อันตรายที่มากับ 'ถัวลิสง' เมนูโปรดในวงเหล้าเลย

อัพเดท : August 5th, 2016 13:07

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 268 ครั้ง


เมนูโปรดในวงเหล้ากับแกล้ม ถัวลิสงรู้ไหมไอ้เป็นจุดดำๆนั้นมันคือเชื้อรา อะฟลา ทอกซิน ที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ที่นี่ก็ไม่ใช่แค่เหล้าที่ก่อให้เกิดมะเร็งตับได้อย่างเดียวเพราะมีอีกหลายปัจจัยอันไหนที่หลีกเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง

อีกหนึ่งในสาเหตุของมะเร็ง คือ อะฟลา ทอกซินที่มักจะมีการปนเปื้อนในอาหารแห้ง เช่น พริกป่น กระเทียม หอม กุ้งแห้ง ที่เก็บรักษาไม่ดี สารพิษนี้มาจากเชื้อรา เป็นสารก่อมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งตับ

วิธีการหลีกเลี่ยง ผศ.ดร.ปรัญรัชต์ ธนวิยุทธ์ภัคดี อาจารย์สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล บอกว่า ยากพอสมควร กรณีถ้าเห็นเป็นเชื้อราดำๆ ทิ้งได้เลย อย่าเสียดายเอาไปล้างน้ำแล้วใช้ต่อ เพราะ อะฟลาทอกซินไม่มีสี ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ และยังทนความร้อนได้ถึง 260 องศา

นั่นคือแม้เอามาหุงต้มหรือปรุงอาหาร ก็ไม่ทำให้สารพิษนี้หายไปได้ ฉะนั้น ถ้าเป็น ถั่วป่น ก็ควรทำเอง หรือถ้าซื้อก็ซื้อพอแค่ใช้ และต้องวางใจในแหล่งที่มาของถั่ว

ดั้งนั้นถ้าเป็น หอม/กระเทียม ควรเก็บในที่โปร่ง ส่วน พริกแห้ง ให้ใส่ถุงมัดปากให้สนิท อาจจะเก็บไว้ในตู้เย็น และเมื่อหยิบมาใช้แล้วต้องรีบเก็บเข้าตู้เย็นทันที ป้องกันความชื้นซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดเชื้อรา

ที่มาhttp://www.prachachat.net/

Tags : ถัวลิสง มะเร็ง อะฟลา ทอกซิน


Comments | แสดงความคิดเห็น


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เอาคาถาเจิมรถไปท่องกันนะ

ประเด็นปัญหาที่อุตสาหกรรมไอทีขาดบุคลากร ทำไมมหาวิทยาลัยถึงผลิตบัณฑิตด้านนี้ที่มีคุณภาพได้น้อย

อาสาสมัครทหารพราน

กินอย่างไรให้ `สมอง` สตรองโลดแล่นแจ่มใส

ดีเกินไป มันน่าเบื่อจริงหรือ?

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)