อย. แจงยังไม่ถอดกัญชาจากบัญชียาเสพติด วอนผู้ใช้โซเชียลมีเดียหยุดแพร่ข่าวเท็จ

อัพเดท : September 4th, 2016 16:51

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 418 ครั้ง


นายแพทย์บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวแพร่ไปในโซเชียลมีเดียว่า คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบในหลักการ ให้แก้ไขกฎหมายว่าด้วยยาเสพติดให้โทษตามที่ อย. เสนอ โดยให้ถอดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ซึ่งเดิมห้ามครอบครอง แล้วมาจัดอยู่ในกลุ่มยาสมุนไพร หรือยาควบคุมเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ในการรักษามะเร็งแทนนั้น

อย. ขอชี้แจงว่าปัจจุบันกัญชายังจัดอยู่ในกลุ่มยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 โดยห้ามมิให้ผู้ใดผลิต จำหน่าย นำเข้า ส่งออก หรือมีไว้ในครอบครอง เว้นแต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขจะอนุญาตโดยได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ

นอกจากนี้ นพ. บุญชัยยังกล่าวว่า อย. ยังไม่มีการรับรองให้ใช้กัญชาเพื่อรักษาโรคมะเร็ง หรือรับขึ้นทะเบียนยาที่ทำจากกัญชาแต่อย่างใดเนื่องจากยังไม่มีงานวิจัยทางวิชาการเพียงพอที่จะยืนยันว่า กัญชาสามารถรักษาโรคมะเร็งได้ ส่วนที่ต่างประเทศในปัจจุบันมีการใช้ยาที่ได้จากสารสกัดของกัญชา เพื่อบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนจากการใช้เคมีบำบัดในผู้ป่วยมะเร็ง เพิ่มความอยากอาหารในผู้ป่วยโรคเอดส์ รักษาภาวะปวดเกร็งในผู้ป่วยโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง และรักษาอาการปวดในผู้ป่วยโรคมะเร็งเท่านั้น ส่วนการนำกัญชามาใช้ในการรักษาโรคมะเร็งโดยตรง ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการศึกษาวิจัย

ด้านนายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้ขอให้ผู้ที่เผยแพร่ข้อความเรื่องถอนกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดหยุดการกระทำดังกล่าว เพราะทำให้ประชาชนเข้าใจผิด ทั้งนี้ การถอนกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดจะทำได้ ก็ต่อเมื่อมีความพร้อม 3 ด้านด้วยกัน คือ

1. ประชาชนต้องยอมรับและมีความเข้าใจ

2. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ต้องมีความพร้อมในการดำเนินการ โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุขและตำรวจ

3. กฎหมายที่เกี่ยวข้องต้องพร้อมในการดูแลเรื่องนี้

ซึ่งหากขาด 1 ใน 3 ข้อ ก็ไม่สามารถถอนกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดได้

ขอบคุณhttps://www.facebook.com/BBCThai

Tags : กัญชา


Comments | แสดงความคิดเห็น


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

จับแล้ว! แม่วัย 42 ฝังลูกทั้งเป็น อ้างแท้ง คิดว่าตาย - ทำแผนวันนี้

เทคนิคการใส่เลขหน้าใน MS Word อย่างมืออาชีพ

งานเข้าถี่ยิบ!! "เสก โลโซ" โดนรุมสวด หลังโพสต์ภาพสาวประสบอุบัติเหตุแบบนี้

ล่าสุด! “พระพยอม” ออกมาเตือนคนที่ ‘เลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพ’ ด้วยเหตุผลนี้บอกได้เลยว่า!! เจ็บและน่าคิดมากก

‘ศานิตย์’ ต้องลุ้น นั่ง ผบช.น.ตัวจริง ‘จักรทิพย์’ ชี้สอบผ่าน ขยัน แต่กั๊กตั้งเป็น น.1

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)