทันทีที่เขาประกาศตัวลงแข่งขัน เริ่มตั้งแต่การกล่าวหาชาวเม็กซิกันที่อพยพเข้าเมืองมาอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ว่าส่วนใหญ่เป็นอาชญากร จากนั้นก็จุดประเด็นโต้เถียงกับบุคคลต่างๆได้แทบทุกสัปดาห์ เช่น ผู้พิพากษา นางงามจักรวาล ผู้ประกาศข่าวของสถานีโทรทัศน์ และครอบครัวของนายทหารมุสลิมอเมริกันที่ตายในสงคราม

ในเวลาเดียวกันเขายังต้องพยายามปกป้องชื่อเสียงของตนเองจากการไม่ยอมเปิดเผยรายการแสดงบัญชีเสียภาษี ที่ถูกกล่าวหาว่าไม่ได้ชำระนานถึง 18 ปี และยังมีข้อกังขาทางการเงินเกี่ยวกับมูลนิธิที่เขาก่อตั้ง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา มีผู้นำวิดีโอเทปที่บันทึกไว้ตั้งแต่ปี 2548 ที่นายทรัมป์ใช้คำพูดในเชิงโอ้อวดความเป็นชายและเหยียดหยามผู้หญิงมาเปิดเผย ทำให้เขาต้องแถลงข่าวขอโทษและพยายามกลบเกลื่อนว่านิสัยโดยแท้ของเขาไม่ได้เป็นอย่างที่เขาพูด

ส่วนนางฮิลลารี คลินตัน ก็มีประเด็นเสียหายเช่นกัน สืบเนื่องมาจากการใช้อีเมล์ส่วนตัวในงานราชการเมื่อนางดำรงตำแหน่งสำคัญในรัฐบาล นอกจากนี้ก็ยังมีคำถามเกี่ยวกับเงินบริจาคจากต่างประเทศเข้ากองทุนของมูลนิธิคลินตัน ส่วนหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ ซึ่งประกาศตัวสนับสนุนนางคลินตัน ก็ไม่วายที่จะขุดคุ้ยเรื่องเก่า ๆ ที่นางถูกกล่าวหาว่าสร้างแรงกดดันต่อผู้หญิงคนหนึ่งที่อ้างว่ามีความสัมพันธ์ทางเพศกับนายบิล คลินตัน ผู้เป็นสามี

 

ที่มา https://www.facebook.com/BBCThai

Tags : เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เลือกตั้งสหรัฐ


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

‘เจ้าคุณประสาร’โพสต์เฟซบุ๊กไม่ท้อ แต่ขอปลีกวิเวกเพื่อขัดเกลาจิตใจที่วัดป่า

รางวัลที่ 1 งวดวันที่ 16 เมษายน 59 ได้แก่ 221609

ตำรวจชี้ตัวคนร้ายโจรกรรมเงินจากตู้เอทีเอ็มธนาคารออมสินแล้ว 1 ราย

จีเอ็มเอ็มทีวี ลงดาบ!! น็อต อัครณัฐ สั่ง จยย. “กราบรถ”

รู้หรือยัง! 20 อันดับสายการบินที่ปลอดภัยที่สุดในโลกปี 2016 คือสายการบินไหนบ้าง

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)