ล่าสุด คดีชายพิการ หลังอัยการออกมาสรุปสำนวนแล้ว !!

อัพเดท : July 11th, 2016 17:28

โพสโดย : ธนารักษ์ ไชยศรี

ดูแล้ว : 620 ครั้ง


วันนี้ (11 ก.ค.2559) เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสั่งคดีที่นายสมเกียรติ ศรีจันทร์ ชายพิการที่ถูกกลุ่มวัยรุ่นรุมทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต โดยคดีนี้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลโชคชัย มีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา 7 คน คือ นายพีระพล ยศพงษ์อนันต์ , นายอัครเดช ทัศนะ , นายมนต์มนัส แสงโพธิ์ , นายจตุพร จันทร์โสภา , นายเมฆ พลไกรสร , นายอรินทร์ ยศพงษ์อนันต์ , และ น.ส.ณัฐนิชา ฤทธิ์ล้ำเลิศ โดยกล่าวหาว่าร่วมกันฆ่าผู้อื่น และร่วมกันพกพาอาวุธมีดไปในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ส่วนนายอัครเดช นายจตุพร นายเมฆ และนายอรินทร์ ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันบุกรุกเคหะสถานโดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยมีอาวุธเพิ่มเติม


ขณะเดียวกันมีญาติผู้เสียชีวิตได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ซึ่งคณะพนักงานอัยการได้พิจารณาสำนวนและหลักฐานประกอบแล้วมีความเห็นสั่งฟ้องในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และร่วมกันพกพาอาวุธมีดไปในทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และแจ้งข้อหาร่วมกันบุกรุกเคหะสถานโดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยมีอาวุธ กับนายอัครเดช นายจตุพร นายเมฆ และนายอรินทร์ เพิ่มเติม
สาเหตุที่อัยการยังไม่เห็นว่าคดีนี้ไม่ใช่เป็นการฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามที่ญาติผู้เสียชีวิตร้องขอความเป็นธรรม เนื่องจากการกระทำของกลุ่มผู้ต้องหาเป็นการกระทำโดยปัจจุบันทันด่วน ไม่มีการคิดไตร่ตรองทบทวนแล้วจึงตกลงใจไปกระทำความผิด และได้มีความเห็นสั่งคดีนี้เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะนำสำนวนพร้อมความเห็นสั่งฟ้องส่งฟ้องต่อศาลอาญา ในวันที่ 13 ก.ค.นี้ ซึ่งครบกำหนดฝากขังผู้ต้องหาผัดที่ 6


สำหรับข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามกฎหมายกำหนดบทลงโทษสถานเดียวคือประหารชีวิต ซึ่งจะต้องมีการวางแผนเตรียมการที่จะกระผิดชัดเจน เช่น การว่าจ้างมือปืนไปฆ่าผู้อื่น ซึ่งแตกต่างจากข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ที่มีบทลงโทษ ตั้งแต่ประหารชีวิต , จำคุกตลอดชีวิต และจำคุกตั้งแต่ 15 - 20 ปี ส่วนผู้เสียหาย หากต้องการเรียกร้องค่าเสียหาย ก็สามารถยื่นคำร้องต่ออัยการเพื่อยื่นต่อศาล ขอรับค่าเสียหายในคดีอาญาได้โดยไม่ต้องฟ้องร้องคดีความเพิ่มอีก แต่จะต้องยื่นก่อนที่ศาลจะสืบพยานนัดแรกในคดี หรือก่อนที่ศาลจะตัดสินคดีความ

 

 

 

ที่มา : http://headshot.tnews.co.th/

Tags : ชายพิการ ฆ่า


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

นอนท่าไหนแล้วดี-ไม่ดี ต่อสุขภาพ

เอาแล้วไง“ไลน์”ออกแถลงการณ์ หลังมีข่าวรบ.จะโน้มน้าวให้ถอดเนื้อหาอันตรายต่อความสงบเรียบร้อย

ปัญหา... “ กลิ่นปาก ” รีบแก้ก่อนไม่มีใครคุยด้วย

เหลือเชื่อ!? อยู่เป็นเดือนๆไม่มีใครเห็น

เก่งลายพลาง เข้าพิธีอุปสมบท เพื่อทดแทนพระคุณ

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)