อย. แจงยังไม่ถอดกัญชาจากบัญชียาเสพติด วอนผู้ใช้โซเชียลมีเดียหยุดแพร่ข่าวเท็จ

อัพเดท : September 4th, 2016 16:51

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 663 ครั้ง


นายแพทย์บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวแพร่ไปในโซเชียลมีเดียว่า คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบในหลักการ ให้แก้ไขกฎหมายว่าด้วยยาเสพติดให้โทษตามที่ อย. เสนอ โดยให้ถอดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ซึ่งเดิมห้ามครอบครอง แล้วมาจัดอยู่ในกลุ่มยาสมุนไพร หรือยาควบคุมเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ในการรักษามะเร็งแทนนั้น

อย. ขอชี้แจงว่าปัจจุบันกัญชายังจัดอยู่ในกลุ่มยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 โดยห้ามมิให้ผู้ใดผลิต จำหน่าย นำเข้า ส่งออก หรือมีไว้ในครอบครอง เว้นแต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขจะอนุญาตโดยได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ

นอกจากนี้ นพ. บุญชัยยังกล่าวว่า อย. ยังไม่มีการรับรองให้ใช้กัญชาเพื่อรักษาโรคมะเร็ง หรือรับขึ้นทะเบียนยาที่ทำจากกัญชาแต่อย่างใดเนื่องจากยังไม่มีงานวิจัยทางวิชาการเพียงพอที่จะยืนยันว่า กัญชาสามารถรักษาโรคมะเร็งได้ ส่วนที่ต่างประเทศในปัจจุบันมีการใช้ยาที่ได้จากสารสกัดของกัญชา เพื่อบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนจากการใช้เคมีบำบัดในผู้ป่วยมะเร็ง เพิ่มความอยากอาหารในผู้ป่วยโรคเอดส์ รักษาภาวะปวดเกร็งในผู้ป่วยโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง และรักษาอาการปวดในผู้ป่วยโรคมะเร็งเท่านั้น ส่วนการนำกัญชามาใช้ในการรักษาโรคมะเร็งโดยตรง ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการศึกษาวิจัย

ด้านนายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้ขอให้ผู้ที่เผยแพร่ข้อความเรื่องถอนกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดหยุดการกระทำดังกล่าว เพราะทำให้ประชาชนเข้าใจผิด ทั้งนี้ การถอนกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดจะทำได้ ก็ต่อเมื่อมีความพร้อม 3 ด้านด้วยกัน คือ

1. ประชาชนต้องยอมรับและมีความเข้าใจ

2. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ต้องมีความพร้อมในการดำเนินการ โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุขและตำรวจ

3. กฎหมายที่เกี่ยวข้องต้องพร้อมในการดูแลเรื่องนี้

ซึ่งหากขาด 1 ใน 3 ข้อ ก็ไม่สามารถถอนกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดได้

 

ขอบคุณ https://www.facebook.com/BBCThai

Tags : กัญชา


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

'เจ้าสัวเจริญ' ทุ่ม 1.2แสนล้านซื้อ'บิ๊กซี' ถือหุ้นใหญ่ห้างค้าปลีก

แพทย์แนะใช้ฮอร์โมนเพศชายแก้ปัญหาผู้หญิงมีความต้องการทางเพศต่ำ

6 จำเลยคดีนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์

'แพรวา 9 ศพ' ผิดเงื่อนไขคุมประพฤติ ด้วยข้ออ้างนี้...

''เพราะผมอ่านหนังสือ'' จากคนรับจ้างก่อสร้าง กลายเป็นคนบริหารเงินนับสิบล้าน ในเวลา 6 ปี

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)