ทำงานกลางคืนไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงเป็น 'โรคมะเร็งเต้านม'

อัพเดท : October 10th, 2016 09:29

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 198 ครั้ง


ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็งของสหราชอาณาจักรเปิดเผยงานวิจัยชิ้นล่าสุดที่บ่งชี้ว่า การทำงานกะกลางคืนไม่ได้ทำให้ผู้หญิงมีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นตามที่องค์การอนามัยโลกเคยออกมาเตือนก่อนหน้านี้

ผลการศึกษาชิ้นนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of the National Cancer Institute โดยทีมนักวิจัยได้ศึกษาและเปรียบเทียบข้อมูลของผู้หญิง 1.4 ล้านคน ในสหราชอาณาจักร สหรัฐฯ จีน สวีเดน และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีทั้งผู้ที่ไม่เคยทำงานกะกลางคืนเลย ผู้ที่ทำงานกะกลางคืนเป็นครั้งคราว และผู้ที่ทำงานกะกลางคืนต่อเนื่องกัน 20-30 ปี ผลที่ได้บ่งชี้ว่า การทำงานกะกลางคืนไม่ใช่ปัจจัยที่ทำให้ผู้หญิงเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น

ผลการศึกษาครั้งนี้เป็นการหักล้างคำเตือนที่องค์การอนามัยโลกระบุเมื่อปี 2550 ว่า การทำงานกะกลางคืน อาจมีความเกี่ยวโยงกับโรคมะเร็ง ซึ่งเป็นคำเตือนที่ได้มาจากผลการศึกษาในสัตว์ทดลองและในห้องปฏิบัติการเป็นหลัก โดยชี้ว่า การทำงานกะกลางคืนเป็นการรบกวนนาฬิกาชีวภาพในร่างกายจนนำไปสู่การเป็นโรคมะเร็ง อย่างไรก็ตาม การศึกษาดังกล่าวพบหลักฐานอย่างจำกัดเกี่ยวกับความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งของคน

องค์กรเพื่อการวิจัยโรคมะเร็งแห่งสหราชอาณาจักร ระบุว่า นี่เป็นการศึกษาว่าด้วยการทำงานกะกลางคืนกับโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมขนาดใหญ่ที่สุดนับแต่เคยมีมา และผลที่ได้จะช่วยคลายความกังวลให้แก่ผู้หญิงที่ต้องทำงานกะกลางคืน

ที่มา http://www.bbc.com/news/health-37574568 

Tags : โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งเต้านม โรคมะเร็ง


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ไหว้พระภูมิเจ้าที่ในบ้าน เสริมดวงรุ่งเรือง วิธีแก้ร้ายให้กลับคืนเป็นดี

ผู้นำที่ดีควรจะมีเทคนิคในการสื่อสารอย่างไร

นายสิบตำรวจวุฒิ?เกรด?วุฒิที่สูงกว่า?เทอมสุดท้าย?วุฒิที่ใช้สมัคร?

ทำอย่างไร ให้ลูกน้องมีผลงานที่ดี

ขาว กับ ดำ?

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)