ทหารอังกฤษถูกประณามเหตุลงโทษเด็กอิรักถึงตายเมื่อปี 2546

อัพเดท : September 16th, 2016 13:28

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 290 ครั้ง


เซอร์จอร์จ นิวแมน อดีตผู้พิพากษาศาลสูงแห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงการเสียชีวิตของพลเรือนอิรักที่เกี่ยวพันกับกองกำลังทหารของสหราชอาณาจักรในสงครามอิรัก ประณามการใช้อำนาจเกินกว่าเหตุของทหารอังกฤษ 4 นาย ซึ่งบังคับเด็กวัยรุ่นชายชาวอิรักวัย 15 ปี ลงไปในคลองที่เมืองบาสราของอิรัก เพื่อลงโทษเขาในฐานะที่เป็นผู้ต้องสงสัยในคดีลักขโมย ทำให้เด็กชายคนดังกล่าวจมน้ำเสียชีวิตเมื่อเดือน พ.ค.2546

รายงานข่าวระบุว่าเด็กชายที่เสียชีวิต คือ อาเหม็ด จับบาร์ คารีม อาลี และศาลทหารสหราชอาณาจักรตัดสินให้ทหารทั้ง 4 นายที่เกี่ยวข้องกับการตายของเด็กชายอาลีพ้นผิดจากข้อหาฆาตกรรมไปตั้งแต่ปี 2551 แต่กระทรวงมหาดไทยของสหราชอาณาจักรมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงขึ้นในปี 2556 เพื่อรื้อฟื้นคดีต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของพลเรือนชาวอิรักจำนวนหนึ่งขึ้นมาสอบสวนใหม่

ผลการไต่สวนระบุว่าทหารอังกฤษทั้ง 4 นายไม่มีอำนาจควบคุมตัวเด็กชายตั้งแต่ต้น ทั้งยังไม่สมควรบังคับให้เขาลงไปในคลอง และกลุ่มทหารควรให้ความช่วยเหลือเมื่อเห็นว่าเด็กชายกำลังดิ้นรนไม่ให้ตัวเองจมน้ำ แต่ทหารทั้ง 4 นายประเมินสถานการณ์ล่าช้า ขาดการสั่งการที่รัดกุม ทำให้เกิดการใช้กำลังข่มขู่คุกคามผู้อื่นจนนำไปสู่อันตรายถึงชีวิต และอาจเกิดการลุกฮือขึ้นตอบโต้

รายงานข่าวระบุว่าคณะกรรมการไต่สวนฯ ตั้งข้อสงสัยว่ากองทัพสหราชอาณาจักรอาจไม่มีหลักปฏิบัติที่ชัดเจนเพียงพอหรือไม่มีการฝึกอบรมที่เหมาะสมก่อนทหารอังกฤษถูกส่งไปร่วมทำสงครามอิรักกับกองทัพสหรัฐฯ ในปี 2546-2554 และทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการตอบสนองต่อสถานการณ์โกลาหลในอิรักโดยใช้กำลังอาวุธ และตัดสินลงโทษผู้ต้องสงสัยกระทำความผิดในที่เกิดเหตุโดยไม่มีกระบวนการไต่สวนตามกฎหมาย

ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมแห่งสหราชอาณาจักรเผยว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ร้ายแรงและทางกระทรวงเสียใจเป็นอย่างยิ่ง และพร้อมจะทุ่มเทแก้ไขข้อผิดพลาดจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ รวมถึงปฏิบัติตามข้อแนะนำในรายงานไต่สวนข้อเท็จจริงของเซอร์จอร์จ นิวแมน เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีก

ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรส่งทหารเข้าร่วมต่อสู้ในสงครามอิรักร่วมกับกองทัพสหรัฐฯ หลังจากประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน ผู้นำอิรัก ถูกกองกำลังหลายฝ่ายที่สหรัฐฯ ให้การสนับสนุนโค่นล้มจากตำแหน่ง ทั้งยังมีชาวอิรักเสียชีวิตราว 150,000 คน รวมถึงผู้พลัดถิ่นและไร้ที่อยู่อีกกว่าล้านคน ส่วนเจ้าหน้าที่และทหารชาวอังกฤษที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในสงครามอิรักมีจำนวนกว่า 200 นาย

 

ที่มา http://www.bbc.com/news/uk-37380673

Tags : อาเหม็ด จับบาร์ คารีม อาลี


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

“ทูลกระหม่อม” ให้กำลังใจพสกนิกรที่เดินทางมาร่วมไว้อาลัย

ครม. มีมติเพิ่มวันหยุดยาวปี 2559 ช่วงฉัตรมงคล-เข้าพรรษา

ถอดกัญชาออกจากยาเสพติด แพทย์ยันรักษามะเร็งได้จริง

‘ศานิตย์’ ต้องลุ้น นั่ง ผบช.น.ตัวจริง ‘จักรทิพย์’ ชี้สอบผ่าน ขยัน แต่กั๊กตั้งเป็น น.1

สุดยอด! เปิดใจหนุ่มบังกลาเทศพิการขาขาด 2 ข้าง แต่สู้ชีวิตจนกลายเป็นนักบอล (ชมคลิป)

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)