แพทย์ชี้กรณีนักศึกษาโคม่าจากการรับน้อง แม้จมน้ำในบ่อเก็บน้ำฝนก็ติดเชื้อในปอดได้

อัพเดท : 1 มกราคม 2513, 07:33

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 633 ครั้ง


จากกรณีที่นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะพาณิชย์นาวีนานาชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา เกิดจมน้ำบ่อบำบัดจนติดเชื้อในปอดจากการรับน้อง และต้องเข้ารับการรักษาในห้องไอซียูที่โรงพยาบาลชลบุรี ซึ่งภายหลังรักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้ชี้แจงว่า บ่อดังกล่าวไม่ใช่บ่อบำบัดน้ำเสีย แต่เป็นเพียงบ่อเก็บน้ำฝนเท่านั้น

รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ นายกสมาคมเวชบำบัดวิกฤตแห่งประเทศไทย ระบุว่า กรณีการติดเชื้อในปอดจากการจมน้ำ โดยปกติแล้วเมื่อมีการสำลักน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำจากแหล่งใดก็ตาม หากสำลักลงปอดก็สามารถทำให้เกิดอาการปอดอักเสบได้ แม้แต่การสำลักน้ำดื่มที่สะอาดก็มีโอกาสทำให้ปอดอักเสบและติดเชื้อในปอดได้เช่นกัน เพราะน้ำลายในปากมนุษย์มีเชื้อโรคเยอะอยู่แล้ว โดยเชื้อโรคประจำถิ่นในน้ำลายคือแบคทีเรีย สำหรับบ่อรับน้ำฝนนั้นถือว่ามีเชื้อโรคมาก เพราะรับแหล่งน้ำมาจากธรรมชาติโดยตรง ซึ่งก็มีเชื้อโรคในสิ่งแวดล้อมมากอยู่แล้ว หากมีการจมน้ำและสำลักน้ำเข้าปอดก็ย่อมมีโอกาสติดเชื้อได้

“จะเห็นได้ว่าคนที่นอนหลับปกติ เมื่อนอนสำลักน้ำลายตนเองก็ทำให้เกิดการติดเชื้อในปอดได้เช่นกัน เพียงแต่โอกาสในการติดเชื้อจะผันแปรไปตามปริมาณของเชื้อโรค รวมถึงความสกปรกของแหล่งน้ำด้วย ยิ่งแหล่งน้ำมีความสกปรก เชื้อโรคแปลกๆ ก็จะมาก โอกาสการติดเชื้อก็ยิ่งมากขึ้น อย่างที่ปรากฏเป็นข่าวบ่อย ๆ ว่ามีการตกน้ำแล้วเกิดเชื้อราขึ้นสมอง” รศ.นพ.ฉันชายกล่าว

ส่วนการรักษานั้น หากมีการติดเชื้อในปอด แพทย์ก็จะให้ยารักษาที่ครอบคลุมเชื้อทั้งหมดก่อน เพราะยังไม่ทราบว่าผู้ป่วยติดเชื้ออะไร เนื่องจากจะมัวแต่รอผลการเพาะเชื้อไม่ได้ แต่เมื่อทราบผลการเพาะเชื้อแล้วก็จะให้ยาจำเพาะได้มากขึ้น นอกจากนี้ก็จะเป็นการรักษาแบบประคับประคอง การใช้เครื่องช่วยหายใจเพื่อให้ออกซิเจนอย่างเพียงพอ

 

ที่มา https://www.facebook.com/BBCThai/

Tags : รับน้อง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

OMG บ้านทรงไทย 20 ล้านพังราบ! พายุถล่มสีคิ้ว!

เปิ้ล-ไอริณ ไม่เอาผิด นศ.แพทย์ กลัวหมดอนาคต

ระวัง! เจาะเลือดตรวจสุขภาพฟรี แท้จริงหลอกขายแพคเกจล้างพิษ

50 ประเทศสมาชิกยูเอ็นเตรียมรับผู้ลี้ภัยสงครามเพิ่ม 360,000 คน

ทึ้ง !! ญี่ปุ่นสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ลอยน้ำ ใหญ่ที่สุดในโลก !

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)