ทึ้ง !! ญี่ปุ่นสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ลอยน้ำ ใหญ่ที่สุดในโลก !

อัพเดท : January 30th, 2016 14:41

โพสโดย : ธนารักษ์ ไชยศรี

ดูแล้ว : 1,553 ครั้ง


 

พลังงานสะอาด พลังงานทางเลือกในรูปแบบต่าง ๆ กำลังเป็นสิ่งที่ทุกภาคส่วนเริ่มให้ความสนใจและให้ความสำคัญมากขึ้นทุกขณะ เพราะด้วยปัญหามลภาวะที่ส่งผลกระทบต่อโลกใบนี้ที่มีแต่จะรุนแรงขึ้นและรุนแรงขึ้น ทุกวันนี้เราต่างก็ประสบอยู่กับภาวะโลกร้อนหรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Global Warming ซึ่งหลาย ๆ ท่านอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องไกลตัว ก็แค่โลกร้อนขึ้น แค่ทุกวันนี้มันก็ร้อนอยู่แล้ว ร้อนจนชินละ จะร้อนขึ้นอีกสักหน่อยจะเป็นอะไรไป แต่ทว่าผลกระทบที่แท้จริงนั้นมันไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของอากาศที่ร้อนขึ้น แต่มันจะส่งผลต่อระบบนิเวศน์ของโลกใบนี้ทั้งใบ เราอาจจะเจอกับพายุที่มากขึ้น ฝนตกน้อยลงไป สัตว์บางชนิดสูญพันธ์และอื่น ๆ อีกมาก แต่ที่ดูว่าจะน่ากลัวที่สุดก็คือปัญหาระดับน้ำทะเลสูงขึ้น อันเนื่องมาจากน้ำแข็งขั้วโลกมีปริมาณการละลายที่สูงมากในทุกวันนี้ ดังนั้นพลังงานทางเลือก พลังงานสะอาดถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องให้ความสนใจอย่างจริงจัง

ล่าสุดก็มีข่าวที่น่ายินดีและเป็นสิ่งที่น่าทึ่งอีกด้วย เมื่อญี่ปุ่นหรือบริษัทยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นในกลุ่มพลังงานอย่าง Kyocera กำลังสร้างโรงไฟฟ้าที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งฟังดูก็คงจะดูไม่เป็นเรื่องแปลก ก็แค่ใช้แผ่นโซล่าเซลล์จำนวนมากมันก็ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว แต่ในความที่สุดในโลกของมันจริง ๆ คือ การที่มันจะเป็นโรงไฟฟ้าหรือถ้าพูดให้ตรงประเด็นจริง ๆ ก็คือ แผงโซล่าเซลล์ของโรงไฟฟ้าจะเป็นแบบลอยน้ำ ซึ่งโครงการดังกล่าวนี้ไม่ใช่เพียงแค่ออกมาประกาศว่าจะสร้าง แต่มันได้มีการดำเนินการไปแล้วและคาดว่าจะแล้วเสร็จอย่างสมบูรณ์ในเดือนมีนาคมปี 2018 นี้

สำหรับความใหญ่ที่สุดในโลกของแพโซล่าเซลล์นั้น มันจะมีขนาดพื้นที่มากถึง 180,000 ตารางเมตร หรือถ้าให้เปรียบเทียบกับขนาดของสนามฟุตบอลก็จะได้เท่ากับสนามฟุตบอลจำนวน 18 สนาม และจากพื้นที่ทั้งหมดที่บอกไปนั้นมันก็จะใช้แผ่นโซล่าเซลล์ทั้งสิ้นกว่า 51,000 แผ่นประกอบรวมกัน โดยกำลังการผลิตของมันก็จะมากพอสำหรับการใช้ไฟฟ้าได้ราว 5,000 หลังคาเรือนสำหรับกำลังการผลิตสูงสุดที่ผลิตได้คือ 13.7 megawatts เลยทีเดียว ตัวโครงการดังกล่าวนี้สร้างขึ้นในเขื่อนกักเก็บน้ำ Yamakura มีที่ตั้งอยู่ในเมืองโตเกียว และเมื่อโปรเจคดังกล่าวนี้สร้างเสร็จ มันก็จะสามารถช่วยลดปริมาณการปล่อยคอร์บอนไดออกไซด์ได้มากถึง 7,411 ตันต่อปี

 

ZoLKoRn Say : ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีทีเดียวละครับ ที่วันนี้เราได้เห็นถึงความเอาจริงเอาจังกับการใส่ใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อม ที่ถึงแม้ว่ามันอาจจะยังไม่เห็นภาพอย่างชัดเจนนักว่า มันจะช่วยโลกได้มากขนาดไหน ณ เวลานี้ แต่เมื่อมันมีโครงการตัวอย่างออกมาและสามารถสร้างประโยชน์หรือใช้งานได้จริงอย่างจริงจัง ต่อไปเราก็น่าจะได้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของการเลือกใช้พลังงานสะอาดที่มากยิ่งขึ้น และปัจจุบันนี้ประเทศเจริญทั้งหลายต่างก็เริ่มผลักดันเรื่องนี้อย่างจริงจังแล้ว แต่เหตุไฉนประเทศที่กำลังพัฒนาหรือประเทศที่ด้อยพัฒนาถึงไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างจริงจังบ้าง เพราะหากว่าโลกทั้งใบต่างก็ร่วมด้วยช่วยกันสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด หรือมองง่าย ๆ ว่าหากสนับสนุนให้มีการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ผลิตไฟฟ้าให้มากที่สุด และเมื่อมีการผลิตอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะแผงโซล่าเซลล์ในจำนวนมาก ราคาที่ออกมาก็จะต้องถูกลงไปมากเช่นกัน แต่ก็อย่างว่าละครับเราก็ต้องไม่ลืมด้วยว่า เชื้อเพลิงฟอสซิลมันคือตัวกุมชะตาเศรษฐกิจโลกอ มันคือทองคำสีดำที่ล้ำค่า จึงไม่แปลกหรอกที่จะยังไม่เห็นถึงการผลักดันให้ใช้อย่างอื่นทดแทน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพลังงานที่ได้มาฟรี ๆ ทั้งหลาย !

 

ที่มา : http://www.zolkorn.com/

Tags : รถไฟ ญี่ปุ่น ไฟฟ้า นวัฒ นวัตกรรม


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

รางวัลที่ 1 งวดวันที่ 16 เมษายน 59 ได้แก่ 141737

ตะลึง! ทีมแพทย์"อิตาลี-จีน"โชว์ผ่าตัดเปลี่ยนหัวลิงได้สำเร็จ

ขึ้นเงินเดือนพ่นพิษ "อปท." จ่อถังแตก-ให้พนักงานลาออก

จับ! น้องเอม ดาราสาว เล่นไอซ์

ดาวอังคารใส่แหวน ประชันกับดาวเสาร์

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)