นิทานสอนใจ ทำงานอย่างหนัก หรือ ทำงานอย่างฉลาด

อัพเดท : January 29th, 2016 20:32

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 1,202 ครั้ง


 

วันศุกร์สุดท้ายของเดือนมกราคม มาถึงแล้ว เวลาช่างผ่านไปเร็วมาก ปีใหม่ที่ผ่านมา ก็จบไปแล้ว 1 เดือน ประเมินเป้าหมายของตนเองแล้วหรือยังครับ 1 เดือนผ่านไปแล้วมีอะไรคืบหน้าไปบ้าง พิจารณาให้ดี แล้วก็วางแผนเพื่อที่จะใช้อีก 11 เดือนที่เหลือเพื่อสร้างความสำเร็จในด้านต่างๆ ให้กับชีวิตเราให้ได้ครับ วันนี้ผมก็นำเอานิทานสอนใจดีๆ เกี่ยวกับการทำงานมาให้อ่านกัน เผื่อจะได้ข้อคิดดีๆ ไปใช้ในการทำงานได้บ้างครับ

ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่ง เป็นหมู่บ้านที่น่าอยู่ แต่น่าเสียดายที่มีปัญหาอยู่ว่าหมู่บ้านจะขาดน้ำหากฝนไม่ตก เพื่อแก้ปัญหานี้ กรรมการหมู่บ้านจึงประกาศหาคนรับจ้างขนส่งน้ำมาให้คนในหมู่บ้านใช้ ชายหนุ่มสองคนเสนอตัวรับงานนี้ กรรมการหมู่บ้านตกลงทำสัญญากับชายทั้งสอง โดยหวังว่าเขาทั้งสองจะได้แข่งขันกันทำงานและรักษาราคาให้อยู่ในระดับที่น่าพอใจ

ทันทีที่ได้รับการว่าจ้าง เอ็ด…ชายคนแรกรีบวิ่งไปซื้อกระป๋องตักน้ำมา 2 ใบ แล้วเริ่มตักน้ำจากลำธารมาใส่ถังคอนกรีตให้คนในหมู่บ้านไว้ใช้ในทันที ทุกๆ เช้าเขาจะรีบตื่นก่อนคนอื่นๆ เพื่อดูแลให้มีน้ำในถังเพียงพอสำหรับคนในหมู่บ้าน แม้งานจะหนักแต่เอ็ดก็มีความสุขเพราะมีเพียงเขาและชายอีกคนเท่านั้นที่ได้รับงานนี้

ชายคนที่สองชื่อ บิล…หายตัวไปเป็นเดือน ซึ่งทำให้เอ็ดดีใจมากเพราะไม่ต้องแบ่งงานให้ใคร และได้รับรายได้เต็มๆ เพียงลำพัง

แทนที่จะวิ่งไปซื้อถังน้ำ บิลเตรียมเขียนแผนธุรกิจ จัดตั้งบริษัท หาผู้ร่วมทุน จ้างผู้จัดการ และกลับมาพร้อมทีมงานก่อสร้างในหกเดือนต่อมา เขาใช้เวลาหนึ่งปีสร้างท่อน้ำสแตนเลสขนาดใหญ่เชื่อมต่อระหว่างลำธารเข้าหมู่บ้าน ในงานวันเปิดท่อขนส่งน้ำ บิลประกาศว่า น้ำของเขาสะอาดกว่าน้ำของเอ็ด เพราะบิลรู้ว่ามีคนบ่นเรื่องคุณภาพของน้ำที่เอ็ดขนมาเสมอๆ นอกจากนี้บิลยังแจ้งว่า เขาสามารถทำให้ทุกคนมีน้ำใช้ตลอด 24 ชั่วโมง และตลอด 7 วันอีกด้วย ขณะที่เอ็ดส่งน้ำให้หมู่บ้านได้เฉพาะวันทำการ เพราะเขาหยุดทำงานวันเสาร์และอาทิตย์ สุดท้ายบิลประกาศว่าเขาจะเก็บค่าน้ำถูกกว่าเอ็ดร้อยละ 75 โดยที่ทุกคนจะได้น้ำคุณภาพดีกว่า สิ้นเสียงของบิล ทุกคนปรี่เข้าไปที่ก๊อกน้ำจากท่อที่บิลสร้าง

เอ็ดพยายามที่จะแข่งกับบิล ด้วยการลดราคาลงร้อยละ 75 ซื้อถังน้ำเพิ่มอีกสองถังพร้อมฝาปิด และใช้วิธีลากที่ละสี่ถังในแต่ละเที่ยว ทั้งยังจ้างลูกชายทั้งสองคนมาช่วยขนน้ำรอบกลางคืนและช่วงวันหยุด เมื่อเด็กทั้งสองโตขึ้นและถึงเวลาจากหมู่บ้านเพื่อไปเรียนต่อ เอ็ดบอกกับลูกชายว่า “จงรีบกลับมา เพราะวันหนึ่งธุรกิจนี้จะตกเป็นของเจ้า” ไม่ทราบว่าด้วยเหตุผลใด จนแล้วจนรอดลูกทั้งสองคนของเอ็ดไม่กลับมาบ้านอีกเลย

ขณะเดียวกัน บิลมีความคิดว่าถ้าหมู่บ้านนี้ต้องการน้ำ หมู่บ้านอื่นก็คงขาดน้ำเหมือนกับ เขาจึงรีบปรับปรุงแผนธุรกิจเพื่อนำน้ำที่มากด้วยคุณภาพ ปริมาณ สะอาด แต่ราคาย่อมเยาไปเสนอให้แก่หมู่บ้านอื่น เขาคิดเงินแค่เพนนีเดียว แต่บิลสามารถส่งน้ำได้เป็นเป็นพันๆ ล้านถังต่อวัน น้ำไหลจากลำธารสู่แต่ละครอบครัวทุกวี่ทุกวันโดยที่บิลไม่ต้องทำงานอีกเลย ตลอดเวลาที่น้ำไหลเข้าบ้านคนในหมู่บ้าน เงินก็ไหลเข้าบัญชีของเขาอย่างสม่ำเสมอ

บิลใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ขณะที่เอ็ดทำงานหนักตลอดชีวิตพร้อมปัญหาการเงินที่อยู่คู่กับเขาจนวาระสุดท้าย

 

บทความจาก ประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร: Think People Consulting 

Tags : นิทานสอนใจ ทำงานอย่างหนัก ทำงานอย่างฉลาด ประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร Think People Consulting


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

"โรคไบโพล่าร์ หรือ โรคอารมณ์สองขั้ว"

“ภาพจำ” บทเพลงพิเศษจาก ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์

ไล่ยุงแบบง่ายๆ วิธีธรรมชาติ สมุนไพรป้องกันยุง ไร้สารเคมี

ทำงานกลางคืนไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงเป็น 'โรคมะเร็งเต้านม'

นิทานสอนใจ เด็กชายกับต้นแอปเปิ้ล

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)